Các huyện đầu nguồn nỗ lực đưa rước học sinh vùng lũ, đảm bảo đến trường an toàn

Cập nhật ngày: 01/10/2018 09:54:49

ĐTO - Năm nay, lũ về sớm và lớn hơn mọi năm, gây ngập nhiều nơi khiến việc đi học của học sinh (HS) vùng lũ, nhất là HS mẫu giáo (MG), Tiểu học (TH) ở các huyện đầu nguồn: Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng, Thanh Bình,... gặp khó khăn, nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho các em HS đến trường, gần 1 tháng nay, ngành giáo dục phối hợp với ban, ngành, đoàn thể các địa phương vùng đầu nguồn chung tay đưa rước HS đến trường.


Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Huỳnh Thanh Hùng khảo sát tại điểm Trường Tiểu học Tân Thành A2

Đến thời điểm này, theo báo cáo của các địa phương đầu nguồn, một số cơ sở trường học thuộc các huyện: Tân Hồng, Hồng Ngự, TX.Hồng Ngự, Tam Nông và Thanh Bình... có hàng trăm HS bị ảnh hưởng do lũ. Trong đó, điểm Trường TH Tân Thành A2 (điểm Thi Sơn 1) thuộc huyện Tân Hồng do nước ngập xung quanh trường khá sâu, ảnh hưởng đến khoảng 105 HS, nhà trường đã đề xuất lãnh đạo địa phương tạm thời cho HS nghỉ học từ ngày 6/9 đến nay. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Tân Hồng vẫn còn một số HS ở các xã Tân Thành, Tân Phước, Bình phú phải đi học bằng xuồng.


Học sinh huyện Thanh Bình được đưa rước đến trường an toàn

Ông Nguyễn Đăng Khánh - chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Tân Hồng cho biết: “Tại Trường TH-THCS điểm Thống Nhất, xã Bình Phú hiện có 12 em HS là người Việt Nam, nhưng gia đình các em lại sinh sống tại Campuchia, trong mùa lũ, các em đi học bằng xuồng do gia đình thuê. Nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động gia đình hàng ngày đưa rước các em đến trường học một cách an toàn”.

Tại huyện Hồng Ngự, nước lũ đã ảnh hưởng đến việc đi lại, học tập của 41 HS và giáo viên (GV) ở ấp Giồng Bàn, xã Thường Phước 1 và Giồng Duối, xã Thường Thới Hậu A. Để đảm bảo an toàn cho HS và giáo viên đến trường, Phòng GD&ĐT, UBND huyện Hồng Ngự, Đồn Biên phòng và chính quyền địa phương phối hợp vận động xã hội hóa hỗ trợ phương tiện đưa rước miễn phí cho GV và HS, đồng thời hỗ trợ áo phao trên các phương tiện đưa rước để thầy và trò được an toàn.

Tại Trường TH Bình Thạnh – TX.Hồng Ngự, những ngày qua, đoạn đường đan khoảng 100m vào trường đã chìm trong nước lũ. Để đảm bảo an toàn cho các em HS, lãnh đạo và GV nhà trường kết hợp với các ban, ngành đoàn thể chính quyền địa phương tổ chức đưa rước các em HS qua các chỗ ngập trong suốt mùa lũ. Đồng thời chung tay góp sức đắp đường bằng bao đất lên cao làm lối đi cho các em vô trường với nhánh đường khác.


Nhiều học sinh tại xã Tân Thành được đưa rước đến trường trong mùa lũ

Tại huyện Thanh Bình, nước lũ đã làm ngập các tuyến đường đến 8 điểm trường (chủ yếu là ở các điểm phụ), gây ảnh hưởng đến việc đi lại của 447 HS. Các điểm trường bị ngập đường đi là: Trường TH Tân Mỹ 2 (Điểm Đìa Đục), Trường Mẫu Giáo Tân Mỹ (Điểm Miễu Bà); TH Phú Lợi 2 (Điểm chính và điểm phụ ấp 4B), MG Phú Lợi (ấp 4B) xã Phú Lợi; TH Bình Tấn 1 (điểm ấp 2) xã Bình Tấn; TH Tân Thạnh 4 (điểm phụ) thuộc xã Tân Thạnh; TH An Phong 2 (điểm ấp 4) thuộc xã An Phong. Phòng GD&ĐT huyện đã chủ động phối hợp với các địa phương trong vùng ngập lũ tiến hành khảo sát trực tiếp địa hình, tình hình trường, lớp và áp dụng các biện pháp bảo vệ an toàn cho HS khi đến trường.

Điển hình, tại Trường TH Bình Tấn 1 (điểm phụ ấp 2), nhiều đoạn đường đến trường bị ngập sâu từ 0,2 - 0,3m, địa phương đã tiến hành gia cố bao cát cho HS đi lại, đồng thời vận động người dân cho mượn xuồng và thuê người đưa rước HS qua sông đến trường.

Thầy Lê Thanh Phúc – Hiệu trưởng Trường TH Bình Tấn 1 chia sẻ: “Tại điểm trường có 4 lớp/50 HS, khoảng nửa tháng trước, nước lên làm ngập nhiều đoạn, nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân tiến hành gia cố bằng bao cát. Tuy nhiên, chỉ đi được vài ngày do nước quá lớn và chảy mạnh đoạn đê gia cố cũng đã vỡ. Hiện tại, để đảm bảo cho các em đến trường an toàn, chúng tôi vận động gia đình đưa các em đến trường theo đường lớn (đường vòng) và bố trí 1 xuồng nhỏ tại điểm trường, thuê người đưa rước các em qua sông để đến trường. Trên xuồng chúng tôi có trang bị phao và vận động phụ huynh mua áo phao cho con em mình. Khi các em lên xuồng sang sông, GV trực tiếp giảng dạy sẽ giám sát cho các em qua sông an toàn hết mới về. Xung quanh trường cũng được rào chắn an toàn và đóng cổng trong suốt buổi học để đảm bảo an toàn cho các em”.

Thầy Lê Phước Hậu – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tam Nông cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có 298 HS phải đi học bằng các phương tiện thủy. Trong đó, HS MN là 86 em, TH là 145 em và THCS là 67 em. Để đảm bảo an toàn cho HS đến trường, chính quyền địa phương vận động người dân tổ chức đưa rước HS bằng phương tiện xuồng máy, một số HS được cha mẹ trực tiếp đưa rước. Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường chủ động trong công tác ứng phó với lũ lụt, trang bị áo phao, vật liệu nổi để đảm bảo an toàn cho trẻ; tuyên truyền nâng cao ý thức về phòng, chống tai nạn thương tích, nhất là đuối nước. Nhìn chung, các điểm trường trên địa bàn huyện Tam Nông vẫn đảm bảo tốt các hoạt động dạy và học.

Mới đây, ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp đã đến khảo sát trực tiếp tại một số trường học bị ảnh hưởng do lũ tại các huyện đầu nguồn: Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông. Qua đó, đánh giá cao việc chủ động triển khai kế hoạch đưa đón, HS đến trường, đảm bảo an toàn trong mùa lũ của ngành giáo dục các địa phương.

Đồng thời, ông Huỳnh Thanh Hùng yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện tiếp tục phối hợp cùng địa phương và các đơn vị liên quan, tổ chức đưa đón HS vùng lũ đến trường, đảm bảo an toàn. Các địa phương quan tâm, chỉ đạo cho các trường theo dõi sát tình hình học sinh, kịp thời hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất cho các em đến trường an toàn. Đối với các trường quá khó khăn phải cho HS nghỉ học như Trường Tiểu học Tân Thành A2 cần chủ động vệ sinh trường học và có kế hoạch dạy bù sau khi lũ rút.

KIM NGÂN - BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn