Duy trì, phát triển hoạt động khuyến học - khuyến tài

Cập nhật ngày: 20/06/2012 07:52:05

Thời gian qua, Hội Khuyến học (HKH) các cấp đã từng bước kiện toàn bộ máy, phát triển số lượng hội viên, vận động mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp tích cực vào hoạt động khuyến học - khuyến tài.


HKH các cấp trao quà hỗ trợ cho học sinh nghèo học giỏi

Trong 6 tháng đầu năm, HKH các cấp đã phát triển mới 18.614 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh hiện nay là 96.504, đạt 6,22% dân số. Để nâng cao năng lực cho cán bộ Hội cơ sở, các huyện Cao Lãnh, Thanh Bình, Lấp Vò, Châu Thành và Lai Vung đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho hơn 240 cán bộ Hội cơ sở, tổ trưởng tổ Dân phòng - Khuyến học (DP-KH). Ngoài ra, HKH cơ sở còn phối hợp với các ngành mở được 1.298 lớp phổ biến kiến thức pháp luật, nghề nông thôn, trồng cây, vật nuôi với 73.059 học viên tham gia học tập tại các trung tâm học tập cộng đồng.

Hội đã nhân rộng các mô hình khuyến học, khuyến tài như gia đình hiếu học (GĐHH), dòng họ hiếu học (DHHH), nuôi heo đất khuyến học tại các địa phương. Mô hình tổ DP-KH thường xuyên hoạt động, tích cực vận động nhân dân quan tâm chăm lo việc học của con em tại gia đình, hạn chế tình trạng học sinh lưu ban, bỏ học. Đặc biệt phong trào “Nuôi heo đất khuyến học”, được nhiều tổ DP-KH triển khai thực hiện, huyện Cao Lãnh là địa phương tiếp tục dẫn đầu phong trào với 639 con heo đất/26 tổ DP-KH tham gia. Ngoài ra, HKH huyện Cao Lãnh còn kết hợp với nhà trường vận động được 10/12 học sinh bỏ học trở lại lớp, khen thưởng 27 giáo viên dạy giỏi, 71 học sinh nghèo học giỏi. Hội còn vận động tiền, tập sách, học bổng, quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với huyện Cao Lãnh, thị xã SaĐéc, huyện Tháp Mười, Lai Vung, Hồng Ngự và thành phố Cao Lãnh có nơi đã khui heo đất thu được số tiền hơn 200 triệu đồng.

Cùng với việc duy trì phát triển các mô hình, công tác vận động, quyên góp, vận động tài trợ cũng không ngừng phát triển. HKH huyện, thị, thành đã vận động đơn vị, cá nhân tài trợ số tiền và quà trị giá hơn 2,9 tỷ đồng (cao nhất là huyện Lấp Vò 574.632.000 đồng), cấp 14.994 suất học bổng và quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đối với Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc, từ đầu năm đến nay, Ban Vận động và Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc đã vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tiếp tục tài trợ cho Quỹ với tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng (tăng so với cùng kỳ năm 2011).

Hội đồng quản lý Quỹ đã phối hợp với các nhà tài trợ trao học bổng Nguyễn Sinh Sắc năm học 2011-2012 với 214 suất (thường xuyên và không thường xuyên), tổng số tiền 483.800.000 đồng và 447 suất học bổng có địa chỉ, số tiền gần 170 triệu đồng. Ngoài ra, HKH tỉnh phối hợp với UBND huyện Lấp Vò tổ chức khánh thành 2 phòng học mẫu giáo ở xã Định Yên, Lấp Vò do chú Tư Nghĩa - Việt kiều Pháp tài trợ.

Chuẩn bị cho năm học mới 2012-2013, HKH các cấp tiếp tục tập trung vận động học sinh trong độ tuổi đến trường nhân dịp đầu năm học, vận động Quỹ Khuyến học để hỗ trợ học sinh nghèo, mua quần áo, dụng cụ học tập, phát động phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” trong nhà trường để các em học sinh giúp đỡ nhau; phối hợp với chính quyền địa phương củng cố tổ chức Hội cơ sở, nhất là các xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh, duy trì và phát triển các phong trào khuyến học ở cơ sở, phát triển thêm nhiều hội viên mới...

C.Phương

Gửi bình luận của bạn