Nâng cao sức đề kháng phòng ngừa dịch bệnh

Cập nhật ngày: 21/02/2020 10:33:26

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngoài việc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế thì biện pháp phòng ngừa bằng tăng cường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, đủ chất nhằm nâng cao miễn dịch là đều không thể thiếu cho cơ thể trong việc phòng, chống dịch bệnh.


(Hình: nguồn internet)

Đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể, không để miệng và cổ họng bị khô, cần uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày; không nên uống nước ngọt có ga để thay thế cho nước lọc, không uống nước đun đi đun lại nhiều lần, không nên ăn thịt động vật và gia cầm bị chết do nhiễm bệnh; không nên ăn tiết canh, gỏi...

Để thực hiện dinh dưỡng hợp lý tăng cường miễn dịch cho cơ thể thì không có một loại thức ăn nào riêng biệt để đảm bảo đủ chất mà cần phải kết hợp nhiều loại thực phẩm, thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên cho mỗi bữa ăn hàng ngày. Cân đối phân chia hợp lý các bữa ăn và đảm bảo đủ chất theo từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe.

Khi đi mua thực phẩm cần: sử dụng găng tay, đeo khẩu trang; tránh xa các khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ, tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng động vật chết do bị bệnh. Rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.

Khi chế biến thực phẩm tại nhà cần: sử dụng dao, thớt riêng để nấu ăn tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín. Nấu chín các loại thịt, trứng, gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh như vi khuẩn, virus... rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.

Khi ăn cần đảm bảo vệ sinh: ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm. Không sử dụng muỗng, đũa, chén, dĩa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua đường ăn uống, không uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác.

Tăng cường cung cấp đủ chất đạm, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, D, E, kẽm, sắt... đây là những chất quan trọng góp phần tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Tăng cường sử dụng một số loại thực phẩm chứa hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch như tỏi, gừng, hành, sả, nấm, nghệ... Tăng cường vận động, luyện tập thể dục là đều hết sức cần thiết để tăng sức để kháng cho cơ thể.

Ngoài những khuyến cáo đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe thì việc vệ sinh là đều không thể thiếu để giảm nguy cơ lây lan mầm bệnh như: không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, bàn chải răng, ly uống nước. Thường xuyên giặt khăn sau khi sử dụng và phơi khô ngoài ánh nắng mặt trời, không treo khăn mặt, khăn tắm ẩm ướt trong nhà tắm.

Tránh để tay tiếp xúc với mặt, mắt, miệng: trong thời gian còn dịch bệnh, nên hạn chế bắt tay hoặc ôm người khác. Nên dùng khăn giấy sạch khi dụi mắt hoặc lau vết bẩn. Hãy rửa tay thường xuyên và đúng cách với xà phòng và nước ấm hoặc dùng nước rửa tay khô trước khi đeo găng tay.

Khi chạm vào các đồ vật: nên lưu ý đến các vật dụng ở các vị trí nhiều người tiếp xúc, các vật dùng như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa hay bất kỳ đồ vật nào có bề mặt tiếp xúc với tay, khi chúng ta va chạm vào thì cần rửa tay với xà phòng ngay sau khi chạm vào các vật đó. Thường xuyên lau chùi các vật dụng tại nhà như máy tính, điện thoại, đồ chơi, laptop, micro, dụng cụ điều khiển tivi... hạn chế virus, vi khuẩn lưu trú vào.

Nguyễn Hiền

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn