Để vấn đề an toàn thực phẩm không còn là nỗi lo

Cập nhật ngày: 17/06/2019 09:47:52

ĐTO - Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, thời gian qua, các ngành hữu quan tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm (ATTP), kiên quyết xử lý những tổ chức vi phạm sản xuất thực phẩm không an toàn, gây nguy hiểm cho cộng đồng...


Cơ sở bánh kẹo Long Hồng Phát luôn ý thức trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Đồng Tháp, tính đến đầu tháng 5/2019, các ngành hữu quan đã tổ chức thanh, kiểm tra trên 3.200 cơ sở trên địa bàn tỉnh, trong đó có hơn 2.700 cơ sở đạt (chiếm 85,17%), 479 cơ sở vi phạm (chiếm 14,83%). Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính 6 cơ sở với tổng số tiền khoảng 25 triệu đồng...

Với mục tiêu kéo giảm các vụ việc vi phạm, thời gian qua, các ngành hữu quan đã thực hiện công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP, nhất là Luật ATTP nhằm nâng cao nhận thức của cơ sở, doanh nghiệp về tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống xã hội, sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với việc phối hợp tuyên truyền, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát..., thời gian qua, Sở Công Thương Đồng Tháp cũng triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2019; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành.

Theo ông Phạm Văn Phước - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Tháp: “Thời gian qua, đơn vị đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra tại các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm ở một số địa phương trong tỉnh. Qua đó, bước đầu ý thức của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh đã có những chuyển biến, đa số không vi phạm các quy định về ATTP”.


Quy trình sản xuất tại Công ty TNHH Tây Cát (huyện Lai Vung) đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Giải pháp đảm bảo ATTP

Theo Chi cục ATVSTP, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm...; tăng cường kiểm tra ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản xuất thực phẩm, kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm; bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp… Qua đó, nhằm phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Là doanh nghiệp chuyên sản xuất bánh kẹo tại địa bàn TP.Cao Lãnh, ông Lê Văn Long - chủ Cơ sở sản xuất bánh Long Hồng Phát cho biết: “Từ mục tiêu nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu, chúng tôi luôn ý thức, chủ động trong việc áp dụng thiết bị, công nghệ để sản xuất thực phẩm an toàn. Sản phẩm đến với người tiêu dùng trước tiên là phải đảm bảo ATTP. Cơ sở hiện đang chú trọng vào chất lượng sản phẩm, độ an toàn và giá cả hợp lý bằng cách liên kết với các đầu mối cung cấp nguyên liệu uy tín, chất lượng”.

Theo bà Nguyễn Thị Cát Thủy - Giám đốc Công ty TNHH Tây Cát (huyện Lai Vung): “Với tiêu chí sản xuất sạch, bao bì đẹp, giá cả cạnh tranh, chúng tôi đã và đang đầu tư cơ sở vật chất, nhà xưởng đảm bảo các tiêu chí về ATTP. Ngoài ra, chúng tôi còn tập trung vào chất lượng sản phẩm và độ an toàn bằng cách liên kết chặt chẽ với các nhà cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn, có hồ sơ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo hàng hóa có chất lượng, giá hợp lý...”.

Để đảm bảo ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, ông Phạm Văn Phước cho biết, đơn vị tiếp tục tập trung tuyên truyền cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tương ứng với từng thời điểm người dân sử dụng thực phẩm tăng cao hoặc sử dụng thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao... Sẵn sàng phương án, lực lư­ợng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn”.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn