Trường Đại học Đồng Tháp triển khai dạy và học trực tuyến nhằm tích cực phòng, chống dịch Covid - 19

Cập nhật ngày: 08/04/2020 11:16:36

Nhằm tích cực phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid -19, thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, nhưng không dừng việc học” của ngành giáo dục, Trường Đại học Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp về giảng dạy trực tuyến đáp ứng yêu cầu thực tiễn.


Giảng viên Trường Đại học Đồng Tháp tập huấn sử dụng hệ thống e–learning

Từ năm 2013, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học của trường đã xây dựng hệ thống e-learning hỗ trợ dạy học tiếng Anh theo chuẩn TOEIC. Hệ thống hỗ trợ học tập này đã đạt giải khuyến khích toàn quốc của chương trình “Giáo viên ngoại ngữ ứng dụng công nghệ thông tin (UDCNTT) sáng tạo trong dạy học” do Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức.

Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học đã tham gia tổ chức tập huấn chương trình UDCNTT trong dạy học ngoại ngữ cho 175 cán bộ, giảng viên của các trường đại học và cao đẳng trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đến năm 2018, Trung tâm xây dựng hệ thống thi kiểm tra tiếng Anh trực tuyến, biên soạn ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm. Song song đó, Trung tâm cũng đã ứng dụng hệ thống e–learning tổ chức thi cấp chứng chỉ UDCNTT cơ bản 1 lần/tháng và xây dựng ngân hàng câu hỏi thi sát hạch tiếng Anh theo chuẩn đầu ra.

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống e–learning của Trường Đại học Đồng Tháp đã vận hành ổn định và tương đối đầy đủ các công cụ về tạo khóa học, hướng dẫn sử dụng trợ giúp người dùng trong quá trình dạy và học; đăng ký người dùng trên website và điều khiển truy cập... Các công cụ hỗ trợ của hệ thống cung cấp bao gồm: quản lý khóa học; tạo và quản lý nội dung khóa học; tạo và quản lý bài kiểm tra, bài thi; quản lý các bài nộp; tạo và quản lý nhóm; lập phiếu khảo sát, điểm danh; tạo và quản lí diễn đàn trực tuyến, hộp thư thoại, gửi email; upload bài giảng, tải và chia sẻ tài liệu; đánh giá chung, thu kết quả và xem các bài làm của người học, theo dõi điểm số học tập...

Một số học phần đã được giảng dạy thí điểm ứng dụng hệ thống e-learning như: UDCNTT; Ôtômat và ngôn ngữ hình thức, Lập trình DoNet. Chương trình đã nhận được phản hồi tích cực từ người học, đáp ứng được nhu cầu cơ bản về giảng dạy của giảng viên về đăng tải học liệu (đề cương, bài giảng dạng PDF, powerpoint, word), đăng tải tài liệu được xây dựng bằng Sreen Recorder, Ispring suite, tạo điểm danh và tạo bài tập... và nhu cầu cập nhật kiến thức học tập của sinh viên, học viên.

Bên cạnh đó, ngay từ thời gian đầu của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 với việc tạm thời ngừng hoạt động giảng dạy, các khoa và các bộ môn của trường đã chủ động hình thức giảng dạy từ xa cho sinh viên, học viên dựa trên tương tác các kênh mạng xã hội hiện hành như Zalo, Facebook và email... tạo điều kiện học tập từ xa thuận lợi nhất cho học viên và sinh viên. Cán bộ giảng viên và sinh viên, học viên chủ động về các hình thức tương tác và kết nối nhằm đạt hiệu quả học tập tốt nhất có thể và tùy vào điều kiện thực tế cũng như yêu cầu chuyên môn của các học phần.

Trường Đại học Đồng Tháp đang dần hoàn thiện hệ thống thiết bị và đường truyền, tập huấn phương pháp giảng dạy và sử dụng hệ thống giảng dạy trực tiếp cho cán bộ, giảng viên có tham gia công tác giảng dạy chương trình chính quy, không chính quy, sau đại học, các chương trình bồi dưỡng giáo viên phổ thông, đồng thời thành lập các hội đồng chuyên môn để tiếp tục thẩm định và phát triển chương trình, nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo và ứng dụng lâu dài.

TS.Lương Thanh Tân - Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường chia sẻ: “Để tận dụng thế mạnh của công nghệ hiện đại, nhà trường khuyến khích cán bộ giảng viên và sinh viên, học viên chủ động học tập trực tuyến với nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với điều kiện có thể của học viên, sinh viên, nhưng vẫn đảm bảo về chương trình và chất lượng đào tạo cũng là một hành động thiết thực mà thầy và trò Trường Đại học Đồng Tháp quyết tâm thực hiện để chung tay cùng cộng đồng phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19”.

THANH NGUYÊN

Gửi bình luận của bạn