Đồng Tháp ký kết ghi nhớ hợp tác tại Vietnam CEO Forum

Cập nhật ngày: 22/11/2020 07:57:54

Chiều 19/11, tại Trung tâm The Adora Center (TP.Hồ Chí Minh), Hội Doanh nhân trẻ TP.Hồ Chí Minh phối hợp Câu lạc bộ (CLB) Doanh nghiệp (DN) Dẫn đầu, CLB Doanh nhân 2030, Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức Chương trình Vietnam CEO Forum 2020. Phó Bí thư Tỉnh ủy/Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tham dự chương trình.


Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa ký kết bản ghi nhớ với Hội Doanh nhân trẻ TP.Hồ Chí Minh - Ban tổ chức Vietnam CEO Forum

Đây là diễn đàn thường niên lớn nhất dành cho giới CEO Việt với mong muốn hội tụ, gắn kết những nhà hoạch định chính sách - chuyên gia - CEO và giới truyền thông. Qua đó cùng nhau chia sẻ, thảo luận và phản biện các quan điểm, tầm nhìn, tìm ra giải pháp, hành động mới cho các vấn đề mang tính chiến lược và sống còn của DN Việt.

Với chủ đề “Chuỗi giá trị toàn cầu, Dòng chảy mới - Cá có hóa Rồng?”, Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 1.000 CEO; các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và gần 40 CLB, hiệp hội và lãnh đạo các địa phương.

Vietnam CEO Forum 2020 diễn ra trong bối cảnh vô cùng đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đã và đang tác động khủng khiếp đến nền kinh tế toàn cầu và thương chiến Mỹ - Trung vô cùng căng thẳng. Trong 9 tháng đầu năm 2020, nước ta ghi nhận hơn 70.000 DN tạm ngừng hoạt động và đóng cửa, ảnh hưởng tới hơn 31 triệu người lao động.

Bối cảnh Covid-19 đã phơi bày rõ hơn các điểm khiếm khuyết đang tiềm ẩn trong các nền kinh tế thế giới. Dòng chảy thương mại toàn cầu đang đi qua một khúc quanh lớn và chuỗi giá trị toàn cầu đang được tái sắp xếp cho một môi trường kinh tế bình thường mới của thế giới. Các CEO ở các DN Việt Nam đang đứng trước những vận hội và thách thức gì? Làm sao để vững tay chèo lái đưa DN của mình vượt qua được khúc quanh lớn này của dòng chảy kinh tế thế giới và tận dụng cơ hội, để định vị lại cho chính mình trong chuỗi giá trị toàn cầu hậu Covid-19? DN sẽ làm gì để tìm vận hội, vươn mình thực hiện cú nhảy chiến lược để “vượt vũ môn”?

Trả lời các câu hỏi trên, tại phiên tranh luận chính về “Chuỗi cung ứng toàn cầu mới - Vận hội thực hay sự huyễn hoặc”, các chuyên gia, DN đã tư vấn, phản biện nhằm mang đến các giải pháp giúp DN chen chân và trở thành một mắt xích của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo các chuyên gia, dịch bệnh Covid-19 đã và đang làm gián đoạn phương pháp vận hành chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện nay, Việt Nam đang dần chuyển giao từ giai đoạn ứng phó sang giai đoạn phục hồi. Câu hỏi quan trọng dành cho DN lúc này là làm thế nào để họ có thể chuẩn bị tốt hơn cho chuỗi cung ứng toàn cầu mới. “Kết nối”, “thương hiệu toàn cầu”, “công nghệ” và “phân phối” là những từ khóa được các chuyên gia lưu ý dành cho các CEO.

CEO Forum 2020 còn tổ chức những phòng thảo luận nhỏ, giúp doanh nhân đi sâu vào các lĩnh vực mà DN quan tâm như: Start up Việt - Chân chung Unicorn tiếp theo; ngành sản xuất - cơ hội dành cho tất cả; ngành dịch vụ - bảng vàng xướng tên ai.

Đặc biệt, Diễn đàn không chỉ là sự kiện dành cho DN mà còn là dịp để các nhà hoạch định chính sách thấu hiểu hơn về những vấn đề của DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong khuôn khổ của Vietnam CEO Forum 2020, Hội Doanh nhân trẻ TP.Hồ Chí Minh - Ban tổ chức Vietnam CEO Forum đưa ra sáng kiến chiến lược nhằm tăng cường tính liên kết, hợp tác giữa cộng đồng DN các địa phương với nhau để tạo ra sự cộng hưởng, hợp lực trong chuỗi giá trị trong nước và kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trong đó có vai trò quan trọng của các nhà hoạch định chính sách - mắc xích quan trọng để gia tăng sức mạnh chuỗi giá trị.

Cụ thể hóa sáng kiến này là lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội Doanh nhân trẻ TP.Hồ Chí Minh - Ban tổ chức Vietnam CEO Forum với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Bến Tre. Thông qua biên bản ghi nhớ này, Hội Doanh nhân trẻ TP.Hồ Chí Minh - Ban tổ chức Vietnam CEO Forum sẽ cùng hợp tác với các tỉnh trên nhiều lĩnh vực như hoạt động chính sách thu hút nguồn nhân lực, hoạt động phát triển cộng đồng DN địa phương; hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và các hoạt động khác theo đặc thù địa phương.

Với sáng kiến này, Hội Doanh nhân trẻ TP.Hồ Chí Minh - Ban tổ chức Vietnam CEO Forum sẽ tiếp tục kết nối với các tỉnh, thành phố trong cả nước để thực hiện sứ mệnh CEO trong giai đoạn mới.

Qua 7 lần tổ chức, Vietnam CEO Forum nhận được sự phản hồi, đánh giá cao từ lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các Hội, Hiệp hội ngành nghề và của các chuyên gia, gần 100 diễn giả và hơn 7.000 CEO trong và ngoài nước tham gia.

Văn Khương

Gửi bình luận của bạn