Anh Đặng Quý Ngọc – người “đổi đời” cho trái mãng cầu xiêm

Cập nhật ngày: 13/05/2019 16:20:46

ĐTO - Trải qua gần chục nghề khác nhau tại TP.HCM, anh Đặng Quý Ngọc, (SN 1987, ngụ xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) quyết định trở về quê nhà để khởi nghiệp với trái mãng cầu xiêm - một loại trái cây bản địa để lại nhiều kỷ niệm đối với startup 8X này.


Anh Đặng Quý Ngọc kiểm tra sản phẩm trà trái mãng cầu trước khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Khởi đầu không thuận lợi

Nhớ lại những ngày tháng cùng mẹ rong ruổi trên khắp các nẻo đường từ chợ quê đến chợ tỉnh để bán mãng cầu xiêm, anh Đặng Quý Ngọc bồi hồi kể: “Ngày nào bán hết mãng cầu thì mẹ con mừng tíu tít. Còn khi dội chợ lại nơm nớp lo lắng, bởi mãng cầu xiêm chín cây thì không cách nào bảo quản lâu hơn được. Nếu ế chỉ có thể mang về nhà ăn nhưng số lượng nhiều thì đâu cách nào dùng hết, thế là mẹ Ngọc lại sáng kiến làm món mứt mãng cầu. Các sản phẩm mãng cầu xiêm chế biến của Ngọc bây giờ đều bắt nguồn ý tưởng từ chảo sên mứt của mẹ ngày nào”.

Sau khi trải qua gần chục nghề từ công nhân may, thợ lắp ráp máy photocopy, nhân viên xuất nhập khẩu, kinh doanh quán nhậu, phiên dịch..., anh Đặng Quý Ngọc quyết tâm trở về quê hương Lai Vung để khởi nghiệp với trái mãng cầu xiêm tại quê nhà. Anh Ngọc chia sẻ: “Lúc còn làm việc tại TP.HCM, mẹ vẫn thường xuyên gởi mứt mãng cầu xiêm. Tôi đã mời nhiều bạn bè ăn thử, mọi người tỏ ra rất hứng thú với món mứt quê mùa này. Vậy là ý tưởng mang mãng cầu chế chế thành mứt và nhiều sản phẩm chế biến khác nữa đã nung nấu trong tôi”.

Năm 2016, anh Ngọc khăn gói trở về quê với 600 triệu đồng tích góp trong 10 năm trời làm việc ở xứ người với nung nấu mơ ước “thay đổi số phận cho trái mãng cầu quê nhà”. Tuy nhiên, từ chế biến thủ công sang chế biến công nghiệp, đến đưa sản phẩm tiếp cận với thị trường là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Không có kinh nghiệm về chế biến thực phẩm nên anh Đặng Quý Ngọc không nhớ nổi mình phải bỏ biết bao mẻ mãng cầu thất bại. Với tinh thần không gục ngã trước khó khăn, thành công cũng mỉm cười với chàng trai trẻ, những hủ thức uống dinh dưỡng mãng cầu xiêm đầu tiên được xuất xưởng thành công.

Trên đà đó, anh Ngọc tập trung toàn lực cho lô hàng thức uống mãng cầu xiêm nhưng một lần nữa, Đặng Quý Ngọc đối diện với thất bại khi sản phẩm không có đầu ra, khiến anh kiệt quệ tài chính và sức lực trên con đường khởi nghiệp.

Vấp ngã chỗ nào thì phải đứng lên từ chỗ đó

Sau thất bại chua cay của buổi đầu khởi nghiệp, anh Ngọc bình tĩnh và suy nghĩ nhiều hơn về các chiến lược kinh doanh mới. Theo anh Ngọc, tất cả những điều bản thân thực hiện trong quá trình khởi nghiệp không sai, chỉ là những chiến lược kinh doanh đưa ra vào thời điểm đó vẫn còn đơn giản, chưa hợp lý. Bài học đầu tiên giúp anh Ngọc đúc kết được kinh nghiệm, muốn trụ vững với chuỗi sản xuất và phân phối cần phải đa dạng sản phẩm chế biến hơn nữa theo phân khúc thị trường từ bình dân đến cao cấp.

Đồng thời, phải phân chiến lược kinh doanh thành nhiều giai đoạn từ: ngắn hạn, trung hạn cho đến dài hạn. Đặc biệt hơn là hiểu được đối tượng khách hàng mà sản phẩm mình muốn hướng tới để có những điều chỉnh về mẫu mã, thiết kế bao bì cho phù hợp... Những bài học như thế không ai cầm tay chỉ việc mà chỉ có va chạm, thất bại và tự đúc kết, vấp ngã ở chỗ nào phải tự đứng lên từ chỗ đó.

Từ thức uống dinh dưỡng mãng cầu xiêm ban đầu, đến nay Công ty CP và ĐTPT thực phẩm Thuận Thiên Thành (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm khác nhau từ trái và lá mãng cầu xiêm. Trong đó, các sản phẩm được thị trường đón nhận và ưa chuộng gồm: sản phẩm mãng cầu xiêm sấy dẻo vị truyền thống, mãng cầu xiêm sấy dẻo vị muối ớt đỏ, thức uống mãng cầu xiêm, nước uống mãng cầu xiêm đóng chai, trà lá và trái mãng cầu xiêm...

Hiện nay, các sản phẩm mãng cầu xiêm chế biến của anh chàng 8X này được chào đón tại nhiều siêu thị lớn và chuỗi cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc như: hệ thống siêu thị Big C, Coop Mart, Lotte, chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 – Eleven. Trung bình mỗi tháng Công ty CP và ĐTPT thực phẩm Thuận Thiên Thành liên kết tiêu thụ khoảng trên 15 tấn trái mãng cầu tươi cho nhà vườn huyện Lai Vung. Hiện tại, ngoài tập trung phát triển thị trường nội địa, startup 8X này luôn năng động tìm cách phát triển thị trường tại nhiều quốc gia lân cận thông qua các chuyến xúc tiến thương mại do tỉnh tổ chức. Hiện ngoài các đơn hàng xuất khẩu tiểu ngạch thì đầu tháng 5 này Công ty Thuận Thiên Thành vừa ký kết và xuất khẩu sản phẩm mãng cầu chế biến chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Được biết, các mặt hàng được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc lần này của Công ty CP và ĐTPT thực phẩm Thuận Thiên Thành có 3 sản phẩm: mãng cầu xiêm sấy dẻo vị truyền thống, mãng cầu xiêm sấy dẻo vị muối ớt và trà trái mãng cầu xiêm. Để xuất khẩu được sang thị trường này, các sản phẩm của công ty phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe từ đối tác Trung Quốc bao gồm: giấy chứng nhận về truy xuất nguồn gốc, kiểm soát vùng trồng, giấy chứng nhận động thực vật, tem nhãn có thông tin về nguồn gốc xuất xứ...

Việc xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc được xem là bước đệm tốt để sản phẩm mãng cầu xiêm của Đồng Tháp vươn mình ra biển lớn. Đồng thời, có thể nói, việc lựa chọn con đường chế biến sâu là hướng đi bền vững và tất yếu giúp thay đổi được vị thế của trái mãng cầu xiêm cũng như nhiều loại nông sản khác của tỉnh nhà...

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn