Sức trẻ “phủ sóng” chuyển đổi số

Cập nhật ngày: 28/08/2023 10:32:00

ĐTO - Thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023 với chủ đề “Chuyển đổi số (CĐS) trong các hoạt động của Đoàn”, Đoàn Thanh niên xã Tân Quới, huyện Thanh Bình phát huy sức trẻ tiên phong “phủ sóng” CĐS trong cộng đồng. Qua đó, góp phần chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thúc đẩy nhanh quá trình CĐS, hướng tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn.


Lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Tân Quới (huyện Thanh Bình) tận tình hướng dẫn người dân cài đặt các app và cách sử dụng

CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia CĐS, thời gian qua, cùng với việc triển khai ứng dụng CĐS trong công tác Đoàn, số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên, Xã đoàn Tân Quới triển khai hiệu quả đội hình “Áo xanh đồng hành cùng CĐS” với 9 thành viên tham gia. Nòng cốt là Bí thư, Phó Bí thư Xã đoàn, Bí thư Chi đoàn ấp. Tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND xã Tân Quới, vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần, các thành viên trong đội trực luân phiên giúp người dân cài đặt và sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Với sự nhanh nhạy trong tiếp cận các thiết bị công nghệ và ứng dụng mới, các bạn trẻ đã hỗ trợ cho người dân rất nhanh chóng, hiệu quả, giảm tải rất nhiều cho cán bộ phụ trách tiếp nhận và trả kết quả. Chị Trần Thị Muốt ngụ ấp Tân Thới, xã Tân Quới chia sẻ: “Trước đây, tôi chưa biết đến cài đặt DVCTT nên mỗi lần cần làm hồ sơ phải trực tiếp đến UBND xã, tốn nhiều thời gian đi lại, nhờ các em đoàn viên hướng dẫn, tôi thấy rất dễ hiểu, sau này tôi sẽ sử dụng nhiều hơn để thuận tiện cho mình trong giao dịch TTHC”.

Theo đồng chí Phạm Thị Ngọc Mỹ - Công chức Văn phòng thống kê phụ trách tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Tân Quới, việc triển khai DVCTT lúc đầu gặp nhiều khó khăn do đa số người dân không có điều kiện tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại thông minh nên bỡ ngỡ khi tiếp cận DVCTT. Qua tuyên truyền về lợi ích khi sử dụng DVCTT mức độ 3, 4 và hướng dẫn người dân lập tài khoản, thao tác gửi hồ sơ qua mạng đã giúp người dân gỡ bỏ tâm lý ngại khó, quen dần với việc sử dụng DVCTT giải quyết TTHC. Đối với người dân không sử dụng điện thoại thông minh, người cao tuổi, cán bộ xã, Đoàn Thanh niên sẽ hỗ trợ tạo tài khoản, nộp hồ sơ giúp người dân. Đến nay, phần lớn người dân hiểu lợi ích của việc nộp hồ sơ qua DVCTT nên đồng thuận tham gia; nhiều người chủ động gửi hồ sơ, theo dõi quá trình giải quyết TTHC qua mạng tại nhà, thay vì đến trụ sở để nộp hồ sơ giấy. “Nhờ sự tham gia tích cực của lực lượng Đoàn Thanh niên mà công việc của chúng tôi giảm tải được nhiều, tốc độ xử lý hồ sơ giải quyết TTHC tăng lên, tiết kiệm thời gian cho cả người dân và cán bộ thực hiện” - đồng chí Phạm Thị Ngọc Mỹ chia sẻ.

Năm 2022, xã Tân Quới tiếp nhận và giải quyết 7.580 hồ sơ TTHC, trong đó số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết qua DVCTT đạt gần 60%. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, toàn xã tiếp nhận 1.800 hồ sơ TTHC qua DVCTT, đạt trên 66%. Hiện tại, các thành viên đội hình “Áo xanh đồng hành cùng CĐS” còn phối hợp cùng các Tổ CĐS cộng đồng của xã đến từng nhà hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng tiện ích như: E-Dong Thap, Y tế Đồng Tháp; tuyên truyền việc triển khai thực hiện các mục tiêu Đề án 06 trong việc cung cấp 25 dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ thiết yếu phục vụ Nhân dân, doanh nghiệp; hướng dẫn cho hơn 1.800 người dân cài đặt ứng dụng VNeID.


Mô hình chính quyền số “Nhận tại chỗ - trả tại gia” mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân

Bí thư Xã đoàn Tân Quới Nguyễn Văn Tâm cho biết: “Thực hiện theo chỉ đạo của Đảng ủy xã Tân Quới, Ban Chấp hành Xã đoàn Tân Quới quán triệt đến tất cả đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tích cực tham gia công cuộc CĐS. Xem đây là nhiệm vụ xuyên suốt, lâu dài nên ngay từ đầu, Ban Chấp hành Xã đoàn đã lên kế hoạch cụ thể, phối hợp cùng các Hội: Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh... tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền, vận động, trực tiếp hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh bằng nhiều hình thức, có khi là các cuộc họp tổ, họp dân tại trụ sở các ấp hoặc hình thành các đội lưu động đến từng nhà dân để thực hiện. Qua đó, số lượng người dân được tiếp cận công nghệ số ngày càng tăng”.

Ngoài mô hình “Áo xanh đồng hành cùng CĐS”, Đoàn Thanh niên xã còn triển khai hiệu quả mô hình: Chính quyền số “Nhận tại chỗ - trả tại gia”. Theo đó, tại mỗi ấp trên địa bàn, thành lập 1 Tổ. Trong các buổi hội nghị, họp Tổ Nhân dân tự quản, các thành viên tuyên truyền cho người dân nắm, khi người dân có nhu cầu giao dịch TTHC về khai sinh, khai tử, kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân, Tổ sẽ hẹn lịch đến nhà hướng dẫn người dân kê khai các biểu mẫu, hướng dẫn đăng ký dịch vụ công Quốc gia và thực hiện các bước theo quy trình. Sau khi thực hiện xong các bước, Tổ chuyển hồ sơ gốc cho bộ phận chuyên môn tiếp nhận. Sau khi thực hiện xong sẽ trả kết quả cho người dân tại gia đình. Từ khi thành lập đến nay, các Tổ đã nhận và trả kết quả tại nhà 445 hồ sơ TTHC cho người dân, được người dân đồng thuận cao.

PHỤC VỤ TỐT HƠN CHO NGƯỜI DÂN

Với tổng số 128 đoàn viên, gồm 10 Chi đoàn trực thuộc tại các ấp và các trường, đơn vị đóng trên địa bàn, thời gian qua, thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Đoàn cấp trên về CĐS, Xã đoàn Tân Quới xung kích, sáng tạo thực hiện CĐS gắn với hoạt động phong trào của Đoàn. Đến nay, khoảng 50% người dân trên địa bàn đã cài đặt và có thể sử dụng các ứng dụng, nền tảng số trên điện thoại thông minh.

Chị Trương Thị Hoa Sen ngụ ấp Tân Thới, bộc bạch: “Cuộc sống hiện đại ai cũng có điện thoại thông minh sử dụng và có kết nối mạng chat Facebook, Zalo... Nay được cài đặt ứng dụng “Y tế Đồng Tháp”, đặt lịch hẹn khám bệnh theo giờ từ xa; tra cứu thông tin y tế, tiếp nhận và theo dõi hồ sơ sức khỏe trên điện thoại thông minh... tôi thấy rất tiện lợi, giúp mọi người đỡ tốn chi phí đi lại nhiều lần hoặc chờ đợi lâu như trước đây”.

Chú Trần Văn Bao cùng ngụ ấp Tấn Thới, bày tỏ: “Trước giờ, tôi không rành sử dụng giao dịch điện tử hay đăng ký giấy tờ bằng hình thức trực tuyến. Nay được các em đoàn viên đến tận nhà hướng dẫn, tôi thấy việc này rất hay. Tôi đồng tình và ủng hộ chính quyền địa phương trong việc quyết tâm thực hiện mục tiêu, tạo thuận lợi nhất cho người dân”.


Đoàn viên, thanh niên xã Tân Quới hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VNeID

  Bí thư Xã đoàn Nguyễn Văn Tâm, cho biết, để tiếp tục thực hiện thắng lợi công cuộc CĐS, thời gian tới, Xã đoàn Tân Quới tiếp tục bám sát theo chủ trương của Đoàn cấp trên, chỉ đạo của Đảng ủy xã về CĐS. Duy trì và phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong Tổ CĐS cộng đồng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng tối đa các công cụ, phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội để tuyên truyền, vận động người dân CĐS. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sử dụng internet, các trang mạng xã hội... để nắm bắt kiến thức khoa học, công nghệ, tìm kiếm thông tin thị trường, kết nối tiêu thụ nông sản. Phối hợp thu thập thông tin, hỗ trợ hội viên, nông dân đưa sản phẩm nông nghiệp lên các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đánh giá hoạt động của Xã đoàn Tân Quới, Bí thư Huyện đoàn Thanh Bình Nguyễn Thị Diễm Trinh cho biết: “Đoàn Thanh niên xã Tân Quới không chỉ thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn mà còn thực hiện tốt công tác CĐS, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, đảm bảo hiệu quả và có tính lan tỏa trong xã hội. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn Xã đoàn Tân Quới tiếp tục là lực lượng tiên phong trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh CĐS, nhất là việc đăng ký tài khoản dịch vụ công và cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để đáp ứng tốt các nhu cầu giải quyết TTHC, dịch vụ công thiết yếu”.

Phát huy vai trò tổ chức Đoàn thanh niên trong việc tham gia CĐS trong cộng đồng, đồng thời tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và Nhân dân thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, năm 2022, Đoàn Thanh niên xã Tân Quới tiên phong thực hiện có hiệu quả mô hình “Áo xanh đồng hành cùng chuyển đổi số”, từ đó được Ban Thường vụ Huyện đoàn Thanh Bình nhân rộng đều khắp 13 xã, thị trấn Đoàn trên địa bàn huyện với 103 thành viên tham gia. Đến nay, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình hành động số 110 ngày 10/2/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Bình về thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI về CĐS tỉnh Đồng Tháp và Đề án 06 của Chính phủ.

SÔNG NGÂN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn