Làng bột Sa Đéc gặp khó khăn do dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 08/08/2021 06:37:36

ĐTO - Hiện nay, các sản phẩm từ bột và sản phẩm chế biến sau bột của Làng bột Sa Đéc đang được thị trường tiêu thụ mạnh, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hơn 1 tháng qua hoạt động sản xuất của nhiều hộ dân ở Làng bột Sa Đéc gần như bị đình trệ. Hiện tại phần lớn hộ sản xuất bột, cơ sở chế biến sản phẩm sau bột buộc phải dừng sản xuất do chuỗi cung ứng của ngành hàng bị đứt gãy, chỉ còn số ít hộ còn hoạt động sản xuất cầm chừng phục vụ cho các doanh nghiệp chế biến.


Hoạt động sản xuất tại làng bột Sa Đéc gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 (Ảnh tư liệu)

Ông Nguyễn Văn Nương - Chủ nhiệm Hội quán làng bột Sa Đéc, TP Sa Đéc cho biết, gần 1 tháng qua, sản lượng bột sản xuất tại cơ sở giảm liên tục. Lúc trước, cơ sở cung cấp cho các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất hủ tiếu trên địa bàn từ 4-5 tấn bột tươi/ngày nhưng hiện nay mỗi tuần chỉ sản xuất khoảng hơn 1 tấn bột tươi để phục vụ cho đối tác. Hiện phần nhiều bà con trong làng bột đã dừng sản xuất, số ít thì sản xuất cầm chừng.

Theo ông Nguyễn Văn Nương, các hộ sản xuất bột ở đây không thể tìm giải pháp nào khác để xoay sở tốt hơn, bởi phần lớn các hộ sản xuất bột tại Làng bột Sa Đéc chuyên sản xuất bột nguyên liệu cung cấp cho doanh nghiệp chế biến. Với tình hình hiện tại, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn khi phải thu hẹp quy mô sản xuất hoặc dừng sản xuất do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên người dân làng bột phải chịu tác động là điều không thể tránh khỏi.

Hiện nay, thông tin từ Hội quán Làng bột Sa Đéc, có khoảng 80% số hộ sản xuất bột và hộ sản xuất các sản phẩm sau bột dừng sản xuất. Những hạn chế trong việc đi lại cũng như việc dừng hoạt động các chợ truyền thống cũng ảnh hưởng đến việc phân phối sản phẩm từ bột và sản phẩm sau bột. Ông Nguyễn Văn Nương và bà con làng bột chỉ mong dịch bệnh sớm qua mau, bà con yên tâm sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng Phòng Kinh tế TP Sa Đéc cho biết, gần 1 tháng qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của bà con làng bột gặp khó khăn. Hiện TP Sa Đéc đang phối hợp với các ngành liên quan của tỉnh để rà soát các doanh nghiệp đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, chỉ doanh nghiệp nào đảm bảo công tác phòng, chống dịch; đảm bảo thực hiện đầy đủ điều kiện “3 tại chỗ” mới có thể tiếp tục hoạt động. Hiện địa phương đang tập trung mọi giải pháp để phòng, chống dịch tốt nhất. Thành phố thường xuyên tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch Covid-19 để góp phần cùng địa phương kiểm soát được dịch bệnh và sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn