Hiệu quả tích cực từ Chương trình xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 29/06/2020 11:51:44

ĐTO - Thời gian qua, với sự quyết tâm cao của Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành cùng sự đồng thuận của Nhân dân, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Châu Thành được triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.


Đồng chí Nguyễn Tấn Lực - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Châu Thành (bìa trái) và ông Phạm Tấn Xiếu – Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (bìa phải) trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho lãnh đạo xã Tân Phú Trung

Huyện ủy, Hội đồng nhân dân và UBND huyện Châu Thành đã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, thực hiện, chọn phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn là tiền đề phát triển các lĩnh vực khác. Huyện đã tập trung nguồn lực, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân vào xây dựng NTM. Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã triển khai xây dựng trên 188 chiếc cầu (bê tông và cầu gỗ), xây dựng mới và nâng cấp 242 tuyến đường, với tổng chiều dài trên 362km. Tổng kinh phí xây dựng trên 134 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 72,5 tỷ đồng; vốn do Nhân dân, mạnh thường quân và doanh nghiệp đóng góp là trên 31,5 tỷ đồng và 1.000m3 đá trải đường. Ngoài ra, Nhân dân trên địa bàn huyện đã hiến 138.840m2 đất và 21.080 ngày công lao động.

Xã Tân Phú Trung là 1 trong 9 xã của huyện Châu Thành đã được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận đạt chuẩn NTM (năm 2019). Các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã đã được mở rộng, bê tông hóa, trải nhựa, giúp việc đi lại, sản xuất và sinh hoạt của người dân dễ dàng hơn. Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Phú Bình ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Phú Trung cho biết: “Khoảng chục năm trước đây, đời sống người dân còn nhiều vất vả, các tuyến đường trong xã đa số là đường đất nên người dân đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Từ khi xã phát động xây dựng NTM đến nay, người dân chúng tôi rất phấn khởi. Tôi và gia đình cùng tích cực tham gia vận động bà con, hàng xóm hiến đất làm đường và góp công, góp của để tham gia xây dựng NTM cùng địa phương. Bây giờ, mấy tuyến đường trong ấp được xây dựng mới hết nên trẻ em đi học thuận tiện hơn. Nông dân chúng tôi càng mừng, vì thương lái đến thu mua nông sản, trái cây dễ dàng, hàng hóa vận chuyển cũng dễ hơn rất nhiều”.

Trao đổi về sự đổi mới của địa phương, ông Nguyễn Văn Hiệp – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Trung cho biết: “Xã Tân Phú Trung bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM từ năm 2011 với xuất phát điểm rất thấp, chỉ đạt 5/19 tiêu chí; trước đây, tỷ lệ hộ nghèo của xã cao nhất huyện Châu Thành. Để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, việc đầu tiên Đảng ủy, chính quyền xã thực hiện là tập trung công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân để nâng cao nhận thức và tạo được sự đồng tình hưởng ứng của Nhân dân trong việc chung tay thực hiện các tiêu chí NTM. Kết quả, đến cuối năm 2019, xã Tân Phú Trung đạt 19/19 tiêu chí và vừa được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Thành tích đó là kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trong toàn địa phương”.

Đến nay, toàn huyện Châu Thành có 9/11 xã được công nhận “Xã đạt chuẩn NTM”, tổng số hộ nghèo toàn huyện hiện chỉ chiếm 1,44%. Dự kiến đến cuối năm 2020, toàn huyện sẽ có 11/11 xã đạt chuẩn NTM. Chính việc xác định rõ lộ trình, hướng đi, công khai, minh bạch trong triển khai thực hiện các tiêu chí, đã phát huy hiệu quả phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, củng cố thêm lòng tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, sự đoàn kết, ủng hộ, tích cực tham gia của Nhân dân đã đưa huyện Châu Thành sớm hoàn thành Chương trình xây dựng NTM vào cuối năm 2020, nâng cao toàn diện chất lượng cuộc sống Nhân dân.

NHẤT MAI

Gửi bình luận của bạn