Tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 25/08/2016 13:36:32

ĐTO - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 08 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa 11) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới và tổng kết Tháng cao điểm thực hiện công tác bảo đảm ATTP của tỉnh Đồng Tháp.


Hội nghị do ông Đoàn Tấn Bửu
- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháo chủ trì

Qua 5 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 08, năng lực, chất lượng và hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP từng bước được nâng lên; công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến ATTP được tổ chức thường xuyên. Qua đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm khắc phục được những hạn chế, thiếu sót trong vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; tỷ lệ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể so với 5 năm trước.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, mặc dù công tác kiểm soát ATTP cơ bản được đảm bảo. Song, ở một số nơi, ý thức, trách nhiệm của người dân về ATTP chưa cao, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, hộ gia đình chưa thực hiện tốt các quy định về ATTP. Nguyên nhân là do công tác kiểm tra, đôn đốc tình hình thực hiện Chỉ thị số 08 của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương ở một vài nơi đôi lúc chưa thường xuyên; việc xử lý các trường hợp vi phạm chưa đủ sức răn đe; công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân về vệ sinh ATTP thiếu thường xuyên, còn mang tính phong trào, nhất là ở vùng sâu, vùng biên giới.

Thực hiện Tháng cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2016, các ngành đã tập trung thanh, kiểm tra tại các chợ nông thôn và thức ăn đường phố. Qua đó, phát hiện, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần nâng cao nhận thức về việc đảm bảo ATTP của nhà sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng; mạnh dạn phản ánh, phê phán những hành vi sai trái trong quá trình thực hiện các quy định về ATTP.

Ông Đoàn Tấn Bửu đề nghị các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cần tập trung thực hiện kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm hướng tới nâng cao chất lượng thực phẩm để người dân yên tâm sử dụng những thực phẩm sạch, an toàn; phát huy vai trò của nhân dân trong việc tố giác các hành vi vi phạm. 

"Các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp liên ngành, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến ATTP. Quản lý chặt chẽ vệ sinh ATTP đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh và dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm" - ông Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh.

Toàn tỉnh tổ chức gần 1.000 buổi tập huấn về ATTP cho 39.000 lượt người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Các ngành tổ chức 58.300 cuộc kiểm tra, phát hiện trên 3.000 cơ sở vi phạm với số tiền phạt gần 1 tỷ đồng.

Thảo Vy

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn