Học sinh khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký dự thi

Cập nhật ngày: 16/04/2019 15:03:57

ĐTO - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chỉ đạo trường THPT, các đơn vị trực thuộc cử cán bộ tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho HS đăng ký hồ sơ, chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân, nhu cầu xã hội. Từ ngày 1 – 20/4/2019, học sinh (HS), học viên hoàn chỉnh các hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) theo quy định của Bộ GD&ĐT.


Cán bộ phụ trách tuyển sinh Quân sự tư vấn hồ sơ đăng ký dự thi cho học sinh Trường THPT Mỹ Quý, huyện Tháp Mười

Ban giám hiệu, cán bộ tư vấn tuyển sinh các đơn vị trường THPT trong tỉnh đã tổ chức hướng nghiệp, hỗ trợ HS tìm hiểu các thông tin liên quan đến ngành, nghề, thời gian, nhu cầu xã hội. Tại Trường THPT Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, các em HS đã được tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại trường, đồng thời nhà trường kết nối với các đơn vị có nhu cầu tuyển sinh đưa HS tham quan các trường cao đẳng, trung cấp có tỷ lệ HS, sinh viên ra trường có việc làm cao để các em có sự lựa chọn. Em Lê Thị Mỹ Chinh - HS lớp 12CB6, Trường THPT Đốc Binh Kiều chia sẻ: “Em đã chọn ngành học tiếng Nhật tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn TP.Hồ Chí Minh. Em đã được tư vấn 4 buổi về ngành này, những tư vấn này rất tốt cho bản thân và các bạn của em, về cơ bản các thông tin em tìm hiểu đã đủ, để em có thể quyết định nộp hồ sơ ĐKDT...”.

Ngoài các hoạt động tư vấn hướng nghiệp HS trong các tiết học, sinh hoạt ngoại khóa, các em HS còn được nhà trường tạo điều kiện gặp gỡ, trao đổi với các đơn vị trường đại học, cao đẳng có nhu cầu tuyển sinh và gặp gỡ, giao lưu trực tiếp tại trường. Bên cạnh đó, giáo viên các trường cũng khuyến khích HS tìm hiểu các kiến thức về ngành nghề trên mạng để có sự lựa chọn theo nguyện vọng. Em Nguyễn Minh Đức – HS lớp 12 CB6, Trường THPT Tân Hồng, huyện Tân Hồng cho biết: “Em không chọn vào đại học mà chọn học cao đẳng và trung cấp, vì gia đình không khá giả nên em muốn chọn nghề, có việc làm phụ giúp gia đình, ổn định cuộc sống...”.

Đối với các em HS học lực khá, giỏi, mong muốn vào các ngành quân sự, công an..., Ban giám hiệu các trường đã phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố, Ban chỉ huy Quân sự địa phương cấp xã, huyện, thành phố thông tin các vấn đề cần biết về tuyển sinh quân sự, công an năm 2019 đến với HS. Để thuận tiện cho HS, một số nơi Ban chỉ huy Quân sự biên soạn lại đầy đủ các thông tin về đối tượng, tiêu chuẩn, học vấn, sức khỏe, tuổi đời, chính trị, đạo đức, sử dụng kết quả thi tốt nghiệp xét tuyển; điểm chuẩn một số trường, học viện trong quân đội, môi trường học tập. Để tìm hiểu kỹ hơn các thông tin, các em HS có thể đến trực tiếp Ban Chỉ huy Quân sự địa phương để được hướng dẫn cụ thể từng trường hợp.

Đồng chí Trần Minh Tuấn – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Tháp Mười cho biết: “Trong hoạt động tuyển sinh quân sự, chúng tôi chủ động phối hợp với các trường THPT trên địa bàn, thông tin tư vấn đến các HS khối lớp 10, 11, 12, để các em có thời gian suy nghĩ và có sự chuẩn bị chu đáo. Trong tư vấn tuyển sinh, tập trung vào đối tượng có học lực khá, giỏi, tiếp cận với các em và gia đình các em để có sự định hướng sớm. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp tuyên truyền trên đài phát thanh, phổ biến chính sách, lợi ích của HS khi chọn học các trường, học viện trong quân đội...”. Với những kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh quân sự, số HS đăng ký vào các trường, học viện quân sự từ đầu tháng 4/2019 tại huyện Tháp Mười hơn 70 HS, cao hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Sở GD&ĐT hiện nay, các đơn vị tiếp nhận hồ sơ ĐKDT của HS toàn tỉnh đang được thực hiện khẩn trương. Mỗi đơn vị trường, cá nhân phụ trách sẽ có có hướng dẫn HS chi tiết, cụ thể, thận trọng khi kiểm tra hồ sơ, hạn chế thấp nhất và kịp thời giúp cho HS trong việc điều chỉnh các thông tin ghi sai, ghi sót, ghi lỗi, không đúng theo mẫu. Tuyệt đối đảm bảo quyền lợi cho HS trong quá trình ĐKDT, thi, xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn