Câu chuyện sáng tạo “chàng kỹ sư chân đất” Ngô Hùng Thắng

Cập nhật ngày: 23/01/2020 10:47:53

ĐTO - Chỉ cần một vài thao tác trên điện thoại di động thông minh là có thể kích hoạt hệ thống tưới ứng dụng trí tuệ nhân tạo SMART VIET HT-8917. Đây là ưu điểm vượt trội của thiết bị tưới thông minh giúp nhà vườn tiết kiệm được thời gian, công sức. Thiết bị này là kết quả sau 3 năm miệt mài nghiên cứu của “chàng kỹ sư chân đất” Ngô Hùng Thắng (xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò) vừa được vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019.


Anh Ngô Hùng Thắng bên thiết bị tưới thông minh

Nợ duyên với nông nghiệp

Khác với bạn bè cùng trang lứa, học xong THCS, anh Ngô Hùng Thắng theo nghề sửa điện tử rồi sau đó chuyển hướng sang kinh doanh. Thời gian đầu, việc kinh doanh thuận lợi giúp anh Thắng xây dựng được cơ ngơi khá vững chắc khi tuổi đời còn khá trẻ. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm trên thương trường cùng công tác quản trị nên việc khủng hoảng trong kinh doanh đã cuốn trôi tất cả tài sản mà anh Thắng tích góp được.

Không gục ngã trước thất bại, anh Thắng thường xuyên theo dõi thông tin về những nhân vật truyền lửa trong kinh doanh nhằm học hỏi các giải pháp, mô hình giúp họ thành công để anh vững tin hơn trong “ngày trở lại” với dự án mới. Anh Thắng chia sẻ: “Lúc nhỏ, mỗi khi giúp gia đình chăm sóc vườn nhà, tôi luôn mơ ước có những thiết bị bơm tưới làm thay cho con người để đỡ tốn kém thời gian, sức lực. Đặc biệt, hiện nay tỉnh đang thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong thời đại nền công nghiệp 4.0 thì những thiết bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ rất cần thiết... Từ đó, tôi tìm hiểu và phát triển ý tưởng sản phẩm thiết bị tưới thông minh”.

Từng là người kinh doanh, anh Thắng hiểu được sự khắc nghiệt của thị trường. Để lọt vào “mắt xanh” của người sử dụng, sản phẩm phải mang đến sự khác biệt với tính ưu việt cao. Đặc biệt là phải sát với nhu cầu sử dụng của bà con nông dân. Đặt nhiều kỳ vọng vào ý tưởng của mình, anh Thắng không quản ngại khó khăn tìm hiểu nhu cầu bơm tưới của bà con nông dân. Anh Thắng còn mất khá nhiều thời gian dành cho các chuyến đi dài ngày để đến các khu sản xuất nông nghiệp thông minh sử dụng các thiết bị bơm tưới hiện đại nhằm khai thác, rút kinh nghiệm cho ý tưởng của mình. Anh Ngô Hùng Thắng lý giải: “Những sản phẩm trên thị trường hiện nay thường chỉ phục vụ được một phần nào đó cho công đoạn tưới. Hạn chế của các thiết bị này là lệ thuộc vào các yếu tố môi trường như điện lưới, nguồn nước, sự ổn định của nước, tính chất hoạt động của máy bơm, thời tiết, độ ẩm đất, các yếu tố kỹ thuật của hệ thống đường ống. Chưa kể đến sản phẩm tưới nhập khẩu có giá thành khá cao và chưa tương thích với những đặc thù về địa lý, khí hậu của địa phương”.

Xác định được hướng đi cho mình nhưng để sáng chế ra thiết bị chẳng phải là chuyện dễ dàng. Ở tuổi ngoài 40, anh Thắng lại bắt đầu mày mò, tự trang bị cho mình những kiến thức mới về lập trình, viết phần mềm. Khó khăn hơn khi trong lúc này nguồn tài chính của gia đình đã suy kiệt, việc đầu tư kinh phí lớn vào chế tạo thiết bị là một thách thức lớn đối với anh. Có bao nhiêu tiền vay mượn được người thân, bạn bè là anh Thắng dồn hết vào mua trang thiết bị phục vụ cho dự án của mình. “Để có thiết bị tưới tích hợp được 19 tính năng, tôi đầu tư trên 300 triệu đồng và tốn khá nhiều công sức. Khó khăn nhất là sản xuất bo mạch và thiết bị cảm biến. Riêng thiết bị cảm biến đã chiếm thời gian của tôi đến 18 tháng và bản thân không nhớ mình từng bỏ bao nhiêu sản phẩm hư, chưa hài lòng...” - anh Thắng chia sẻ.

Thiết bị thông minh bơm tưới theo yêu cầu

Không mất nhiều thời gian, chỉ cần mất vài giây cho các thao tác trên phần mềm cài đặt sẵn, anh Ngô Hùng Thắng có thể kích hoạt thiết bị SMART VIET HT-8917 để giới thiệu cho người xem các tính năng ưu việt của thiết bị.

Điểm nhấn của thiết bị là được thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, đa năng trong việc vận hành và giám sát từ phần cứng đến phần mềm. Đặc biệt, cảm biến có sự khác biệt lớn so với thiết bị cùng loại trên thị trường mà anh Thắng tự hào là “độc nhất vô nhị”. Thay vì cắm trực tiếp xuống đất, cảm biến đo độ ẩm đất của anh Thắng lại áp dụng công nghệ mới dựa vào các yếu tố môi trường và phân tích dữ liệu thu thập được để xác định độ ẩm, nhiệt độ đất chính xác. Sau đó dữ liệu được truyền về bộ xử lý trung tâm để đưa ra quyết định tưới khi đất khô và dừng khi độ ẩm đất đúng mức qui định.

Không dừng lại đó, thiết bị còn cho phép người dùng chọn các hình thức tưới cả ngày lẫn đêm; chọn liếp tưới, vô hiệu hóa các liếp không cần tưới; tự bù nước khi máy bơm bị tuột nước. Hữu dụng hơn khi thiết bị còn có chế độ chống úng vào các tháng mưa và lũ lên; giúp nhà nông giám sát được lịch sử bón phân cho cây trồng. Bên cạnh đó, các tính năng ghi chép lại chi phí và hạch toán lại chi phí cuối vụ; chế độ cảnh báo động cơ rò điện; chống trộm... cũng là yếu tố tạo nên sự khác biệt của thiết bị SMART VIET HT-8917.


Hệ thống vòi phun nước được âm xuống đất

Trăn trở cùng người nông dân và hiểu được vị trí địa lý đặc thù của tỉnh nhà, anh Ngô Hùng Thắng còn sáng tạo hệ thống phun được thiết kế khoa học, đem lại sự tiện dụng cho người sử dụng. Với cơ chế hoạt động thật đơn giản, vòi phun có thể tự nâng lên khỏi mặt đất khi có áp lực nước chảy qua và hạ xuống trở về vị trí cũ nằm ẩn mình dưới mặt đất. Vì vậy, hệ thống tưới có tuổi thọ cao và đa dụng, giúp nhà vườn có thể tưới phun mưa, nhỏ giọt, tưới gốc hay tưới theo chiều cao của từng loại cây trong từng chu kỳ sinh trưởng của cây trồng.

Sản phẩm phun tưới thông minh SMART VIET HT- 8917 của anh Ngô Hùng Thắng có giá dao động từ 7,5 triệu - 35 triệu đồng (tùy theo việc tích hợp các tính năng). Theo tính toán của anh Thắng, thiết bị không chỉ giúp người sản xuất đỡ nhọc nhằn trong canh tác mà còn giúp tiết kiệm được 50 - 70% chi phí. Hiện nay, dù sản phẩm chưa được thị trường hóa nhưng chính sự tiện dụng, ưu việt của thiết bị nên nhiều nông dân sản xuất rau tại huyện Châu Thành và tỉnh Vĩnh Long đã áp dụng thử nghiệm vào canh tác, bước đầu mang lại kết quả thiết thực.

Với mong muốn thiết bị của mình có thể chia sẻ được phần nào nỗi nhọc nhằn của người nông dân tỉnh nhà, anh Thắng cho biết: “Không một sản phẩm nào là ưu việt tuyệt đối. Đặc biệt là theo thời gian thiết bị sẽ bị lạc hậu nếu không được tiếp tục cải tiến, điều chỉnh. Vì vậy, tôi dành một số lượng thiết bị nhất định để hỗ trợ người nông dân trải nghiệm sản phẩm. Và đây cũng là cách để tôi đúc kết kinh nghiệm từ thực tế nhằm xây dựng thiết bị ngày một tối ưu hơn. Đặc biệt, khi sản phẩm được thị trường hóa, tôi sẽ có những gói sản phẩm ưu đãi giúp người nông dân tiếp cận thiết bị dễ dàng hơn để áp dụng vào canh tác”.

Trong bối cảnh tỉnh Đồng Tháp đang tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những thiết bị tưới thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo của anh Ngô Hùng Thắng càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Thiết bị như một nét “chấm phá” trong bức tranh nông nghiệp tỉnh nhà trước thời buổi nền công nghiệp 4.0. Bởi, ngoài kia cánh cửa, các nước tiên tiến đã áp dụng nền công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo vào canh tác sản xuất đã làm nên những kết quả “kỳ diệu”...

Y DU

Gửi bình luận của bạn