Tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Cập nhật ngày: 10/06/2016 13:21:30

ĐTO - Với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, tất cả các huyện, thị, thành đã đồng loạt tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP)” năm 2016, thu hút hơn 5.000 lượt người tham dự.


Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh thực phẩm

Hưởng ứng Tháng hành động, bằng nhiều hình thức, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức gần 2.000 cuộc tuyên truyền về ATTP, có sự tham dự của hơn 36.000 lượt hội viên phụ nữ và quần chúng nhân dân.

Các phương tiện thông tin đại chúng trong tỉnh tích cực tuyên truyền ATTP với nhiều tin, bài phản ánh kịp thời tình hình kiểm tra, thanh tra các cơ sở; nhu cầu thực phẩm sạch của thị trường... Vấn đề ATTP còn được tuyên truyền trực quan thông qua nhiều băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, xe loa tuyên truyền... Qua đó, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm sạch, an toàn.

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh cũng đã chủ trương chỉ đạo tăng cường tối đa công tác thanh, kiểm tra toàn diện từ tuyến tỉnh đến cơ sở.

Theo ông Phạm Văn Phước - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Tổ trưởng Tổ Công tác giúp việc Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh, các đơn vị thực hiện việc thanh, kiểm tra kết hợp với phổ biến các quy định về ATTP giúp các cơ sở nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành tốt các quy định về ATTP. Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt những quy định về đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện tốt các quy định ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm như không giám sát tốt hạn sử dụng hàng hóa; chưa trang bị đầy đủ trang phục chuyên dụng cho người sản xuất; điều kiện cơ sở chưa đảm bảo... Các đoàn thanh, kiểm tra đã yêu cầu cơ sở vi phạm phải khắc phục và xử lý theo quy định.

Trong Tháng hành động (từ ngày 15/4 - 15/5), toàn tỉnh đã thành lập được 164 đoàn thanh, kiểm tra, trong đó có 7 đoàn chuyên ngành, 157 đoàn liên ngành tuyến tỉnh, huyện và tuyến xã.

Các đoàn đã tiến hành thanh, kiểm tra 3.150 cơ sở, bao gồm trên 1.400 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, 756 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 966 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Trong quá trình thanh, kiểm tra, đoàn phát hiện 562 trường hợp vi phạm. Qua đó, xử phạt hành chính 13 cơ sở với tổng số tiền hàng chục triệu đồng; buộc 29 cơ sở phải tiêu hủy sản phẩm vi phạm do hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, dương tính với hàn the. Đoàn cũng đã cảnh cáo, nhắc nhở và hướng dẫn biện pháp khắc phục đối với 520 cơ sở có mức độ vi phạm nhẹ. Các nội dung vi phạm chủ yếu là điều kiện về con người; trang thiết bị dụng cụ; ghi nhãn hiệu thực phẩm...

“Tháng hành động vì ATTP” năm 2016 góp phần giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt heo, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Đồng thời, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn; giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân...

Thực hiện theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP, “Tháng hành động vì ATTP” đã diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2016. Song được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, “Tháng hành động vì ATTP” năm 2016 tại tỉnh Đồng Tháp tiếp tục kéo dài thêm từ ngày 15/5 đến 15/6 (còn gọi là Tháng cao điểm thực hiện công tác bảo đảm ATTP).

Nhựt An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn