Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm việc về tình hình phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh

Cập nhật ngày: 07/12/2018 08:41:32

ĐTO - Chiều 6/12, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam do ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam làm trưởng đoàn về tình hình phát triển kinh tế hợp tác, HTX trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 1.103 tổ hợp tác (THT), 205 HTX (riêng trong năm 2018 đã có 21 HTX thành lập mới, nhiều nhất trong 5 năm gần đây).


Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp chia sẻ với đoàn công tác về mô hình hợp tác xã trên địa bàn tỉnh

Thời gian gần đây, số HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả ngày càng nhiều, một số HTX đã chú trọng xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; tích cực tham gia liên kết với doanh nghiệp để cung cấp đầu vào và tiêu thụ sản phẩm của các hộ thành viên. Qua đó, hỗ trợ kinh tế hộ phát triển, tích cực tham gia thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, thông qua mô hình hội quán đã có 7 HTX kiểu mới được hình thành, mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, mỗi địa phương đều có những cách làm khác nhau, nhưng tại Đồng Tháp, tỉnh chọn hướng mở rộng việc phát huy vai trò chủ thể của nông dân bằng việc gắn kết họ lại với nhau thông qua hội quán. Đây là không gian để nông dân, doanh nghiệp và các chuyên gia cùng ngồi lại với nhau để chia sẻ thông tin thị trường, tiếp cận với các thiết bị thông minh và ứng dụng hiệu quả vào sản xuất. Cũng theo Bí thư, từ hội quán đã có nhiều HTX kiểu mới được hình thành mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên.


Bí 
thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan (phải) đề xuất cần có một Nghị định về hợp tác xã nông nghiệp để giúp hợp tác xã có đủ nguồn lực và sức mạnh dẫn dắt kinh tế hộ

Tại cuộc họp, Bí thư Lê Minh Hoan đề xuất, nếu xem HTX là cứu cánh cho ngành nông nghiệp thì cần có những cơ chế chính sách đủ mạnh để vực dậy mô hình HTX.

Cụ thể, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định về HTX nông nghiệp để giúp HTX có đủ nguồn lực và sức mạnh dẫn dắt kinh tế hộ. Bên cạnh đó, cần có những chính sách thiết thực đối với doanh nghiệp đầu tư cho nông thôn. Bởi theo Bí thư, hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất nông nghiệp cũng chính là hỗ trợ nông dân.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đánh giá cao mô hình hội quán của tỉnh Đồng Tháp. Theo ông đây là diễn đàn để người dân giải quyết được các vấn đề về hợp tác - liên kết sản xuất và là nơi giải quyết những điểm chưa khớp giữa các hội hiện nay. Chính vì vậy, để tạo sự kết nối bền vững giữa người nông dân với nhau, tỉnh cần vận động bà con hội quán đẩy mạnh tiến lên thành các THT, HTX để có những chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế một cách hợp lý, hiệu quả.


Ông Nguyễn Ngọc Bảo
 (phải) - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đánh giá cao mô hình hội quán của tỉnh Đồng Tháp

Về mô hình HTX, THT, ông Nguyễn Ngọc Bảo cũng đề nghị tỉnh cần mạnh dạn đưa lý luận thực tiễn vào đào tạo tại các trường phổ thông, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh, để từ đó hình thành được những thành viên HTX trẻ, có kiến thức, năng động, tạo sự đổi mới mạnh mẽ trong HTX. Ông Nguyễn Ngọc Bảo cũng yêu cầu tỉnh củng cố lại Quỹ đầu tư hỗ trợ phát triển HTX; rà soát, định giá, phân loại lại từng HTX để có phương án phát triển hợp lý. Đồng thời, xem xét chọn những sản phẩm đặc trưng để phát triển theo mô hình chuỗi giá trị; nghiên nghiên cứu lại nhu cầu của các hội quán như tập huấn kiến thức, vốn, chính sách... để Liên Minh HTX Việt Nam có kế hoạch hỗ trợ hợp lý.

Riêng về phía những kiến nghị của địa phương, Đoàn sẽ tiếp thu, kiến nghị với Chính phủ những chính sách hỗ trợ hợp lý, nhất là các chính sách về thuế để giảm bớt gánh nặng cho HTX, nông dân.

Thảo Vy

Gửi bình luận của bạn