Cống hiến âm thầm vì sự nghiệp giáo dục

Cập nhật ngày: 20/11/2019 09:33:29

ĐTO - Sau nhiều năm cống hiến miệt mài vì sự nghiệp giáo dục (GD), cô giáo Võ Thúy Hằng - giáo viên (GV) Trường Tiểu học Trưng Vương (TP.Sa Đéc) và thầy Trần Hữu Kiệt - GV Trường THCS thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò vinh dự được Công đoàn ngành GD, Sở Giáo dục và Đào tạo chọn ra Hà Nội dự họp mặt các thầy, cô giáo được tôn vinh trong chương trình “Nhà giáo của năm” năm 2019.


Cô Võ Thúy Hằng - giáo viên Trường Tiểu học Trưng Vương (TP.Sa Đéc)

* Cô giáo Võ Thúy Hằng - GV Trường Tiểu học Trưng Vương (TP.Sa Đéc): “Người GV phải luôn luôn đam mê, tâm huyết với nghề, đây chính là yếu tố quyết định. Trong thực tế, nghề GV luôn vấp phải rất nhiều áp lực, nếu không yêu nghề, không tâm huyết, chắc chắn sẽ khó giữ được nghề...”.

Từ năm 2014 đến nay, cô Thúy Hằng luôn đồng hành cùng với học sinh (HS) trong các hội thi Tin học từ cấp thành phố đến cấp tỉnh, cấp quốc gia. Dù gia đình rất đơn chiếc nhưng cô luôn sắp xếp công việc chăm sóc cha già và công việc giảng dạy cho HS. Cô chọn ngành sư phạm theo lời khuyên của mẹ và cũng là nghề của ba và anh trai. Hơn 15 năm công tác trong ngành, công việc giảng dạy đôi lúc gặp nhiều áp lực, làm cô từng có suy nghĩ nản lòng, chùn chân...

Cô Hằng cho biết: “Bất cứ ngành nghề nào cũng có những áp lực riêng, nên bản thân tôi nghĩ mình phải cố gắng vượt qua, phải làm thật tốt công việc mà mình đã lựa chọn. Tôi luôn được sự động viên, chia sẻ của chồng và anh trai cùng các đồng nghiệp. Điều này giúp tôi vượt qua những khó khăn, thực hiện quyết tâm đào tạo HS xuất sắc, đạt thành tích tốt trong học tập...”. Để thành công với nghề, HS gắn bó, bản thân cô Thúy Hằng luôn tự nhủ phải giữ vững đam mê, tâm huyết với nghề. Cô đến với các em bằng tấm lòng của một người thầy, có lúc là một người bạn, dùng sự kiên trì và nhẫn nại để giảng dạy HS. Cô luôn chú trọng đạo đức nghề nghiệp, giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác, tích cực tự nghiên cứu, học hỏi qua nhiều phương tiện, vận dụng một cách sáng tạo, phù hợp, hiệu quả vào công tác giảng dạy. Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm, cô tham gia bồi dưỡng HS giỏi, HS của cô đều đạt giải thưởng nhất, nhì, ba và giải khuyến khích cấp thành phố, tỉnh, Quốc gia.


Thầy Trần Hữu Kiệt - giáo viên Trường THCS thị trấn Lấp Vò (bên trái) được tôn vinh “Nhà giáo của năm 2019”

* Thầy Trần Hữu Kiệt - GV Trường THCS thị trấn Lấp Vò: “Không ngừng phấn đấu rèn luyện về tư tưởng, phẩm chất, đạo đức lối sống và luôn tự hoàn chỉnh bản thân, là tấm gương sáng cho HS noi theo và xứng đáng với những thành tích mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng, không phụ lòng tin của đồng nghiệp, của phụ huynh HS và HS...”.

34 năm gắn bó với nghề giáo, thầy Trần Hữu Kiệt luôn tâm niệm, nếu bản thân tâm huyết với nghề, hết lòng vì HS thì cũng sẽ nhận lại những tình cảm chân thành từ các em. Đôi khi, thầy rất vui khi HS đạt thành tích cao trong học tập và lắm lúc buồn khi còn những HS chưa ngoan, chưa chăm học. Thầy Kiệt chia sẻ: “Để tiết dạy đạt hiệu quả phải có lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề, hết lòng vì HS thân yêu, xem các em như chính những người thân của mình, luôn là tấm gương sáng để HS noi theo về phẩm chất, đạo đức, lối sống cũng như trong giảng dạy. Rèn luyện nghiệp vụ vững vàng sẽ tạo được sự tự tin. Tạo cho HS sự hứng thú, niềm say mê trong học tập, biết truyền cảm hứng đến các em trong từng tiết dạy để các em yêu thích môn học, nội dung bài học, giúp nâng cao hiệu quả và kết quả học tập. Không ngừng cải tiến, thay đổi các hoạt động dạy học, hoạt động kiểm tra đánh giá nhằm hạn chế sự nhàm chán, thụ động của HS, rút kinh nghiệm sau từng tiết dạy để hoàn chỉnh hơn ở các tiết liền kề; biết vận dụng công nghệ thông tin để tăng tính hấp dẫn cho từng tiết dạy. Với những nỗ lực của bản thân, sự đồng hành của tập thể nhà trường cùng các đồng nghiệp, thầy Trần Hữu Kiệt đã vinh dự đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh năm học 2001 – 2002; 13 năm liên tục từ năm học 2006 – 2007 đến 2018 - 2019 đều có học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh; 6 Bằng khen Liên đoàn Lao động tỉnh vào các năm 2004, 2005, 2010, 2013, 2015, 2017; 3 Bằng khen UBND tỉnh vào các năm 2002, 2012, 2014. Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2017; danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2017.

P.Lộc

Gửi bình luận của bạn