Nông dân nuôi tôm càng xanh gặp khó khăn

Cập nhật ngày: 19/08/2016 15:42:45

Bên cạnh việc phải đối mặt với nhiều khó khăn như: thị trường tiêu thụ giảm, chi phí thức ăn tăng và giá bán bấp bênh thì nhiều hộ nuôi trồng trong vùng Dự án nuôi tôm càng xanh, ấp An Qưới, xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò còn phải đối diện với tình trạng nguồn nước bị ảnh hưởng bởi những hộ nuôi cá tra trong và ngoài vùng dự án. Diện tích nuôi tôm trong vùng dự án đang giảm dần từ 107ha (năm 2015) xuống còn 86,7ha.


Thu hoạch tôm. Ảnh: Cẩm Nan

Theo nhiều nông dân nơi đây, do chưa liên kết được với doanh nghiệp ổn định nên bà con còn phụ thuộc vào thương lái nhỏ, lẻ. Từ vài năm nay, giá tôm thường bấp bênh. Trước đây, thương lái còn mua tôm thương phẩm loại nhỏ thì nay chỉ mua mẫu lớn nhưng giá không tăng. Cụ thể, tôm trứng 60 con/kg giá bán từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, tôm thương phẩm 20 con/kg giá 190.000 - 210.000 đồng/kg. Với năng suất đạt 1,5 tấn/ha, giá thức ăn tăng cao hơn trước nên người nuôi không có lời nhiều. Do không đạt hiệu quả kinh tế cao từ việc nuôi tôm, một vài hộ dân trong vùng chuyển sang nuôi cá tra gần ao nuôi tôm, vô tình làm ảnh hưởng đến chất lượng nước ao nuôi tôm.

Trước tình trạng trên, ngành chuyên môn huyện và chính quyền địa phương đã đến vận động bà con sau khi kết thúc chu kỳ nuôi cá tra nên chuyển sang vùng nuôi khác, tránh gây ảnh hưởng cho hộ nuôi tôm càng xanh. Đồng thời, khuyến cáo nông dân nên chủ động lựa chọn giống nuôi đạt chất lượng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng, vệ sinh ao nuôi sau mỗi đợt thu hoạch và để ao nuôi được nghỉ, tránh việc nuôi trồng liên tục, góp phần nâng cao chất lượng, sản lượng con tôm.

Được biết, từ khoảng cuối năm 2015 đến nay, diện tích nuôi tôm càng xanh trên địa bàn huyện Lấp Vò giảm từ 156ha xuống còn 114ha. Một số vùng nuôi lớn như: Mỹ An Hưng B, Long Hưng B, Vĩnh Thạnh nông dân chuyển sang giống nuôi trồng khác.

Thu Thảo

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn