Khởi nghiệp từ sự sáng tạo

Cập nhật ngày: 27/11/2017 10:07:10

ĐTO - Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm 2017 được tổ chức lần đầu tiên đã chắp cánh cho các Start up vững tin trên bước đường khởi nghiệp. Với sự mới mẻ, sáng tạo mang tính cộng đồng cao, nhiều dự án được nhà đầu tư cam kết hỗ trợ để ngày một hoàn thiện, vươn xa...


Các sản phẩm khởi nghiệp thu hút sự quan tâm của nhiều người

Khởi nghiệp từ nông nghiệp

Hướng tới mục tiêu xây dựng một Đồng Tháp khởi nghiệp, giúp các Strat up biến ước mơ thành sự thật, vươn lên làm giàu chính đáng, ngoài những cuộc thi khởi nghiệp do BSA tổ chức hàng năm thì năm nay Đồng Tháp mạnh dạn tổ chức cuộc thi Dự án Khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Chương trình do Tỉnh đoàn Đồng Tháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) phối hợp tổ chức.

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm 2017 có sự tham gia của 53 dự án với nhiều đối tượng, lĩnh vực khác nhau. Sau các vòng thi tranh tài, với sự mới mẻ, độc đáo, Dự án củ ấu tươi tách vỏ của bạn Nguyễn Anh Thy vượt qua các đối thủ giành giải nhất cuộc thi. 2 giải nhì thuộc về 2 dự án: Sản phẩm từ phế phẩm nông nghiệp - Đỗ Đăng Khoa; Sản xuất kinh doanh các sản phẩm chế biến từ thịt trâu organic - Trương Lê Huy Hoàng. 2 giải ba thuộc về các dự án Mật ong Hương Tràm - Trần Thành Long, Hoa giấy và ứng dụng mặt hàng thủ công trong đời sống văn hóa - Huỳnh Như Trúc. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải khuyến khích cho 5 dự án.

Điểm đặc biệt là các Satrt up rất khéo léo khai thác thế mạnh của địa phương trong sản xuất nông nghiệp để tạo ra sản phẩm giàu tính sáng tạo, khác biệt giới thiệu tại cuộc thi.

Ấu là sản phẩm được trồng nhiều trên địa bàn tỉnh, được nhiều người biết đến tuy nhiên nông sản này gây khó khăn cho khách hàng trong sử dụng. Với sự sáng tạo, hướng đến yếu tố tiện dụng cho người tiêu dùng, bạn Nguyễn Anh Thy – Dự án Củ ấu tươi tách vỏ đã tạo ra giá trị mới cho nông sản này thông qua phương pháp tách vỏ củ ấu. Thay vì ấu tươi thị trường bán chỉ vài ngàn đồng/kg nhưng ấu sau khi được tách vỏ giá bán lại được nâng cao rất nhiều, dao động từ 45.000-60.000 đồng/kg. Hiện nay, sản phẩm củ ấu tươi tách vỏ đã chính thức lên kệ tại hệ thống siêu thị Aeon, Coop Mart...

Tam Nông - nơi có Vườn Quốc gia Tràm Chim - Khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới với hệ sinh thái động thực vật đa đạng, đặc biệt là khu rừng tràm rộng trên 3.000ha. Chọn vùng đất này để an cư, bạn Trần Thành Long – Dự án Mật ong Hương Tràm khai thác nguồn tài nguyên sẵn có (hoa tràm của Vườn Quốc gia) để chinh phục con đường khởi nghiệp của mình với nghề nuôi ong lấy mật. Cụ thể, Long đặt những thùng ong tại các điểm gần rừng tràm để ong bay đi tìm mật. Với diện tích tràm lớn, bông tràm mang hương vị đặc trưng là nguồn thức ăn phong phú giúp cho đàn ong phát triển tốt, chất lượng mật đạt tiêu chuẩn, hoàn toàn tự nhiên với hương vị “không lẫn vào đâu”. Chính yếu tố này mà mật ong hương tràm của Trần Thành Long được người tiêu dùng quan tâm tin dùng.

Trần Thành Long chia sẻ: “Hiện tại, mật ong vẫn chưa đủ cung ứng cho thị trường, phần lớn sản phẩm chủ yếu được bán tại các khu điểm du lịch, phiên chợ xanh tử tế... Thời gian tới, gia đình sẽ mua sắm các trang thiết bị để mở rộng quy mô sản xuất, đặc biệt là thay đổi bao bì mẫu mã bắt mắt, gắn sản phẩm với việc phát triển du lịch địa phương”.

Ông Phạm Duy Hiếu – Giám đốc SVF nhận định: “13 dự án tham dự vòng chung kết đã giải quyết được những vấn đề xã hội đặt ra. Tiềm năng các dự án này rất lớn, có thể tổ chức triển khai và nhân rộng. Điều quan trọng nhất đối với các Start up hiện nay chính là tin tưởng và hành động vì mục tiêu của mình. Đồng thời, các dự án còn là những tấm gương cho các đối tượng học sinh, sinh viên tham khảo, xây dựng những ý tưởng kinh doanh mới mẻ”.

Nhiều dự án được hỗ trợ

Điểm nhấn của vòng chung kết cuộc thi lần này chính là Ban tổ chức đã mời gọi các AngelInvestor “Nhà đầu tư thiên thần” cùng tham gia để đầu tư, hỗ trợ các dự án mà họ nhận thấy khả thi.

Tại đây, có 4 dự án nhận được sự cam kết hỗ trợ của 2 nhà đầu tư đến từ Công ty cổ phần Quản lý đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư và Đào tạo Doanh Chủ gồm: Dự án Sản xuất củ ấu tươi tách vỏ - Nguyễn Anh Thy; Dự án trồng cây và phân phối dược liệu - Huỳnh Bảo Kiên; Sản phẩm từ phế phẩm nông nghiệp - Đỗ Đăng Khoa và Dự án Ứng dụng vi sinh lên men cám gạo dùng cho nông nghiệp - Võ Nguyễn Công Sơn.

Ông Phạm Uyên Nguyên – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Đào tạo Doanh Chủ (TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Điều đầu tiên tôi rất ngạc nhiên và ấn tượng với tính chân chất, đàng hoàng đáng tin cậy của các bạn khởi nghiệp. Kế đến là các dự án có tính sáng tạo trong việc sử dụng các phế phẩm, phụ phẩm làm thành các sản phẩm có giá trị, mang tính cộng đồng, xã hội cao. Nếu các dự án có sự đầu tư chăm chút sẽ có thể phát triển tốt”.

Tuy nhiên, các dự án đều có điểm yếu về mô hình tài chính, an toàn vệ sinh thực phẩm... Vì vậy trong quá trình hỗ trợ, địa phương cần tổ chức đào tạo cho các bạn Satrt up cách làm việc chung giữa người quản lý và nhà đầu tư để cùng tạo ra mô hình doanh nghiệp lớn hơn. “Với các dự án được chọn hỗ trợ, trước tiên tôi sẽ gặp những chủ dự án để trao đổi về nhu cầu (tài chính, công tác quản trị đơn vị) của họ. Khi đầu tư, chúng tôi sẽ cùng tham gia vào công tác quản trị, xây dựng chiến lược kinh doanh giúp công ty vững vàng phát triển” - ông Nguyên chia sẻ.

Trên tinh thần nhằm giúp cho các dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh “rộng đường” phát triển, ông Phạm Duy Hiếu chia sẻ: “Để các dự án phát triển, lãnh đạo địa phương cần giúp các Start up được kết nối. Theo đó, SVF cũng sẽ hợp lực cùng các sở, ngành hữu quan của tỉnh tạo ra môi trường kết nối gặp gỡ với các chuyên gia về tài chính, công nghệ, kênh phân phối sản phẩm...”.

Bạn Nguyễn Anh Thy cho biết: “Sau khi nhận được giải thưởng cùng sự góp ý của Ban giám khảo, tôi sẽ cùng các thành viên công ty tiếp tục nghiên cứu tạo ra nhiều dòng sản phẩm củ ấu đáp ứng nhu cầu thị trường, đầu tư máy móc thiết bị để nâng cao năng suất. Riêng việc đồng hành cùng nhà đầu tư, 2 bên sẽ ngồi lại để xây dựng chiến lược nâng cao giá trị củ ấu, hợp tác trên tinh thần đôi bên cùng có lợi”.

Y DU

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn