Virus SARS-CoV-2 tồn tại 9 giờ trên da người

Cập nhật ngày: 20/10/2020 05:22:11

Ngày 18-10, tờ Japan Times đưa tin, các nhà nghiên cứu Nhật Bản công bố phát hiện cho thấy virus SARS-CoV-2 vẫn hoạt động trên da người trong 9 giờ, vì thế cần rửa tay thường xuyên để phòng, chống đại dịch Covid-19.


Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra virus SARS-CoV-2 vẫn hoạt động trên da người trong 9 giờ, vì thế cần rửa tay thường xuyên. Ảnh: AP.

Theo nghiên cứu được công bố trong tháng này trên tạp chí Bệnh Truyền nhiễm lâm sàng, mầm bệnh gây ra bệnh cúm tồn tại trên da người khoảng 1,8 giờ. Như vậy, virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da lâu hơn năm lần so với bệnh cúm.

“Sự tồn tại trong 9 giờ của SARS-CoV-2 trên da người có thể làm tăng nguy cơ lây lan khi tiếp xúc so với virus cúm A, do đó đẩy nhanh tốc độ lây lan của đại dịch”.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra da thu thập từ các mẫu vật khám nghiệm tử thi khoảng một ngày sau khi chết.

Cả virus SARS-CoV-2 và virus cúm đều bị bất hoạt trong vòng 15 giây khi thoa chất khử trùng tay có chứa etanol.

“Sự tồn tại lâu hơn của SARS-CoV-2 trên da làm tăng nguy cơ lây truyền qua tiếp xúc. Tuy nhiên, vệ sinh tay có thể làm giảm nguy cơ này”, nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu ủng hộ hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về việc rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng để hạn chế lây lan virus SARS-CoV-2 vốn đã lây nhiễm cho gần 40 triệu người trên thế giới kể từ khi nó xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Theo Ý YÊN/NDĐT (Theo Japan Times)

Gửi bình luận của bạn