Gặp gỡ kết nối cung - cầu nông sản

Cập nhật ngày: 28/11/2020 11:11:33

Chiều 27/11, tại huyện Hồng Ngự, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị “Gặp gỡ kết nối cung - cầu nông sản”. Chương trình nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp (DN) với hội quán, hợp tác xã (HTX) và cơ sở khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh có cơ hội gặp gỡ trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác liên kết, tiêu thụ nông sản.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt nam dùng hàng Việt Nam tỉnh và gần 30 DN, nhà phân phối, cơ sở sản xuất, HTX, hội quán trên địa bàn 4 huyện, thị gồm Tam Nông, Hồng Ngự, Tân Hồng và TP.Hồng Ngự.


Hội nghị thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất nông sản

Theo báo cáo của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Tháp, để đáp ứng phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường, thời gian qua các DN, HTX trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh thực hiện phát triển chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Bước đầu đã mang lại các hiệu ứng tích cực, nhiều chuỗi liên kết lúa, hoa màu, cây ăn trái đã dần hình thành, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đặc biệt, thông qua chuỗi liên kết nông dân đã dần thay đổi tư duy sản xuất theo hướng hiện đại, chất lượng sản phẩm được nâng lên, đáp ứng như cầu liên kết sản xuất với các DN, giúp nông dân sản xuất giảm chi phí, có đầu ra ổn định và tăng lợi nhuận thay cho việc lấy chỉ tiêu sản lượng làm đích đến của quá trình sản xuất.


HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận đề xuất một số kiến nghị về liên kết nông sản

Mặc dù đã có những tính hiệu tích cực trong liên kết tiêu thụ nông sản, song nhìn nhận thực tế hiện nay, diện tích liên kết tiêu thụ chưa nhiều, chỉ chiếm 46% diện tích sản xuất đối với cây lúa. Tiêu thụ qua hợp đồng đối với cây ăn trái, hoa màu tinh không nhiều, hầu hết bán qua thương lái hoặc chỉ bán ở mức sản phẩm thô chưa sơ chế.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiệu quả liên kết nông sản chưa cao, trong đó có thể kể đến đó là quy mô sản xuất của nông dân còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của DN phân phối; thói quen mua bán cho thương lái theo kiểu “mua đứt bán đoạn”; hợp đồng liên kết tiêu thụ chưa chặt chẽ...


Đại biểu tham quan các sản phẩm đặc trưng của địa phương

Tại hội nghị, các DN, siêu thị, nhà phân phối hàng hoá thông tin về các quy trình, chính sách hỗ trợ, điều kiện để đưa hàng hoá vào các hệ thống phân phối hiện đại; các HTX, DN, cơ sở khởi nghiệp, hộ sản xuất cũng trình bày những khó khăn, những kiến nghị trong câu chuyện cung - cầu nông sản. Qua đó, phần nào tháo gỡ những nút thắt về liên kết nông sản giữa hai bên.

Ông Võ Hoàng Cương - Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp cho rằng, kết nối cung - cầu nông sản cần phải là “cuộc chơi sòng phẳng”. Ngoài việc người nông dân tạo sự khác biệt về chất lượng để nâng cao tính cạnh tranh, đồng thời đa dạng loại sản phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng; điều quan trọng nhất là phải giữ chữ tín, sự chuyên nghiệp về sản xuất, chú trọng bảo vệ môi trường. Đặc biệt, nhất quán quan điểm “lợi ích, lợi nhuận của DN, cũng chính là lợi ích, lợi nhuận của người sản xuất” để hướng đến sự chia sẻ, đồng hành lâu dài, từ đó hình thành “sợi dây” liên kết bền vững.


HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận ký kết ghi nhớ liên kết tiêu thụ nông sản với hệ thống siêu thị BigC

Dịp này, HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận, DN tư nhân Bùi Thanh Tú (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đã ký kết ghi nhớ hợp tác với hệ thống siêu thị Big C Việt Nam.


Doanh nghiệp tư nhân Bùi Thanh Tú ký kết ghi nhớ liên kết tiêu thụ nông sản với hệ thống siêu thị Big C Việt Nam

Mỹ Nhân

Gửi bình luận của bạn