Robot lần đầu được ứng dụng trong giáo dục tại Việt Nam

Cập nhật ngày: 27/08/2016 09:54:53

Các robot NAO sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực dạy tiếng Anh như tương tác, hỗ trợ các bài kiểm tra nghe nói và cùng học viên thực hành các tình huống giao tiếp.

Tại hội thảo Smart Robotics diễn ra ngày 26/8 ở Hà Nội, đại diện SoftBank cho biết dù sản phẩm robot hình người đã được giới thiệu ở Việt Nam từ năm 2004, nhưng đến nay mới chỉ dừng lại ở mục đích nghiên cứu, đào tạo. Do đó, hãng công nghệ Nhật muốn tiên phong đưa robot vào ứng dụng rộng trong các lĩnh vực đời sống hàng ngày tại Việt Nam như giáo dục, đào tạo lập trình, dịch vụ khách hàng và các sự kiện giải trí...


Ông Takashi Morimoto
- đại diện SoftBank

"Mặc dù bắt đầu khá muộn, Việt Nam sẽ có tăng trưởng vượt bậc để bắt kịp các nước khác trong khu vực như Singapore, Hàn Quốc... trong lĩnh vực robotics 10 năm tới", ông Takashi Morimoto, Tổng giám đốc SoftBank Telecom Việt Nam, nhận định.

SoftBank đã ký kết với FPT Software và Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (Institue of American Education - IAE) để đưa robot mang tên NAO vào trong lĩnh vực dạy tiếng Anh tại Việt Nam. Các robot này sẽ hỗ trợ giáo viên tại Học viện Anh ngữ EQuest và Anh ngữ Việt Mỹ VATC trong các hoạt động lớp học như tương tác với học viên, kiểm tra nghe nói và thực hành các tình huống giao tiếp.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Robotic và IoT thuộc Ban Công nghệ FPT, cho biết đội ngũ kỹ sư tại FPT đã có nhiều năm nghiên cứu và xây dựng thành công nền tảng và giao diện lập trình ứng dụng (API) cho các thế hệ robot, trong đó có NAO. Ông Tuấn tin rằng khả năng hoạt động của robot đang ngày càng tiến gần đến với con người.


Ông Lê Ngọc Tuấn - Ban Công nghệ FPT

Thị trường robot nằm trong xu thế Internet of Things (IoT) và có giá thị hàng tỷ USD, nhưng tại Việt Nam, lĩnh vực ứng dụng robot còn rất khiêm tốn, chủ yếu để nghiên cứu và robot công nghiệp. Tuy vậy, ông Trần Huy Bảo Giang, Giám đốc công nghệ của FPT Software, bày tỏ sự lạc quan: "Đội tuyển Robocon Việt Nam đã giành chiến thắng chung cuộc 5 trong số 14 mùa thi Robocon thế giới, trong khi cuộc thi lập trình ứng dụng cho robot có tên SMAC Challenge do FPT tổ chức cũng luôn thu hút sự quan tâm và tham dự của các sinh viên công nghệ thông tin tại Hà Nội và TP HCM. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy đội ngũ lập trình ứng dụng cho robot của Việt Nam đã sẵn sàng cho sự chuyển dịch công nghệ".


Hình ảnh NAO đã khá quen thuộc trong các cuộc thi robot do FPT tổ chức

Tại Việt Nam, mỗi robot NAO được được bán với giá từ 10.000 USD. Đây là robot thông minh với bốn khu vực cảm biến, có khả năng nhận dạng giọng nói, hình ảnh, biểu cảm, sao chép hành vi con người, tự động kết nối Internet và có thể nói 19 loại ngôn ngữ khác nhau. Đại diện SoftBank tiết lộ, sau NAO, hãng sẽ tiếp tục giới thiệu robot PEPPER đến thị trường Việt Nam thời gian tới.

Theo Châu An (VNE)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn