Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trong doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 20/11/2020 06:04:59

ĐTO - Hôm qua (19/11), Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (QCDCƠCS) trong các doanh nghiệp (DN). Ông Trần Hoàng Vũ – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và ông Nguyễn Hữu Thời – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.


Đại biểu dự hội nghị

Thời gian qua, việc xây dựng và thực hiện QCDCƠCS trong DN được các cấp ủy, chính quyền, chủ DN và người lao động (NLĐ) quan tâm thực hiện. Việc phát huy dân chủ trong các DN đã tạo động lực, môi trường làm việc hài hòa, thân thiện, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; quyền và nghĩa vụ giữa chủ DN và NLĐ luôn được gắn chặt; đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, công tác này còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục như: nội dung tổ chức đối thoại một chiều, chủ yếu xoay quanh các vấn đề về chế độ chính sách, phúc lợi của NLĐ; việc tổ chức lấy ý kiến NLĐ để thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể một số DN chưa đúng trình tự, dẫn đến thỏa ước lao động tập thể còn mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất; một số DN chưa thực hiện nghiêm chỉnh Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn năm 2012; còn nhiều DN nhất là DN chưa có tổ chức công đoàn chưa thật sự quan tâm đến việc thực hiện quy chế dân chủ theo Nghị định số 149/2018/NĐ-CP, không tổ chức hội nghị NLĐ;...

Ngoài trình bày những kinh nghiệm hay, nhiều đại biểu nêu ý kiến về những giải pháp giải quyết các khó khăn trong xây dựng và thực hiện QCDCƠCS trong DN, giúp cơ quan thường trực Ban chỉ đạo thực hiện QCDCƠCS tỉnh (Ban Dân vận Tỉnh ủy), các cơ quan liên quan tham mưu Ban chỉ đạo và cấp có thẩm quyền đề ra các nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện QCDCƠCS trong DN ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả hơn.

Thành Nam

Gửi bình luận của bạn