Trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân

Cập nhật ngày: 12/01/2019 21:44:07

ĐTO - Sáng 11/2, tại TX.Hồng Ngự, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tổ chức hội nghị giao ban trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.


Ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá thời gian qua hoạt động của HĐND tỉnh và các huyện có nhiều đổi mới, chất lượng hoạt động của HĐND dần thực chất hơn, đáp ứng được sự mong đợi của cử tri. 

Tuy nhiên, ở một số địa phương hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND và chất vấn giữa 2 kỳ họp còn lúng túng. Việc theo dõi thực hiện các kết luận chất vấn và giải trình của các cơ quan, đơn vị liên quan sau chất vấn chưa thường xuyên. Công tác giám sát còn hình thức và mang tính thời vụ, nội dung giám sát chưa đi sâu vào các vấn đề bức xúc, nổi cộm;…

Nguyên nhân của các hạn chế trên là sự chủ quan, và chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, chức năng của HĐND. Đại biểu HĐND còn hạn chế về kiến thức và kỹ năng hoạt động. Việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát chưa nghiêm túc. Theo ông Phan Văn Thắng, những tồn tại trên đã làm hạn chế hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp cần phải có giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.


Đại diện HĐND huyện Lấp Vò chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị 

Để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, các đại biểu chia sẻ cần phải tăng cường giám sát chuyên đề và kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của HĐND. Ký liên tịch giữa các ngành để nâng cao trách nhiệm trong việc tổ chức các kỳ họp HĐND. Thực hiện phân công các thành viên có kinh nghiệm hoặc am hiểu chuyên môn để nâng cao hoạt động thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình tại các kỳ họp. Tuyên truyền và chọn địa điểm hợp lý để thu hút cử tri tham dự các buổi tiếp xúc cử tri.

Các đại biểu đề nghị Thường trực HĐND tỉnh quan tâm tập huấn kỹ năng hoạt động giám sát cho các Ban HĐND các huyện; xem xét hỗ trợ kinh phí cho tổ đại biểu HĐND các địa phương; tổ chức sơ kết, tổng kết các Nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh để cử tri nắm.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn