9x với mô hình thủ công mỹ nghệ bằng tre trúc

Cập nhật ngày: 16/03/2020 15:45:42

http://baodongthap.com.vn/database/video/20200316035017MHtretruc.mp4

ĐTO - Không học qua trường lớp thiết kế nhưng qua đôi bàn tay khéo léo của mình, anh Nguyễn Hữu Minh (SN 1994) ở xã Mỹ An, huyện Tháp Mười đã thổi hồn vào các sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng tre nứa của mình với sự sinh động, độc đáo và đẹp mắt...


Anh Nguyễn Hữu Minh bên mô hình thủ công mỹ nghệ bằng tre trúc của mình

Theo anh Nguyễn Hữu Minh, qua gần 1 năm khởi nghiệp đã có hơn 40 mô hình thủ công mỹ nghệ bằng tre trúc được khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua. Điểm độc đáo và thu hút khách chính là sự chuyển động của các vật thể trên mô hình, gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân như cối xay bột, giã gạo, chiếc xuồng, lu nước...

Anh Minh kể, trước đây tình cờ thấy mô hình mỹ nghệ làm bằng tre trên internet, bản thân anh rất thích và quyết đặt mua về trưng bày. Tuy nhiên, do việc vận chuyển khó khăn nên anh Minh không sở hữu được sản phẩm yêu thích.

Để thỏa chí đam mê, anh Minh quyết định bắt tay mài mò làm thử một vài sản phẩm. Anh Nguyễn Hữu Minh chia sẻ: “Lúc đầu thực hiện mô hình thủ công mỹ nghệ bằng tre trúc chỉ vì đam mê. Tuy nhiên, sau khi đăng lên mạng xã hội được bạn bè khen và đặt hàng khá nhiều nên tôi tích cực sản xuất để đáp ứng nhu cầu khách hàng”.

Bắt tay vào thực hiện ý tưởng, anh Nguyễn Hữu Minh cũng gặp nhiều khó khăn. Thời gian đầu, anh Minh sử dụng loại tre có sẵn ở địa phương để thực hiện nhưng kết quả không đạt như mong đợi do nguồn nguyên liệu này dễ bị tét, nứt khi chịu lực tác động. Không từ bỏ niềm đam mê, anh Minh tiếp tục nghiên cứu dùng ống nhựa để thay thế cho tre nứa nhưng kết quả cũng không khả quan. “Sau khi tham khảo trên mạng xã hội, tôi biết đến loại trúc tại Hà Nội chuyên dùng để làm các mô hình mỹ nghệ nên tôi đặt về sử dụng thử. Và nguyên liệu này đáp ứng được những tiêu chí khi gia công sản phẩm”, anh Nguyễn Hữu Minh chia sẻ.


Mô hình kích thước nhỏ được khá nhiều khách hàng chọn mua

Theo anh Nguyễn Hữu Minh, công đoạn khó nhất của các mô hình tre nứa cỡ nhỏ (kích thước 20x10cm) dùng để bàn là gắn động cơ hỗ trợ. Riêng những mô hình lớn (kích thước cao 1,2m, ngang 1m, rộng 70cm) đặt tại hồ cá, hồ nước thì công đoạn tạo bộ trục quay là phần khó thực hiện nhất. Giải quyết khó khăn này, anh Minh mất nhiều thời gian mài mò học hỏi, cuối cùng anh chọn giải pháp sử dụng nhông để gắn vào bên trong sản phẩm giúp toàn bộ mô hình chuyển động, tạo nét độc đáo cho mô hình.

Các mô hình này được làm toàn bộ bằng thủ công. Khi hoàn chỉnh, sản phẩm được phủ lên một lớp sơn ngoài để bảo vệ và làm bóng tre nứa. Về giá sản phẩm, anh Minh cho biết, đối với mô hình lớn phải mất thời gian 2 tuần mới hoàn thành nên giá sản phẩm khoảng 3 triệu đồng/mô hình. Riêng những mô hình nhỏ để bàn, thời gian làm nhanh nên có giá rẻ hơn, dao động từ 250.000 - 300.000 đồng.

Anh Nguyễn Hữu Minh chia sẻ: “Mỗi nghề đều có những khó khăn nhất định, vấn đề là bản thân phải có sự đam mê và kiên trì mới gặt hái được thành công. Thời gian tới, để khách hàng biết đến sản phẩm của mình nhiều hơn, ngoài việc tận dụng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, tôi dự định sẽ làm thêm khoảng 20 mô hình loại nhỏ để giới thiệu sản phẩm tại địa phương”.

MỸ NHÂN

Gửi bình luận của bạn