Mê mẩn với những chậu nho trĩu quả của nông dân ở Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 19/01/2021 05:51:22

ĐTO - Khu chợ hoa Tết (phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh) đã bắt đầu hoạt động. Tại đây những ngày qua, gian hàng nho chậu trĩu quả của một nông dân ở TP.Cao Lãnh đã thu hút nhiều người dân đến mua và chiêm ngưỡng. Gian hàng có khoảng 50 chậu nho, chậu nào cũng sai trĩu quả và đẹp mắt khiến ai đến đây cũng ngỡ như đang đặt chân đến những vườn nho tại Ninh Thuận xa xôi.


Anh Lê Hồng Xuân bên những chậu nho của mình

Được biết, chủ của những chậu nho trĩu quả này là anh Lê Hồng Xuân ở xã Tân Thuận Đông, TP.Cao Lãnh. Những chậu nho này là giống nho đỏ của Ninh Thuận, được anh Xuân mua cây giống từ Ninh Thuận về trồng. Các chậu nho được anh Xuân bán với giá dao động từ 1,5 – 4 triệu đồng/chậu (tùy thuộc vào độ lớn của mỗi cây). Theo anh Xuân, ngoài những chậu nho tuyệt đẹp này, anh Xuân còn đang sở hữu mảnh vườn 1.000m2 trồng hơn 150 gốc nho đang phát triển tốt và chuẩn bị cho trái đợt đầu tiên trên mảnh đất ở cù lao Tân Thuận Đông.

Chia sẻ về việc đưa cây nho bén duyên với vùng đất cù lao của Đồng Tháp, anh Xuân nói: “Cơ duyên đưa tôi gắn bó với cây nho cũng rất tình cờ. Vốn dĩ vợ chồng tôi làm nghề bán đồ ăn ở chợ đêm Khu liên hợp thể dục thể thao tỉnh. Trong một lần đi du lịch ở Ninh Thuận, tôi có ghé tham quan 1 vườn nho vừa trồng trên đất vườn vừa kết hợp trồng chậu để bán như một loại cây cảnh. Hình ảnh vườn nho và những chậu nho chi chít quả treo lủng lẳng trên giàn có sức hút kỳ lạ khiến tôi mê mẩn. Vậy là sau chuyến du lịch đó, tôi đã mua 1 số cây về trồng, không ngờ chúng phát triển tốt và cho trái, từ đó tôi bắt đầu nghĩ đến việc mang cây nho Ninh Thuận về đất Đồng Tháp”.

Nghĩ là làm, năm 2019, anh Xuân đã bỏ công ăn việc làm của mình ra tận Ninh Thuận để học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc nho. Sau thời gian đi học hỏi và nghiên cứu từ các nhà vườn trồng nho ở Ninh Thuận, anh Xuân đã mạnh dạn chặt bỏ xoài và mãng cầu kém hiệu quả của gia đình và chuyển sang trồng nho, đồng thời thử nghiệm trồng chậu hơn 50 cây nho để uốn tạo dáng bonsai. Với lòng đam mê, chịu khó nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, anh Xuân đã thành công bước đầu trong việc giúp cây nho bén rễ trên đất Đồng Tháp.


Những chậu nho trĩu quả của anh Xuân tại chợ hoa Tết phường Mỹ Phú

Chia sẻ bí quyết trồng nho, anh Xuân cho biết: “Đầu tiên, phải xử lý đất thật tơi xốp. Giàn nho nên có độ cao từ 1,8 - 2m để tiện chăm sóc; trồng ở nơi thoáng mát... Nho rất ưa khô nhưng miền Tây thường mùa mưa khá dài nên phải che mái toàn bộ diện tích trồng. Riêng nho trồng chậu thì công chăm sóc cực hơn, phải thường xuyên tưới nước, bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây vì trồng chậu diện tích đất ít nên lượng dinh dưỡng rất hạn chế. Việc tỉa cành tạo tán cho cây cũng rất kỳ công”.

Theo anh Xuân, cây nho từ khi trồng đến lúc ra hoa, kết trái thì mất 1 năm và khoảng 3 tháng để chín. Mỗi năm, nho cho thu hoạch 3 vụ. Sau khi thu hoạch thì dưỡng cây khoảng 1 tháng. Nửa tháng sau, cây tiếp tục ra hoa. Đặc biệt, cây nho sau khi thu hoạch sẽ được cắt nhánh thì nhánh nhiều gấp đôi và cho năng suất những vụ sau gấp đôi hoặc nhiều hơn nữa. 1 công nho nếu làm đạt, hiệu quả kinh tế sẽ gấp đôi so với việc trồng xoài và mãng cầu trước đây.

Hiện tại, anh Xuân đang chuẩn bị mở điểm tham quan sinh thái vườn nho, đồng thời kết nối với các cơ sở sản xuất các sản phẩm từ nho ở Ninh Thuận: rượu nho, mật nho,... để bán cho khách tham quan. Ngoài trồng nho, anh Xuân còn cung cấp cây giống nho các loại: nho xanh, nho Hồng Ngọc, nho kẹo,...

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn