Để nông sản đi xa, cần đầu tư sản xuất chuyên nghiệp hơn

Cập nhật ngày: 21/03/2019 14:22:18


Một số hình ảnh tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2 (Hortex Vietnam 2019)

ĐTO - Để nông sản Đồng Tháp có cơ hội vươn mình ở những thị trường quốc tế, việc đảm bảo phải sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) chỉ là điều kiện cần. Để hội đủ điều kiện “cần và đủ” thì khâu bảo quản và chế biến sau thu hoạch được xem là mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất nông sản hiện đại.


Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao trưng bày tại triển lãm Hortex Vietnam 2019

Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2 (Hortex Vietnam 2019) vừa được tổ chức tại TP.HCM cuối tuần qua, chương trình đã mang đến một số góc nhìn mới về ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất nông nghiệp. Cụ thể như: sử dụng “túi thông minh” để bảo quản trái cây lâu hơn; sản xuất nông nghiệp thông minh dựa trên nền tảng IoT; sử dụng máy bay không người lái phục vụ phun xịt thuốc trên những diện tích sản xuất lớn... là một trong những điểm nhấn thú vị tại Hortex Vietnam 2019.

Đồng Tháp là một trong những địa phương có vùng sản xuất nông sản lớn của đồng bằng sông Cửu Long, song một trong những điểm nghẽn là thiếu thốn công nghệ về sơ chế và bảo quản sau thu hoạch. Vì vậy, thời gian qua, dù nông dân Đồng Tháp sản xuất được nhiều loại nông sản chất lượng nhưng nông sản của địa phương chỉ dừng lại tiêu thụ ở thị trường nội địa và một vài quốc gia có khoảng cách địa lý gần với Việt Nam.

Giải quyết bài toán khó về bảo quản nông sản sau thu hoạch, tại triển lãm Hortex Vietnam 2019, Công ty Biopac (Úc) giới thiệu sản phẩm công nghệ có tên túi bảo quản nông sản. Ưu điểm của chiếc túi là có thể giúp cho sản phẩm xoài của Đồng Tháp giữ được độ tươi trong vòng 35 ngày ở 100C và trái thanh long duy trì độ tươi ngon trong vòng 5 tuần. Sản phẩm túi bảo quản nông sản này hiện có bán tại Việt Nam với nhiều loại kích cỡ (2kg, 5kg hoặc 10kg).

Giải thích về cơ chế hoạt động của chiếc “túi thông minh” này, ông ANTAR DOUADI - Giám đốc điều hành Công ty Biopac cho biết: “Chúng tôi sử dụng công nghệ để kiểm soát không khí và ẩm độ từ bên trong. Kiểm soát không khí bên trong nghĩa là làm cho tỉ lệ oxy giảm xuống, tỷ lệ khí CO2 tăng lên đến một mức cân bằng, không còn vi khuẩn để giữ nông sản được lâu hơn”.

Để mặt hàng trái cây nói riêng và nông sản nói chung có được sự đồng đều về trọng lượng, kích cỡ, màu sắc, hình dạng, độ ngọt... phục vụ cho thị trường xuất khẩu thì việc áp dụng máy phân loại trái cây được xem là một trong những giải pháp hiệu quả.

Cung cấp giải pháp giúp sơ chế và phân loại trái cây sau thu hoạch tại chương trình triển lãm, ông Nguyễn Đặng Thiên Phi Long - Giám đốc Công ty Finom, TP.HCM (Nhà phân phối máy phân loại nông sản của Công ty Greefe (Hà Lan) tại Việt Nam chia sẻ: “Do thị trường xuất khẩu khắt khe nên việc hoàn thiện các khâu trong sản xuất, sơ chế, đóng gói càng phải chuẩn và chuyên nghiệp. Máy sơ chế và đóng gói được xem là giải pháp tối ưu giúp nông sản có được mẫu mã đồng đều và chất lượng. Hiện, doanh nghiệp (DN) có thể cung cấp nhiều dòng máy với công suất đa dạng từ 1 tấn/giờ, 2 tấn/giờ hay 3 tấn/giờ, phù hợp với quy mô sản xuất của các trang trại vừa và nhỏ, hợp tác xã... Những chiếc máy này có thể phân loại cho nhiều loại trái cây hay rau, củ đa dạng khác nhau như: cà chua, ớt ngọt, xoài, chanh...

Ngoài việc giới thiệu các công nghệ mới về sản xuất nông nghiệp, Hortex Vietnam 2019 còn là diễn đàn lớn giúp cho các DN có nhiều cơ hội để trao đổi các sản phẩm, công nghệ mới nhất, nhằm thúc đẩy ngành sản xuất và chế biến rau, hoa, quả theo hướng hiện đại hóa và bền vững; giúp các DN trong nước có cơ hội mở rộng thị trường, hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới, cũng như thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Có mặt tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2, ông Đặng Quý Ngọc - Giám đốc Công ty TNHH Thuận Thiên Thành, huyện Lai Vung chia sẻ: “Hortex Vietnam 2019 không những là sân chơi lớn dành cho nông dân mà với các DN sản xuất nông sản chế biến, đây còn là cơ hội giao thương hiệu quả. Thông qua chương trình kết nối DN, công ty đã kết nối được với một DN ở Singapore. Singapore là thị trường khó tính nhưng cũng đầy tiềm năng. Thông qua việc cọ sát với thị trường này, thời gian tới, chất lượng sản phẩm của DN sẽ ngày càng được nâng cấp, hoàn thiện hơn để vươn mình ở những thị trường tiền năng”.

Hortex Vietnam 2019 là triển lãm lớn thu hút gần 200 DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đến từ 28 quốc gia tham gia trưng bày gồm: Úc, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Đan Mạch, Ecuador, Estonia, Pháp, Đức, Israel, Italia, Nhật Bản, Latvia, Malaysia, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Singapore, Việt Nam, New Zealand... Triển lãm giới thiệu và quảng bá các sản phẩm và công nghệ của những thương hiệu hàng đầu phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp như: dịch vụ nhà màng/nhà lưới; máy đóng; vật tư nông nghiệp/ tự động hóa; hoa tươi; giải pháp xử lí sau thu hoạch...

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn