Nơi ôn lại kỷ niệm hào hùng

Cập nhật ngày: 20/07/2012 10:01:32

Dù chỉ mới hoạt động hơn 1 năm (thành lập năm 2011) nhưng Ban liên lạc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (CSCMBĐBTĐ) tỉnh, huyện, thị, thành phố là nơi được nhiều CSCMBĐBTĐ tin cậy và gửi gắm tâm tư, nguyện vọng.


Nhà tù Phú Quốc, nơi CSCMBĐBTĐ tỉnh từng bị giam giữ
trong kháng chiến chống Mỹ

Dù còn khó khăn về trụ sở hoạt động và nguồn kinh phí nhưng với tấm lòng vì đồng đội, từ đầu năm đến nay, Ban liên lạc đã phối hợp cùng với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội lập danh sách 2.158 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày đã được cấp Kỷ niệm chương. Soạn thảo danh sách 1.500 người hoạt động kháng chiến (với những nội dung về hoạt động đấu tranh trong tù, sinh hoạt Đảng...) chuyển cho Học viện hành chính Quốc gia đưa vào chương trình giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau. Rà soát và hướng dẫn người chưa được hưởng chế độ hoàn chỉnh các thủ tục công nhận hồ sơ để Nhà nước cấp Kỷ niệm chương.

Cùng với công tác điều hành, Ban liên lạc CSCMBĐBTĐ đã đề xuất 200 trường hợp là CSCMBĐBTĐ được đi an dưỡng, thăm lại nhà tù Côn Đảo, Phú Quốc, hỗ trợ đột xuất cho hơn 20 trường hợp đối tượng khó khăn, bị bệnh... Để công tác chăm lo đối tượng được tốt hơn, hiện tại 9 huyện, thị trong tỉnh đã thành lập xong Ban liên lạc CSCMBĐBTĐ, đây là nơi các đồng chí nguyên là tù binh và tù chính trị cùng nhau ôn lại quá trình gian khổ trong thời gian bị địch giam cầm, tra tấn trong các nhà tù, nhưng họ vẫn giữ vững khí tiết cách mạng, thà hy sinh chứ không đầu hàng.

Đề cập những hoạt động trong thời gian tới, ông Nguyễn Thái Dũng - Trưởng Ban liên lạc CSCMBĐBTĐ cho biết: “Dù hoạt động thời gian gần đây nhưng hiện có 9 huyện, thị, thành phố đã có Ban liên lạc là nơi để anh em thăm hỏi, động viên, ôn lại kỷ niệm xưa gian khổ, hào hùng. Hiện tại, một số nơi đang khẩn trương thực hiện kỷ yếu để lưu giữ tư liệu về những CSCMBĐBTĐ tại các địa phương. Dù còn nhiều khó khăn nhưng mỗi năm Ban liên lạc tại các địa phương đều tổ chức họp mặt để anh em gặp gỡ nhau...”.

Để Ban liên lạc hoạt động hiệu quả hơn, tỉnh cần xem xét có nguồn kinh phí hỗ trợ để hoạt động chăm lo cho các đối tượng CSCMĐBTĐ tốt hơn.

C.P

Gửi bình luận của bạn