Hãy là người tiêu dùng thông thái trong bối cảnh dịch tả heo Châu Phi

Cập nhật ngày: 06/04/2019 13:07:14

ĐTO - Dù dịch tả heo Châu Phi được các ngành chuyên môn khẳng định không có khả năng lây lan sang người, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn có tâm lý e dè khi chọn lựa thịt heo cho bữa ăn gia đình hằng ngày. Chính tâm lý nghi ngại này đã khiến cho giá heo trong nước nhiều tuần qua rớt giá thảm, tiểu thương gặp khó khăn trong kinh doanh, người chăn nuôi bị thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.


Người tiêu dùng nên lựa chọn thịt heo có nguồn gốc rõ ràng và nơi cung cấp uy tín

“Mấy năm gần đây, tình hình chăn nuôi heo liên tục gặp khó khăn. Hết đợt dịch bệnh này lại đến đợt dịch bệnh khác, hầu như người chăn nuôi luôn rơi vào thế bị động. Hơn tháng nay, vợ chồng tôi như “ngồi trên đống lửa” vì không biết dịch bệnh sẽ ập tới lúc nào, giá heo thì tụt giảm liên tục. Hiện giá heo hơi chỉ còn khoảng 4 triệu đồng/tạ, giảm 1,5 triệu đồng so với cách đây 2 tháng”, anh Lưu Thành Được - chủ trang trại nuôi heo ở xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh bày tỏ.

Tại chợ thực phẩm TP.Cao Lãnh, tình trạng vắng khách đi chợ, thịt heo ế ẩm khiến cho nhiều tiểu thương kinh doanh thịt heo ở đây lo lắng.

Bà Châu Thị Bạch Tuyết - tiểu thương chuyên kinh doanh thịt heo tại chợ TP.Cao Lãnh cho biết: “Vài tuần trở lại đây, sức mua thịt heo tại chợ giảm khoảng 50% so với trước khi công bố dịch tả heo Châu Phi. Một số hộ phải bỏ quầy nghỉ bán tạm thời vì kinh doanh ế ẩm, số hộ còn lại chỉ bán cầm chừng giữ mối. Trước đây, trung bình tôi bán trên 100kg thịt heo/ngày, nhưng giờ chỉ dám lấy khoảng 50kg mà bán cũng khá chậm”.

Cùng chung cảnh ngộ với bà Tuyết, tiểu thương Nguyễn Thị Gái chia sẻ mong muốn các ngành chức năng có biện pháp tuyên truyền chính xác và đầy đủ thông tin về dịch tả heo Châu Phi đến người tiêu dùng. Để được bày bán trên các quầy kệ tại chợ, thì thịt heo đã được cơ quan thú y kiểm dịch và đóng dấu tại các lò giết mổ đầy đủ. Ngoài ra, các đoàn kiểm tra liên ngành của y tế và thú y thường xuyên đến chợ để lấy mẫu thịt heo, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, nếu người tiêu dùng “quay lưng” với thịt heo sạch được kiểm dịch đàng hoàng thì không chỉ người chăn nuôi mà người kinh doanh cũng gặp khó khăn.

Không riêng tiểu thương kinh doanh thịt heo bị ảnh hưởng do dịch tả heo Châu Phi, các hộ kinh doanh ăn uống cũng bị tác động không kém. Chị Trần Thị Trúc Ly - kinh doanh dịch vụ ăn uống tại phường 6, TP.Cao Lãnh cho hay, nhiều ngày qua, doanh số bán tại tiệm bị sụt giảm gần 50% bởi khách hàng sợ ăn thịt heo ảnh hưởng đến sức khỏe. Dù mình giải thích rõ là chọn mua thịt heo ở các mối quen, có đóng dấu kiểm dịch nhưng vẫn có khách hàng e dè với các món ăn được chế biến từ thịt heo.

Thông tin về công tác kiểm dịch trong chăn nuôi, ông Bạch Tuấn Kiệt - Trưởng Phòng Dịch tễ, Chi cục Chăn nuôi Thú y cho biết, để đảm bảo công tác kiểm soát dịch bệnh nói chung và dịch tả heo Châu Phi nói riêng được thực hiện hiệu quả, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Tháp và Chi cục Chăn nuôi Thú y một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang) đang phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm dịch.

Theo ông Bạch Tuấn Kiệt, việc phối hợp kiểm dịch liên tỉnh sẽ giúp ngành thú y kiểm soát tốt hơn về nguồn gốc, số lượng heo hơi được vận chuyển và giết mổ tại các tỉnh. Ngoài ra, ngành nông nghiệp tỉnh cũng chủ trương không nhập thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo từ các tỉnh đang có dịch. Do đó, người tiêu dùng có thể an tâm khi lựa chọn sản phẩm thịt heo tại địa phương.

Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng khuyến cáo người tiêu dùng cần chọn những nơi cung cấp thịt heo uy tín, có đóng dấu kiểm dịch thú y rõ ràng; phải chế biến và nấu chín sản phẩm thịt heo trước khi ăn, nhằm đảm bảo các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo thông báo mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được giám sát chặt chẽ, chưa ghi nhận trường hợp gia súc, gia cầm mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, do chênh lệch về giá cả nên hàng ngày vẫn có một số lượng heo nhất định được vận chuyển từ miền Bắc vào miền Nam, nên nguy cơ bệnh dịch tả heo Châu Phi xuất hiện và bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp khuyến cáo người chăn nuôi cần tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học như: kiểm soát, hạn chế tối đa người lạ (khách, thương lái...) ra, vào trại. Chăm sóc, nuôi dưỡng đàn heo chu đáo; cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống sạch và các dưỡng chất cần thiết nhằm tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi.

Bên cạnh đó, trong trường hợp khi nghi ngờ có dịch bệnh xảy ra thì phải báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y gần nhất để được hướng dẫn, xử lý kịp thời. Người chăn nuôi cần bình tĩnh, không hoang mang, dao động, không bán chạy gia súc.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn