Mục tiêu của ngành nông nghiệp là nâng cao thu nhập người dân

Cập nhật ngày: 05/04/2019 12:46:43

ĐTO - Ngày 3/4, tại TP.Cao Lãnh, UBND tỉnh tổ chức buổi họp trực tuyến kỳ quý I/2019. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương đồng chủ trì cuộc họp.

Kinh tế - xã hội tiếp tục có bước tăng trưởng khá

Về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong quý I/2019, báo cáo tại cuộc họp, ông Trương Hòa Châu - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trên cơ sở dự báo những thuận lợi, khó khăn, thách thức, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chủ động đề ra 3 chương trình công tác trọng tâm và 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để tập trung chỉ đạo, điều hành, đồng thời dành nhiều thời gian đi cơ sở để kịp thời phát hiện và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Cùng với sự năng động, nhạy bén của cộng đồng doanh nghiệp (DN), người dân nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong quý I năm 2019 tiếp tục có bước tăng trưởng khá, giá trị nông sản, sản phẩm công nghiệp chủ lực đều tăng so với cùng kỳ, thương mại - dịch vụ đạt mức tăng cao, đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân tiếp tục được nâng lên.


Bí thư Lê Minh Hoan phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo, kinh tế nông nghiệp trong những tháng đầu năm có nhiều tín hiệu khởi sắc. Ước giá trị sản xuất ngành trồng trọt đạt 10.896 tỷ đồng (tăng 882 tỷ đồng so với cùng kỳ). Tổng đàn gia súc, gia cầm phát triển khá ổn định. Tình hình kiểm soát dịch bệnh trên vật nuôi được bảo đảm chặt chẽ. Ước giá trị sản xuất ngành chăn nuôi đạt 1.152 tỷ đồng (tăng 257 tỷ đồng so với cùng kỳ). Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và công tác giảm nghèo bền vững được triển khai thực hiện đồng bộ.

Tình hình sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng trưởng khá. Môi trường đầu tư, kinh doanh, hoạt động DN được quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển. UBND tỉnh đã chủ động rà soát, khắc phục nhanh những hạn chế về môi trường đầu tư, nhất là lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng... bảo đảm môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Kết quả từ đầu năm đến nay, có 9 dự án đăng ký mới với tổng vốn đầu tư là 763,03 tỷ đồng. Lĩnh vực thương mại - dịch vụ, ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt 22.155 tỷ đồng, tăng 4,46% so với cùng kỳ 2018.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được tập trung chỉ đạo, nhiều hoạt động nghiên cứu ứng dụng khoa học - công nghệ được triển khai, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Công tác cải cách hành chính được tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện với nhiều mô hình dịch vụ công hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân, DN. Dịp này, ông Trương Hòa Châu cũng phân tích những điểm nổi bật về kết quả Đồng Tháp tiếp tục giữ vững vị trí nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, đứng vị trí thứ 2 của bảng xếp hạng.

Tham dự cuộc họp, tại các điểm cầu trên toàn tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị cũng đã trình bày, phát biểu ý kiến về tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kinh tế nông nghiệp; tình hình xây dựng dự thảo Kế hoạch về đào tạo, tập huấn cho nông dân, xem nông dân là nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp; công tác giám sát dịch tả heo Châu Phi. Cuộc họp cũng dành nhiều thời gian trao đổi về kết quả triển khai thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ; phân tích một số nét quan trọng về tình hình thu chi ngân sách năm 2018, quý I/2019; tình hình triển khai Quỹ Bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa và hỗ trợ khởi nghiệp; kết quả thực hiện chương trình công tác trọng tâm về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với công tác giảm nghèo bền vững...

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phước Thiện - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cũng thông tin thêm về tình hình khó khăn trong công tác xuất khẩu gạo; diễn biến mới nhất về tình hình thị trường cá tra... Đặc biệt, ở mặt hàng nông sản trái cây, trong ngày 19/4/2019, Đồng Tháp sẽ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng xoài đầu tiên sang Hoa Kỳ. Đây được xem là cơ hội mới cho ngành hàng trái cây, cũng là dịp để ngành nông nghiệp tỉnh nhà nhìn nhận lại về quy trình sản xuất và quản lý chất lượng nông sản, nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của các thị trường xuất khẩu tiềm năng.

Trình bày nội dung về kết quả thực hiện công tác phát triển du lịch trên địa bàn TP.Sa Đéc, ông Võ Thanh Tùng - Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc cho biết, địa phương đang có kế hoạch khôi phục lại Vườn hồng Tư Tôn, một sản phẩm du lịch độc đáo làm nên thương hiệu làng hoa Sa Đéc, nếu triển khai thực hiện hiệu quả thì đây là điểm đến hấp dẫn du khách trong tương lai.

Mục tiêu của ngành nông nghiệp là nâng cao thu nhập người dân

Về nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong quý II/2019, từng sở, ngành tỉnh và UBND cấp huyện kịp thời tháo gỡ khó khăn, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh. Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các ngành và UBND cấp huyện triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi; phối hợp với các địa phương có liên quan triển khai thực hiện Đề án cá tra giống 3 cấp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2019 - 2020; nâng cao năng lực hoạt động của Tổ thông tin và Phân tích thị trường nông sản để đáp ứng yêu cầu định hướng cho nông dân sản xuất theo tín hiệu của thị trường.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương phối hợp tham mưu hoàn chỉnh Đề án “Liên kết phát triển bền vững Tiểu vùng Đồng Tháp Mười đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”; tổ chức hội nghị đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh năm 2018; vận hành Trung tâm Hỗ trợ DN và Khởi nghiệp hoạt động có hiệu quả. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương tăng cường công tác quản lý về môi trường giáo dục, xử lý nghiêm các trường hợp bạo lực học đường; chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2018 - 2019, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức tốt kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Lê Minh Hoan đề nghị, từng đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, mỗi cá nhân phải đặt nền tảng cho từng ngành, từng lĩnh vực để xây dựng được chiến lược của từng ngành, từng lĩnh vực cụ thể với tư duy mang tính tầm nhìn, vững chắc. Trong thời gian tới, cần nhóm lại những ngành có liên quan với nhau, có tác động hỗ trợ với nhau. Từ đó, có sự thúc đẩy, tạo sức mạnh của hệ thống, nhằm nâng cao vai trò, chức năng, thực hiện sứ mệnh của từng ngành hiệu quả hơn nữa.

Thời gian qua trên toàn tỉnh xuất hiện rất nhiều mô hình, dự án hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, khởi nghiệp. Về nội dung này, Bí thư đề nghị, các ngành liên quan nên thống kê lại các mô hình, xem mô hình nào có tính ưu việt, từ đó phân loại và đề ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp cho từng nhóm đối tượng cụ thể. Đối với phong trào khởi nghiệp, bước đầu tỉnh đã thành công trong việc lan tỏa phong trào thì nay cần phải đi vào thực chất và chiều sâu để nâng phong trào khởi nghiệp lên một bước tiến mới.

Sắp tới, ngành nông nghiệp phải phối hợp với các địa phương để có giải pháp nhằm giảm giá thành, nâng cao chất lượng nông sản nhiều hơn nữa. Bí thư Lê Minh Hoan nhấn mạnh, mục tiêu của ngành nông nghiệp không phải là sản lượng mà là cải thiện thu nhập của người nông dân. Bí thư cũng đề nghị phải xây dựng lại hiệp hội các ngành hàng. Bởi thông qua đó, các ngành liên quan sẽ nắm được những trở ngại của các chủ thể tham gia vào các hiệp hội ngành hàng, để nhanh chóng đề ra các giải pháp cụ thể và thực hiện tốt việc truyền thông, định hướng kịp thời, phù hợp cho nông dân và DN.

Bí thư Lê Minh Hoan cũng chỉ đạo Sở NN&PTNT cần phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch hành động của Đồng Tháp nhằm thích ứng với sự thay đổi của thị trường Trung Quốc; ngành nông nghiệp phải nhanh chóng đề ra định hướng trong việc giảm diện tích trồng lúa...

Đồng chủ trì cuộc họp, phát biểu kết luận, Chủ tịch Nguyễn Văn Dương bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi về kết quả chỉ số PCI 2018 của tỉnh nhà. Đề cập đến vấn đề du lịch cộng đồng là một trong những nội dung nhận được nhiều ý kiến trao đổi tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Văn Dương cho rằng, phải phân tích, hiểu rõ rằng, địa phương phát triển du lịch cộng đồng là để mang lại thu nhập cho người dân. Cần phải đưa ra quy chế cụ thể để phát triển du lịch nhưng vẫn gìn giữ được không gian đặc trưng riêng của từng địa phương. Dịp này, Chủ tịch Nguyễn Văn Dương cũng nhắn nhủ với lãnh đạo các địa phương về vấn đề liên kết gia đình văn hóa, xây dựng tình làng nghĩa xóm...

Đề cập đến vấn đề công nghệ sau thu hoạch, Chủ tịch Nguyễn Văn Dương cho rằng, hiện công tác này trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế; ngành nông nghiệp phải tương tác, chuẩn bị cho nông dân những thông tin, chuyển giao kiến thức cho người nông dân cùng sản xuất nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất trên mảnh đất của họ.

Thanh Hiền

Gửi bình luận của bạn