Sự cần thiết của phân hữu cơ đối với cây trồng

Cập nhật ngày: 18/11/2020 05:56:07

ĐTO - Đó là chủ đề của hội thảo do Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp Công ty CP Nước – Môi trường Bình Dương chi nhánh thương mại Con Voi tổ chức ngày 17/11.


Đại biểu dự hội thảo

Tại hội thảo, Ths. Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chia sẻ, phân bón là “vật tư đầu vào” của quá trình sản xuất nông nghiệp, đóng vai trò rất quan trọng trong nền nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, việc lạm dụng phân bón vô cơ, phân bón hóa học ở nước ta đã gây ô nhiễm môi trường canh tác cũng như môi trường sống và cho ra các sản phẩm nông nghiệp kém chất lượng. Theo thống kê, ở Việt Nam, tỷ lệ sử dụng phân bón vô cơ, phân bón hóa học đang chiếm đến hơn 90% trong nông nghiệp, trong khi phân bón hữu cơ chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Việc này dẫn đến hiệu quả sử dụng phân bón ở nước ta rất thấp, nhìn chung chỉ đạt khoảng 45 - 50%. Chính vì thế, việc thay đổi tập quán trong sản xuất nông nghiệp thay đổi loại phân bón vô cơ đang sử dụng qua các loại phân bón hữu cơ đang là giải pháp tối ưu nhất để phục hồi đất sản xuất nông nghiệp và hướng tới “sản xuất nông nghiệp sạch” của nước ta hiện nay.

Ths. Nguyễn Phước Tuyên thông tin về lợi ích của phân hữu cơ đối với cây trồng. Trong đó, nhấn mạnh vai trò chất hữu cơ đối với sự hình thành, phát triển đất là cải thiện kết cấu đất, keo mùn gắn các hạt đất, làm đất thông thoáng; cải thiện lý, hóa và sinh học đất, làm đất tơi xốp, thoáng khí, ổn định pH, giữ ẩm cho đất, tăng khả năng chống hạn cho cây trồng...; tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật đất, giúp bộ rễ và cây trồng phát triển tốt, phân giải các hợp chất vô cơ, dễ tiêu N, P, K, trung, vi lượng... để cây trồng hấp thụ, qua đó giảm thiểu các tổn thất do bay hơi, rửa trôi gây ra. Chất hữu cơ xúc tiến các phản ứng hóa học, cải thiện điều kiện oxy hóa, gắn liền với sự di động và kết tủa của các nguyên tố vô cơ trong đất. Chất hữu cơ làm tăng khả năng hấp phụ của đất, giữ được các chất dinh dưỡng, đồng thời làm tăng tính đệm của đất. Trong quá trình phân giải, phân hữu cơ cung cấp thêm thức ăn cho vi sinh vật, khoáng và hữu cơ nên khi vùi phân hữu cơ vào đất tập đoàn vi sinh vật trong đất phát triển nhanh, giun đất cũng phát triển mạnh.

Ths. Nguyễn Phước Tuyên chia sẻ, nông nghiệp bền vững là người nuôi đất, đất nuôi cây, cây nuôi người; từ sản xuất đến bàn ăn thì phải có đất khỏe, cây khỏe, người sản xuất khỏe, người tiêu dùng khỏe.

Dịp này, đại diện Công ty CP Nước – Môi trường Bình Dương chi nhánh thương mại Con Voi và nhiều nông dân đã trao đổi nhiều thông tin về hiệu quả của phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương.

Thành Nam

Gửi bình luận của bạn