Tuyệt đối thực hiện nghiêm túc quy chế thi

Cập nhật ngày: 21/06/2019 15:14:47

ĐTO - Trong tuần sau (từ ngày 25-27/6/2019), 13.146 thí sinh đăng ký dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ chính thức bước vào kỳ thi. Thực hiện công tác tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), UBND tỉnh, toàn ngành GD&ĐT đã hoàn tất cả các khâu chuẩn bị. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT về sự kiện này.


Ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp

Phóng viên (PV): Thưa ông, xin ông cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị, triển khai tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 được toàn ngành thực hiện ra sao?

Ông Trần Thanh Liêm (T.T.L.): Về cơ bản, đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã hoàn tất. Năm 2019, toàn tỉnh có 13.146 thí sinh đăng ký dự thi; tỉnh có 30 điểm thi, 560 phòng thi. Nhân sự tham gia công tác thi là 1.908 người gồm cán bộ, giáo viên ngành GD&ĐT; cán bộ, giảng viên các trường đại học và lực lượng khác. Các điểm thi đã hoàn chỉnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc coi thi đảm bảo đúng quy định, an toàn. Hệ thống camera giám sát, kiểm tra đã được lắp đặt đúng yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Một số mốc thời gian chính của kỳ thi: Coi thi từ ngày 23 - 27/6/2019. Trong đó có 5 buổi thi chính thức vào các ngày 25, 26 và 27/6/2019. Chấm thi từ ngày 28/6 - 13/7/2019. Ngày 14/7 sẽ công bố kết quả thi. Việc xét tốt nghiệp THPT (sau phúc khảo) sẽ hoàn thành ngày 4/8/2019.

P.V: Thưa ông, UBND tỉnh, các sở, ngành, chính quyền địa phương đã có những chỉ đạo, phối hợp như thế nào trong công tác tổ chức kỳ thi?

Ông T.T.L.: Để kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh diễn ra đúng quy chế, an toàn, nghiêm túc, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND ngày 7/5/2019 về việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Đồng Tháp năm 2019. Ban Chỉ đạo kỳ thi cũng đã được UBND tỉnh thành lập (Quyết định số 48/QD0-UBND-TL ngày 15/5/2019) gồm 45 người, do ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo thi tỉnh cũng đã dự kiến các tình huống có thể xảy ra về an ninh trật tự, các biểu hiện tiêu cực..., các phương án giải quyết, triển khai đến các cá nhân có trách nhiệm quán triệt, thực hiện nếu có tình huống hoặc sự cố xảy ra.

P.V: Được biết, ngành GD&ĐT đã có những chỉ đạo ngay từ đầu năm học về các giải pháp hệ thống kiến thức cho các em học sinh lớp 12, ông có thể chia sẻ về điều này? Đồng thời có những nhắn nhủ đối với học sinh Đồng Tháp trước khi các em chính thức tham dự kỳ thi?

Ông T.T.L.: Bộ GD&ĐT đã thông báo, nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 theo hướng đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT, phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở tuyển sinh. Bộ GD&ĐT cũng đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2019 để giúp giáo viên, học sinh tổ chức dạy học, ôn tập. Ngay từ đầu năm học, Sở đã chỉ đạo các trường THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học cho học sinh, học viên lớp cuối cấp theo hướng hệ thống hóa kiến thức trọng tâm của cả cấp học, tập trung vào chương trình lớp 12. Đồng thời, Sở giao trách nhiệm cho từng trường, từng trung tâm chủ động về thời gian, thời lượng, nội dung nhưng có sự kiểm tra của phòng chuyên môn Sở.

Trước khi học sinh, học viên bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, các em cần nắm chắc thay đổi về cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT, thực hiện nghiêm túc quy chế thi, không vi phạm dưới bất cứ hình thức nào dù vì lý do khách quan hay chủ quan, lưu ý các em tuyệt đối không được mang điện thoại di động và các vật dụng bị cấm vào khu vực thi. Trong các nguyện vọng tuyển sinh cao đẳng, đại học, thí sinh cần nghiên cứu kỹ việc các trường được Bộ GD&ĐT cho phép có thể sử dụng các phương thức khác để tuyển sinh ngoài phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia làm cơ sở tuyển sinh nắm thông tin, xác định chính xác nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Cần đảm bảo thời gian ôn tập và nghỉ ngơi hợp lý để đủ sức khỏe và minh mẫn cho những ngày thi. Chúc các em thành công.

P.V: Xin cám ơn ông

C.PHƯƠNG (thực hiện)

Gửi bình luận của bạn