Người phụ nữ hơn 30 năm gắn bó với cây xoài

Cập nhật ngày: 11/01/2021 08:57:22

Dáng người đậm chất nông dân, ít ai nghĩ, người phụ nữ này lại một mình đảm đương canh tác gần 30 công đất vườn. Chính sự cần cù, chịu khó đã giúp bà Võ Thị Mai vượt qua nhiều khó khăn để sản xuất thành công.


Bà Mai trao đổi kỹ thuật chăm sóc xoài với ngành nông nghiệp xã

Vì hoàn cảnh gia đình, bà Mai phải thay chồng để sản xuất, tự tìm tòi kiến thức để canh tác xoài qua mỗi vụ mùa. Ấy vậy mà ngót nghét đã hơn 30 năm trôi qua, từ chuyện tưới vườn, phun thuốc, bón phân hay bao trái, khâu nào làm được là bà Mai đều xắn tay để làm.

Bà Võ Thị Mai bộc bạch: “Tôi tìm tòi học hỏi, sáng kiến ra, rồi tự mình rút kinh nghiệm, học hỏi thêm ở Hội quán, những kỹ sư và bà con nông dân”.

Cái được của người nữ nông dân này chính là tinh thần ham học hỏi và tinh thần chịu thương chịu khó. Bất cứ nặng nhọc, hay khó khăn, phức tạp hay đơn giản, miễn là kiến thức mới bà đều tích cực học tập. Qua kiến thức tiếp thu, bằng kinh nghiệm của bản thân, bà mạnh dạn áp dụng và đi đến thành công. Vườn xoài năm nào cũng trĩu quả.

Ông Trần Thanh Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hàng Tây cho biết: “Cô Mai là người đi đầu trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong canh tác xoài với diện tích trên 2ha, trồng xen canh giữa các loại xoài, đặc biệt là cát Hòa Lộc, hàng năm thu hoạch từ 15 - 20 tấn xoài. Cô Mai cũng là người chịu khó học hỏi, là thành viên của Hội quán Minh Long, cô chịu khó lắng nghe và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cô cũng chia sẻ lại với những người xung quanh, tạo điều kiện cho những hộ này cùng phát triển”.

Với tinh thần và thái độ liên kết, bà Mai tham gia Hội quán, tham gia Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Bình Hàng Tây để có cơ hội tiếp cận với khoa học kỹ thuật, tiếp cận nhà khoa học và những cách làm hay của các thành viên. Nói đến bà Mai, nhiều người nghĩ ngay đến hình tượng người phụ nữ nông dân mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm.

Làm vườn có thể chưa phù hợp với nữ nông dân vì nhiều công việc có phần nặng nhọc. Tuy nhiên, với nữ nông dân Võ Thị Mai, việc đảm đương những phần việc của sản xuất vườn đối với bà cũng là điều khá bình thường, mang theo tinh thần ham học hỏi, nối kết đa chiều, bà Mai là tấm gương cho nhiều nông dân trong xã noi theo bởi đây là cách nghĩ, cách làm phù hợp trong diễn biến tình hình sản xuất hiện nay.

Thành Sơn

Gửi bình luận của bạn