Giải trình những kiến nghị của cử tri trong lĩnh vực y tế

Cập nhật ngày: 26/10/2020 16:54:37

ĐTO - Những ý kiến, kiến nghị của cử tri các địa phương trong tỉnh về lĩnh vực y tế đã được UBND tỉnh giải trình. Trong đó, cử tri xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình đề nghị đầu tư trang bị thêm máy chạy thận nhân tạo tại bệnh viện tuyến tỉnh, tập huấn và trang bị cho các bệnh viện tuyến huyện để phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân.

Về vấn đề này, theo UBND tỉnh, ngành y tế tỉnh đã đầu tư trang bị bổ sung 67 máy chạy thận nhân tạo trong năm 2018 và 2019 (tổng số máy đến thời điểm hiện tại là 182 máy, chưa kể số lượng máy của các bệnh viện tư nhân). Các đơn vị được trang bị máy bao gồm: Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hồng Ngự, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tháp Mười và Trung tâm Y tế Lấp Vò; các đơn vị này có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, cán bộ chuyên môn được đào tạo theo quy định.

Trong năm 2020, ngành y tế dự kiến sẽ mua sắm bổ sung thêm 10 máy chạy thận nhân tạo cho Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và đã có kế hoạch trang bị máy chạy thận nhân tạo cho giai đoạn 2021 - 2025 để phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân.

Cử tri huyện Cao Lãnh kiến nghị xem xét bổ sung thêm danh mục thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) ở tuyến xã như: huyết áp, tiểu đường... giúp bệnh nhân giảm chi phí điều trị bệnh và chi phí đi lại, đồng thời góp phần giảm tải cho tuyến trên. UBND tỉnh cho biết, Danh mục thuốc BHYT ở tuyến xã được quy định tại Thông tư số 30 ngày 30/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Thông tư này đã bổ sung 61 thuốc mới thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau, mở rộng tuyến sử dụng của 69 thuốc so với quy định trước đây (trong đó mở rộng cho tuyến xã chủ yếu là các thuốc tim mạch, đái tháo đường và các thuốc điều trị bệnh mạn tính). Theo định kỳ, Bộ Y tế sẽ tiến hành rà soát, sửa đổi và bổ sung Danh mục thuốc, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, đồng thời phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ BHYT.

Cử tri huyện Hồng Ngự đề nghị ngành chức năng có giải pháp tháo gỡ khó khăn tình trạng người dân bị bệnh tai biến, người thân không được nhận thuốc thay tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hồng Ngự khi có hồ sơ bệnh án kết luận của bệnh viện, mà người bệnh phải trực tiếp đi nhận nên làm khó khăn cho người bệnh và tốn kém thêm chi phí.

UBND tỉnh thông tin, theo quy định Điều 15, Nghị định số 146/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT: Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT; Điều 4, Thông tư số 52/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú: Chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh. Như vậy, người bệnh cần phải được bác sĩ trực tiếp khám bệnh và kê đơn phù hợp với tình trạng bệnh lý của người bệnh, bác sĩ không được phép kê đơn khi không khám cho bệnh nhân. Người thân bệnh nhân được ký (ghi rõ mối quan hệ), nhận thuốc thay sau khi bệnh nhân đã được khám trực tiếp.

Cử tri xã Bình Thạnh, TX.Hồng Ngự kiến nghị cơ quan chức năng xem xét, hỗ trợ cơ sở vật chất y tế mới cho Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hồng Ngự vì hiện nay, một số máy móc, trang thiết bị của bệnh viện đã cũ, không bảo đảm chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân.

Về vấn đề này, Sở Y tế đã thực hiện Dự án cải tạo nâng cấp mở rộng Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hồng Ngự bằng nguồn vốn địa phương, trong đó có bổ sung nhiều thiết bị y tế từ năm 2016 đến nay. Các thiết bị y tế được bổ sung mới cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân trên địa bàn khu vực biên giới. Ngoài ra, giai đoạn 2021 - 2025, bệnh viện cũng đang được triển khai thủ tục chuẩn bị đầu tư xây mới khu khám bệnh và cải tạo chuyển đổi công năng một số khoa chuyên môn, mua sắm bổ sung thêm một số trang thiết bị chuyên môn bằng nguồn vốn xổ số kiết thiết đã được UBND tỉnh chấp thuận.

T.T

Gửi bình luận của bạn