Não xử lý hình ảnh nam và nữ khác nhau

Cập nhật ngày: 29/07/2012 11:36:53

Các nhà khoa học tại Mỹ phát hiện não người xử lý hình ảnh theo các cách khác nhau tùy thuộc vào giới tính của người mà chúng ta nhìn, theo Daily Mail.

Nghiên cứu tiến hành tại Trường đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ) để tìm hiểu cách bộ não xử lý hình ảnh của nam và nữ như thế nào.


Não xử lý hình ảnh phụ nữ theo hướng tập hợp nhiều bộ phận

Những người tình nguyện tham gia thí nghiệm được cho xem ngẫu nhiên nhiều hình ảnh của những người nam và nữ có mặc quần áo, và có ngoại hình trung bình.

Mỗi người trong hình được chụp từ đầu đến gối, ở tư thế đứng với mắt nhìn thẳng vào máy ảnh.

Sau khi tạm nghỉ, những người tình nguyện sẽ được xem hai tấm ảnh. Một tấm ảnh không chỉnh sửa gì và có bao gồm tấm ảnh ban đầu. Một tấm ảnh khác được chỉnh sửa một ít so với ảnh ban đầu và bao gồm một bộ phận giới tính. Người tình nguyện nhanh chóng chỉ ra được tấm ảnh nào họ đã được xem trước đó.

Theo đó, các nhà khoa học cho rằng, những bộ phận trên cơ thể phụ nữ được dễ dàng nhận biết hơn khi xuất hiện riêng lẻ, so với khi xuất hiện cả cơ thể. Nhưng những bộ phận giới tính ở nam giới lại được nhận thấy dễ dàng hơn khi xuất hiện trong tổng thể cả cơ thể, so với khi xuất hiện riêng lẻ.

Các nhà khoa học cho rằng, cả nam và nữ đều xử lý hình ảnh theo cách trên. Theo đó, nam giới được nhìn theo cách “tổng thể” trong khi nữ giới được nhìn theo cách “cục bộ”. Họ lý giải, nam giới có cách xử lý hình ảnh như vậy là do họ quan tâm đến những đối tượng triển vọng để kết đôi, trong khi phụ nữ thì có sự so sánh với chính mình.

Nghiên cứu được đăng tải trên chuyên san Tâm lý học Xã hội châu Âu.

TD (theo Đức Trí-TNO)

Gửi bình luận của bạn