Liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và vùng ĐBSCL

Cập nhật ngày: 05/07/2020 05:49:45

ĐTO - Ngày 4/7, tại TP.Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh (TPHCM) và 13 tỉnh ĐBSCL. Phía tỉnh Đồng Tháp, tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu. 


Tỉnh Đồng Tháp tham gia gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng vùng ĐBSCL

Liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và các tỉnh, thành ĐBSCL có vai trò và ý nghĩa nhằm phát triển du lịch trở thành đòn bẫy kinh tế xã hội của các địa phương, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn tập trung phát triển du lịch nội địa trong điều kiện bình thường mới. 

Theo đó, thỏa thuận liên kết nhằm tăng cường sự gắn kết, hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của các địa phương và phát huy thế mạnh, lợi thế cạnh tranh của từng địa phương vào việc xây dựng các sản phẩm du lịch của vùng và thương hiệu du lịch vùng. Qua đó, tăng cường khả năng cạnh tranh du lịch của các địa phương trong liên kết, sức hấp dẫn của du lịch vùng với các quốc gia trong khu vực.


Quang cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành du lịch chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của lãnh đạo các tỉnh thành và hoạt động nhịp nhàng, phối hợp chặt chẽ giữa các Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch/Sở Du lịch, các tỉnh thành trong liên kết đã tổ chức thực hiện những nội dung được ký kết tại thỏa thuận chung của vùng. Trong đó, tập trung cho các vấn đề về xây dựng cơ chế phối hợp giữa các tỉnh thành, xây dựng kế hoạch hành động để thực hiện các nội dung của thỏa thuận, xây dựng sản phẩm du lịch vùng, bồi dưỡng nguồn nhân lực...

Trong 2 tháng (không dịch) của 6 tháng đầu năm 2020, 5 doanh nghiệp lớn trên địa bàn đã khai thác thành công các chương trình tour mới với 50.000 du khách từ TPHCM đến ĐBSCL. Thời gian lưu trú của khách ở một số tỉnh, thành dài hơn. Liên kết cũng giúp thu hút được du khách từ miền Bắc và Trung đến với vùng ĐBSCL. 

Khách du lịch đến ĐBSCL trong hai tháng không chịu tác động của dịch đạt 12,9 triệu lượt, tăng khoảng 14% (so với 2 tháng cùng kỳ), trong đó, số lượng khách quốc tế đến các tỉnh, thành cụm Đông ĐBSCL đạt gần 437.000 lượt, số lượt khách du lịch nội địa đạt 2,7 triệu lượt. Số khách quốc tế đến các tỉnh, thành cụm Tây ĐBSCL chỉ đạt gần 290.000 lượt, số lượng khách du lịch nội địa là 9,6 triệu lượt. 


Ban tổ chức tặng hoa cho lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

Tại hội nghị, các địa phương đã triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2020. Trong đó, tập trung xây dựng bộ nhận diện thương hiệu du lịch chung quảng bá giới thiệu du lịch TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL; tổ chức khảo sát 3 tuyến du lịch kết nối TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL; tổ chức tọa đàm góp ý hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ du lịch để kết nối với các doanh nghiệp lữ hành...

Các địa phương cũng sẽ tổ chức Hội nghị giới thiệu quảng bá du lịch TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL trong khuôn khuổn Ngày hội Du lịch TPHCM năm 2020, dự kiến từ 16 - 19/7/2020; phối hợp xây dựng phim quảng bá du lịch chung TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL về liên kết phát triển du lịch vùng và triển khai chiến dịch lan toả phim quảng bá chính thức về du lịch vùng đến các thị trường trọng điểm trong nước và quốc tế...

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn