Ứng phó và khắc phục sạt lở bờ sông

Cập nhật ngày: 09/08/2019 15:53:28

ĐTO - Sạt lở trên sông Tiền, sông Hậu năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 xảy ra 52 vụ tại 21 xã, phường, thị trấn của 8 huyện, thị xã, thành phố, với tổng chiều dài sạt lở 28,5km, sạt lở 17,98ha; thiệt hại về vật chất ước tính 43,183 tỷ đồng. Toàn tỉnh vận động và hỗ trợ 409 hộ trong vùng sạt lở nguy hiểm di dời đến nơi an toàn (hiện còn 6.297 hộ đang sinh sống trong vành đai có nguy cơ sạt lở, cần phải di dời). Sạt lở nội đồng, xảy ra tại 34 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thị xã, với tổng chiều dài 19.199m, sạt lở 35.275m2, ảnh hưởng trực tiếp đến 24 hộ dân; thiệt hại về vật chất ước tính khoảng 7,721 tỷ đồng.


Một vụ sạt lở bờ sông trên địa bàn xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh. Ảnh: M.X

Sạt lở chủ yếu do tác động của dòng chảy, thường diễn ra ở những khu vực các cù lao, nhập lưu của các nhánh sông, đoạn sông có luồng lạch không ổn định. Ngoài ra, sạt lở còn do các hoạt động của con người như: khai thác cát không đúng quy định; xây dựng các công trình trái phép; neo đậu bè cá và nuôi thủy sản tại các bãi bồi lấn chiếm mặt sông làm thay đổi lòng dẫn và cản trở thoát lũ; phương tiện giao thông chạy với tốc độ lớn dẫn đến hiện tượng sạt lở cục bộ. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng, thủy điện thượng nguồn cũng có những tác động đến quá trình sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh.

Phòng, chống và khắc phục hậu quả sạt lở, UBND huyện, thị xã, thành phố giao cho các ngành chuyên môn phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn tổ chức theo dõi, cắm biển báo và tuyên truyền để nhân dân biết chủ động phòng tránh. Thường trực Ban Chỉ đạo Ứng phó với Biến đổi khí hậu - Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức kiểm tra tình hình sạt lở bờ sông và chỉ đạo thực hiện các giải pháp khắc phục phù hợp với điều kiện thực tế. UBND tỉnh phê duyệt đề cương dự toán Dự án “Đo đạc, giám sát đánh giá ổn định bờ sông Tiền và thiết lập hành lang sạt lở tại khu vực đông dân cư và cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp”. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố xác định vành đai các khu vực sạt lở, làm cơ sở di dời dân đến nơi an toàn. Tỉnh tiếp tục thi công các công trình hạ tầng thiết yếu trong 53 cụm, tuyến dân cư giai đoạn 2, đã có 14.071/15.193 hộ xây dựng nhà ở trong các cụm, tuyến dân cư đã hoàn thành, chiếm 92,62%; thực hiện các dự án phòng, chống sạt lở như: dự án kè chống sạt lở Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự), đoạn bổ sung dài 460m, dự án kè chống xói lở bờ sông Tiền khu vực chợ Bình Thành (huyện Thanh Bình), xử lý sạt lở khẩn cấp trên địa bàn xã Bình Thành (giai đoạn 1), huyện Thanh Bình, dự án kè Bình Thành đến vàm Phong Mỹ sông Tiền, dự án kè Hổ Cứ xã Hòa An (TP.Cao Lãnh), dự án khắc phục sạt lở bờ sông Tiền tại xã An Hiệp (huyện Châu Thành) và xử lý sạt lở cục bộ trên sông, kênh, rạch.

Theo nhận định, sạt lở bờ sông sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt các đoạn bờ sông thuộc các xã: Thường Phước 1, Long Thuận, Phú Thuận A (huyện Hồng Ngự); xã Tân Bình, An Phong, Bình Thành (huyện Thanh Bình); xã Tịnh Thới, Hòa An, Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, phường 6 (TP.Cao Lãnh); xã An Hiệp (huyện Châu Thành). Do đó, công tác phòng, chống và khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh phải được tiến hành chủ động và thường xuyên nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản; nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành tại chỗ để ứng phó với sạt lở bờ sông đạt hiệu quả của các cấp, các ngành; tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh ứng phó với sạt lở bờ sông đến cộng đồng dân cư cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, chống sạt lở của toàn dân.

TN

Gửi bình luận của bạn