Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Tháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ

Cập nhật ngày: 20/10/2019 06:19:46

ĐTO - Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN), thời gian qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (gọi tắt là Liên hiệp Hội) luôn nỗ lực tập hợp và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN, tham gia vào công tác tham mưu, đề xuất và chủ động thực hiện nhiệm vụ tư vấn phản biện xã hội. Đặc biệt, Liên hiệp Hội tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức, ứng dụng KH&CN góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.


Từ công tác thông tin, phổ biến kiến thức đã góp phần giúp người dân ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất hiệu quả hơn

Thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Liên hiệp Hội quan tâm hàng đầu. Hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức KH&CN của Liên hiệp Hội được thực hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau: xây dựng các chuyên mục, chuyên trang; mở lớp tập huấn, hội thảo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; triển lãm, hội chợ, hội thảo, tập huấn, báo cáo chuyên đề...

Năm 2012, Liên hiệp Hội Đồng Tháp phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp cho ra đời chuyên mục “Tri thức phục vụ đời sống”. Đây là kênh thông tin về hoạt động của Liên hiệp Hội và các hội thành viên, nhằm tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn tiên tiến, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới trong nông nghiệp, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường... đến với người dân. Chuyên mục phát sóng định kỳ 1 số/tháng với nhiều chuyên mục thiết thực như: Ý kiến nhà khoa học; nghiên cứu - trao đổi, khoa học - sản xuất - đời sống; thông tin hoạt động Hội, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên... Từ chuyên mục này đã góp phần giúp bà con nông dân tiếp cận được các tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình sản xuất hiệu quả, nâng cao dân trí, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh phát sóng chuyên mục “Tri thức phục vụ đời sống”, tháng 6/2016, Liên hiệp Hội phối hợp với Báo Đồng Tháp thực hiện chuyên trang về hoạt động của Liên hiệp Hội (phát hành 2 kỳ/tháng) tuyên truyền các nội dung về ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới trong nông nghiệp, sản xuất đến người dân. Ngoài ra, Liên hiệp Hội còn thường xuyên phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam VTV chi nhánh Cần Thơ xây dựng nhiều nội dung trương trình giới thiệu về hoạt động KH&CN đem lại hiệu quả kinh tế cao cho tỉnh nhà; phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM HTV9 xây dựng bộ phim tài liệu nhiều tập giới thiệu về những gương sáng tạo trên địa bàn Đồng Tháp.


Công nghệ sấy muối ớt ướt áp dụng tại Cơ sở muối sấy Ngọc Yến

Liên hiệp Hội, các Hội thành viên và các ngành có liên quan đã mời các nhà khoa học ở các viện nghiên cứu, trường đại học tổ chức báo cáo chuyên đề, hội thảo, hội nghị, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ, hội viên, lãnh đạo các ngành, các cấp và nhân dân về Nghị quyết của Đảng và các chủ đề có liên quan đến sản xuất và đời sống như: môi trường, biến đổi khí hậu, sinh vật cảnh, thủy sản, rau quả, y dược... Trên trang thông tin điện tử (http://lhchkhkt.dongthap.gov.vn), ngoài việc phản ánh những hoạt động của Liên hiệp Hội, tình hình thời sự, chính trị, xã hội của địa phương, còn phổ biến nhiều thông tin KH&CN để bạn đọc khai thác sử dụng, áp dụng vào sản xuất và đời sống.

Đặc biệt, điểm nổi bật khác trong công tác truyền thông, phổ biến kiến thức của Liên hiệp Hội là các hoạt động tuyên truyền về Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Trước đây, nhắc đến Hội thi sáng tạo kỹ thuật có lẽ không nhiều người ở địa phương biết đến, nhưng giờ đây hội thi đã trở thành một phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật có sức lan tỏa lớn trong nhân dân. Điều này được phản ánh qua kết quả 15 lần tổ chức hội thi và 12 lần tổ chức cuộc thi.

Hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức KH&CN của Liên hiệp Hội đã bám sát những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về phát triển KH&CN, về phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa; trên cơ sở đó, phản ánh, soi rọi và kịp thời cập nhật những hoạt động của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên, nhằm quảng bá rộng rãi trong cộng đồng về tổ chức Liên hiệp Hội và các hoạt động của Liên hiệp Hội, trước hết là trong lĩnh vực KH&CN, đã nhận được sự đánh giá cao của xã hội.

Từ những kết quả đạt được trong công tác thông tin, phổ biến kiến thức, hình ảnh về Liên hiệp Hội Đồng Tháp, nhìn từ nhiều góc độ, từ tổng quan tới những hoạt động cụ thể đã được thể hiện đầy đủ và sinh động trước cộng đồng xã hội; từ đó các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân hiểu hơn về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội, của đội ngũ trí thức KH&CN đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.


Mô hình máy cắt chanh của em Trần Thanh Vỹ đạt giải B cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh năm 2017 và đạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp toàn quốc năm 2017

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật của Liên hiệp Hội Đồng Tháp và các Hội thành viên vẫn còn một số hạn chế như: hình thức phổ biến chưa thực sự đa dạng nên chưa phù hợp với các đối tượng khác nhau; nội dung kiến thức phổ biến chưa thực sự phong phú, tính thu hút chưa cao; mô hình tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức chưa được hoàn thiện...

Ths. Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Tháp cho biết, để hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức KH&CN ngày càng hiệu quả hơn, thời gian tới, Liên hiệp Hội tiếp tục tập trung nguồn lực nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật đến cộng đồng; đa dạng hóa các kênh thông tin tuyên truyền, nâng cao chất lượng hoạt động của Trang thông tin điện tử. Cùng với đó, tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành mở nhiều lớp tập huấn kiến thức về ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống. Trong đó, chú trọng đến các dự án khoa học với nội dung xây dựng các mô hình sản xuất mới, tuyên truyền để nhân rộng các mô hình đã thử nghiệm thành công, gắn nội dung triển khai dự án với việc phổ biến kiến thức KH&CN và chuyển giao các quy trình công nghệ mới đến các đối tượng tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như cuộc sống người dân.

Mỹ Nhân

Gửi bình luận của bạn