Đảm bảo cơ sở vật chất và điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong thời gian dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Cập nhật ngày: 08/07/2020 10:02:25

ĐTO - Công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (TN.THPT) năm 2020 được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ), các đơn vị trường THPT, cơ sở giáo dục thường xuyên trong toàn tỉnh triển khai thông tin và các bước chuẩn bị đảm bảo tiến độ. Trong đó, tập trung các phương án về Điểm thi, cơ sở vật chất theo đúng quy định, phương tiện di chuyển, đảm bảo an toàn cho các em học sinh (HS) trong những ngày thi.


Các trường THPT được chọn bố trí Điểm thi đảm bảo cơ sở vật chất theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Căn cứ vào tình hình thuận lợi, khi đặt các Điểm thi trong những kỳ thi trước đây, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh cơ bản giữ nguyên các Điểm thi. Vì vậy, kỳ thi TN.THPT năm 2020 được tổ chức tại 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Thí sinh (TS) tự do (chưa tốt nghiệp hay đã tốt nghiệp THPT thi lấy điểm để xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp) thi tại 4 Điểm thi tại 2 thành phố và 1 thị xã của tỉnh. Cụ thể, tại TP.Cao Lãnh: thi tại Trường THPT Thiên Hộ Dương và Trường THPT Đỗ Công Tường; tại TP.Sa Đéc thi tại Trường THPT Thành phố Sa Đéc; tại TX.Hồng Ngự thi tại Trường THPT Chu Văn An.

Toàn tỉnh dự kiến tổ chức 30 Điểm thi, với tổng số 13.367 thí TS gồm THPT và Giáo dục thường xuyên, trong đó có khoảng 500 TS tự do. Các em TS dự thi tại 574 phòng thi. Các điểm trường được chọn đặt Điểm thi là những điểm trường có cơ sở vật chất tốt, hệ thống giao thông thuận tiện. Năm 2020, tại huyện Tháp Mười, các Điểm thi được đặt tại Trường THPT Tháp Mười với 28 phòng thi, Trường THCS Thị trấn Mỹ An với 16 phòng thi, Trường THPT Trường Xuân với 11 phòng thi. Năm 2020, do Trường THPT Đốc Binh Kiều dời địa điểm cách thị trấn Mỹ An khoảng 6km, nên Điểm thi không đặt tại Điểm trường này mà chuyển sang Trường THPT Trường Xuân. Chính vì vậy, Sở GD&ĐT, phòng chuyên môn đã tham mưu Ban Chỉ đạo kỳ thi và được đồng ý phương án chọn Điểm. Việc bố trí TS dự thi TN.THPT năm 2020 tại Trường THPT Trường Xuân là rất hợp lý. Cùng với những thuận lợi về cơ sở vật chất, các phương án hỗ trợ giáo viên coi thi cũng được tập trung thực hiện, tạo điều kiện tốt nhất để giáo viên hoàn thành nhiệm vụ theo đúng quy chế...

Tại các trường THPT được chọn làm Điểm thi trong kỳ thi TN.THPT năm 2020, không chỉ đảm bảo những yếu tố quy định về phòng thi, mà còn đảm bảo các yếu tố về ánh sáng, bàn ghế, quy trình, phương tiện bảo quản đề thi, bài thi... Đồng thời, các Điểm thi chuẩn bị phòng chờ và thực hiện đúng các quy định của phòng chờ khi dự thi các bài thi tổ hợp. Tại một số Điểm thi, các TS dự thi bao gồm TS tự do, TS giáo dục thường xuyên cùng với TS giáo dục THPT là HS lớp 12 trong năm tổ chức thi. Tất cả các hoạt động của TS tại các phòng chờ đối với TS thi bài thi tổ hợp, đều chịu sự giám sát của cán bộ coi thi hoặc cán bộ giám sát thi.

Theo Sở GD&ĐT, đến nay, các Điểm thi được chọn qua khảo sát, kiểm tra  đều đảm bảo có đủ cơ sở vật chất, phòng thi, các đồ dùng cần thiết, trang thiết bị phục vụ kỳ thi. Đồng thời, Sở GD&ĐT cũng phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan chỉ đạo, bố trí các Điểm thi đảm bảo các điều kiện thuận lợi về giao thông đi lại, nơi ăn nghỉ cho TS, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố có bố trí Điểm thi đã thành lập các đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình thực tế, chủ động giải quyết các vấn đề đảm bảo công tác tổ chức kỳ thi theo đúng sự chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội địa phương tìm hiểu số lượng HS tại các Điểm thi có nhà ở xa, khó khăn về điều kiện đi lại để có phương án hỗ trợ kịp thời. Đối với các huyện, thị xã, thành phố có nhiều Điểm thi, lãnh đạo địa phương chú ý các phương án, kế hoạch về an toàn giao thông, an ninh trật tự ở các khách sạn, nhà nghỉ, nơi công cộng. Các huyện, thị xã nơi có các bến đò ngang, Ban An toàn giao thông tỉnh, các huyện, thị xã cũng đã thông tin, tuyên truyền, xây dựng kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng cho công tác hỗ trợ TS đi lại trong những ngày thi. Giáo viên các điểm trường, cơ sở giáo dục cũng chủ động xây dựng nội dung, triển khai các hoạt động hỗ trợ TS của trường khi các em chính thức bước vào kỳ thi TN.THPT năm 2020.

C.P.

Gửi bình luận của bạn