Hội thảo lấy ý kiến về quy chế thực hiện phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm

Cập nhật ngày: 11/03/2019 17:06:17

ĐTO - Chiều 11/3, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị quyết và quy chế thực hiện phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan tham dự.


Thường trực HĐND tỉnh lấy ý kiến đại biểu các sở, ban, ngành có liên quan

Qua 7 năm triển khai thực hiện nghị quyết 63 ngày 10/12/2011 về Quy chế nhà nước và nhân dân cùng làm để xây dựng kết cấu hạ tầng của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, diện mạo nông thôn từng bước thay đổi theo hướng hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Người dân tham gia đóng góp ngày công lao động, hiến đất, di dời vật kiến trúc,… cho thấy sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, bên cạnh đó công tác này vẫn còn gặp một số khó khăn trong triển khai thực hiện, một số nội dung đã lạc hậu, không còn phù hợp, cần có quy định sát điều kiện thực tế hiện nay. Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức đợt tham vấn ý kiến nhân dân các địa phương về những nội dung thực hiện phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Anh Dũng nêu những vấn đề qua tham vấn ý kiến nhân dân còn có nhiều ý kiến khác nhau, những vấn đề HĐND tỉnh cần nghe ý kiến các ngành chuyên môn như vấn đề tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ; mức bồi dưỡng, hỗ trợ cho Ban giám sát công cộng; Vấn đề điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi dân đã hiến đất làm công trình công cộng giải quyết như thế nào; Vấn đề thiết kế mẫu cầu đường nông thôn cần có mẫu chung để đỡ tốn tiền thiết kế…


Đại diện Sở Giao thông vận tải đóng góp ý kiến

Các đại biểu tham dự hội thảo đã có nhiều ý kiến đóng góp. Trong đó, theo đại biểu cần có quy định về tỷ lệ nhân dân đồng thuận thực hiện công trình; việc quyết toán kinh phí thực hiện công trình thì chỉ cần quyết toán phần kinh phí do nhà nước đầu tư bằng các chứng từ hóa đơn thuế, còn phần tiền do nhân dân đóng góp có thể quyết toán bằng hóa đơn bán hàng và phải công khai minh bạch rõ ràng cho nhân dân biết nhằm tiết kiệm tiền nhân dân đóng góp.

Vấn đề trách nhiệm chất lượng công trình, việc duy tu, bảo dưỡng công trình cũng cần được quy định cụ thể là giao trách nhiệm cho cộng đồng dân cư nơi có công trình hay cơ quan nhà nước để công trình được bảo vệ, có thời gian sử dụng lâu dài, không lãng phí tiền của nhà nước và nhân dân đóng góp…

Những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội thảo được Văn phòng HĐND tỉnh tổng hợp, chuyển cho UBND tỉnh nghiên cứu để dự thảo quy chế, đề xuất HĐND tỉnh xem xét, ban hành nghị quyết mới phù hợp.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn