Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xã hội hóa giáo dục

Cập nhật ngày: 24/10/2020 05:48:26

ĐTO - Đáp ứng nhu cầu dạy và học, với sự quan tâm của UBND tỉnh, các sở, ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chú trọng công tác kêu gọi đầu tư, xã hội hóa giáo dục. Các dự án đầu tư xã hội hóa đã hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển các dịch vụ giáo dục chất lượng cao, trang bị kiến thức, kỹ năng mềm cho học sinh gắn với các cấp học, ngành học.


Học sinh tham gia Chương trình du học tại Trường Đại học Kỹ thuật Minh Tân

Đến năm 2020, toàn tỉnh có 8 dự án đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, trong đó có 6 dự án đã đi vào hoạt động gồm các cấp học, ngành học. 6 dự án đi vào hoạt động với số vốn đầu tư 422,89 tỷ đồng gồm Trường Mầm non Tổ Ong Vàng TP.Cao Lãnh và TP.Sa Đéc; Trường Mầm non Minh Đức tại TX.Hồng Ngự và huyện Tháp Mười; Trường TH-THCS-THPT Tương Lai, TP.Cao Lãnh; Trường Mầm non Ngôi Sao, TP.Cao Lãnh. Sở GD&ĐT cùng các đơn vị đã hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính; triển khai thực hiện đúng quy định các văn bản quy phạm pháp, văn bản hướng dẫn thực hiện văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực GD&ĐT. Ngành GD&ĐT công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính và các thủ tục khác theo đúng quy định.

Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với các sở, ngành tiến hành khảo sát thực tế tại các điểm trường, ghi nhận và chia sẻ những khó khăn với các dự án đầu tư. Đồng thời hỗ trợ các đơn vị trường xã hội hóa giáo dục về chuyên môn, phong trào và các hoạt động liên quan đến công tác giảng dạy trong suốt năm học. Các đơn vị trường được đầu tư từ nguồn xã hội hóa giáo dục đáp ứng nhu cầu dạy và học của người dân tại địa phương với cơ sở vật chất hiện đại. Trong năm học 2020 – 2021, Trường TH – THCS – THPT Tương Lai (TP.Cao Lãnh) có hơn 300 học sinh. Trường có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhiệt tình, có tấm lòng thương yêu trẻ. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức các hoạt động giảng dạy theo chương trình khung, tổ chức các lớp năng khiếu, đổi mới phương pháp giảng dạy.

Tại TX.Hồng Ngự, các chính sách xã hội hóa giáo dục được Phòng GD&ĐT tham mưu thực hiện tốt, tập trung huy động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư nguồn lực để phát triển giáo dục, đặc biệt là ngành học mầm non. Ngoài ra, Phòng GD&ĐT tham mưu ban hành chính sách phát triển trường lớp mầm non ngoài công lập ở những nơi có điều kiện, đặc biệt ở các khu đông dân cư, khu công nghiệp đáp ứng nhu cầu đến trường của trẻ. Các cơ sở giáo dục tích cực nghiên cứu, học hỏi, áp dụng mô hình, phương pháp giáo dục mới, ứng dụng vào việc giảng dạy, thực hiện phong trào xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm. Ngoài ra, Phòng GD&ĐT tạo điều kiện cho các đơn vị tham dự hội thảo chia sẻ các mô hình giáo dục của các nước và khu vực áp dụng có hiệu quả ở tỉnh Đồng Tháp như: mô hình STEAM, mô hình HORT. Riêng Trường Mầm non Minh Đức đang nghiên cứu áp dụng phương pháp siêu trí nhớ và superreint vào dạy trẻ để phát triển toàn diện khả năng của trẻ.

Sở GD&ĐT đẩy mạnh hợp tác với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước để tiếp cận với các chương trình đào tạo tiên tiến, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đã đưa 541 học sinh du học theo Chương trình vừa học vừa làm tại các Trường Đại học ở Đài Loan. Việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục được quan tâm thực hiện, trong đó có tổ chức dạy học ngoại ngữ có sự tham gia của giáo viên người nước ngoài; phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức cho học sinh tốt nghiệp THPT đi du học theo Chương trình “Vừa học, vừa thực hành” tại các Trường Đại học tại Đài Loan. Phối hợp với tổ chức Room To Read (Hoa Kỳ) thực hiện dự án “Thư viện thân thiện” cho 18 trường Tiểu học tại các huyện: Tháp Mười, Lai Vung, Lấp Vò và Châu Thành. Phối hợp với Tổ chức Save the Children International triển khai thực hiện Dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tại Việt Nam” tại 5 trường Mầm non và 5 trường Tiểu học tại huyện Thanh Bình. Ngoài ra, Sở GD&ĐT cùng các phòng chuyên môn tiếp đón các Đoàn tình nguyện viên là sinh viên, học sinh nước ngoài đến giao lưu, làm công tác xã hội tại địa phương; quản lý các Tổ chức có chức năng tư vấn du học được phép hoạt động tại địa phương.

C.P

Gửi bình luận của bạn