Mùa ủ mắm

Cập nhật ngày: 11/10/2018 05:17:41

Nước mắm cá linh - đặc sản của người dân Đồng Tháp chỉ có trong mùa nước nổi đang vào mùa, thu hút nhiều du khách gần xa.

Theo nhiều người làm nghề ủ nước mắm cá linh ở huyện đầu nguồn Hồng Ngự, hàng năm, khi vào nước nổi, nguồn lợi cá linh dồi dào, đây cũng là thời điểm để thu mua nguồn nguyên liệu chuẩn bị cho công đoạn ủ mắm.

Cá linh sẽ được ủ trong lu, mỗi gia đình có ít nhất vài lu cho đến vài chục lu, mỗi lu ủ khoảng 30kg cá sẽ cho ra 15 lít nước mắm. Thời gian ủ hơn 6 tháng, trong lúc ủ phải thường xuyên mở nắp lu để cá... phơi nắng.

Sau thời gian ủ, sẽ lấy cá ra khỏi lu để nấu thành nước mắm. Để có sản phẩm thơm ngon, người làm phải để bếp lửa cháy vừa phải cho đến khi cá hòa tan thành nước mắm. Khi thành phẩm nước mắm có màu đỏ vàng, mang mùi thơm đậm đà của hương vị cá linh.

Bên cạnh chế biến để phục vụ nhu cầu của gia đình, một số hộ dân còn bày bán thu hút nhiều du khách. Địa điểm bày bán nhiều là trên tuyến tỉnh lộ ĐT 841 của huyện.

Văn Bửu

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn