Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh vượt mốc 1 tỷ USD/năm

Cập nhật ngày: 21/11/2019 13:01:58

ĐTO - Theo Sở Công Thương Đồng Tháp, xuất khẩu hàng hóa của tỉnh trong 5 năm qua có những tín hiệu khả quan. Cụ thể, đến năm 2019, dự kiến kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đã vượt mốc 1 tỷ USD/năm.


Gạo là 1 trong 2 mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch cao của tỉnh

Cán cân thương mại luôn theo chiều hướng có lợi cho xuất khẩu. Cụ thể, năm 2015, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa chỉ đạt 774 triệu USD; đến năm 2018 đạt 1,2 tỷ USD; dự kiến năm 2019 đạt 1,1 tỷ USD.

Công tác xúc tiến thương mại mở rộng thị trường được tỉnh quan tâm và triển khai đạt hiệu quả thiết thực. Cùng với sự năng động của doanh nghiệp góp phần mang lại kết quả khả quan, củng cố ở thị trường truyền thống và khai thác thị trường mới, tiềm năng.

Đến nay, hàng hóa của Đồng Tháp đã có mặt trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (Châu Á chiếm tỷ trọng 46%, thị trường Châu Âu chiếm tỷ trọng 13%, thị trường Châu Mỹ chiếm tỷ trọng 35%, các thị trường khác chiếm 6%). Theo quan sát của ngành chức năng, trong 5 năm qua, thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển. Đối với thị trường Châu Á thị phần tăng đều mỗi năm, trong khi Châu Âu và Châu Mỹ giảm nhẹ.

Ngoài các mặt hàng suất khẩu: gạo, thủy sản, bánh phồng tôm, may mặc... thì xuất hiện nhiều mặt hàng mới có giá trị gia tăng cao như: collagen, dầu cá, trái cây chế biến... góp phần đa dạng hóa xuất khẩu. Bên cạnh đó, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm xuất khẩu của tỉnh ngày một nâng lên. Một số doanh nghiệp khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường thế giới.

MN

Gửi bình luận của bạn