Vai trò của đội ngũ trí thức góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà

Cập nhật ngày: 12/02/2020 15:06:02

ĐTO - Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm đẩy mạnh phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong nghiên cứu khoa học. Các đề tài, sáng kiến của đội ngũ này giải quyết được nhiều vấn đề đặt ra trong cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà...


Chị Lê Phương Hà (bìa phải) tại Trung tâm đào tạo kỹ năng Tuệ Minh

Tiện ích từ “Phần mềm khám chữa bệnh của trạm y tế xã”

Nhận thấy điều kiện làm việc tại các trạm y tế xã còn nhiều thiếu thốn, chị Lê Phương Hà (chuyên viên Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp) đã hun đúc thực hiện sáng kiến tạo ra phần mềm về quản lý khám chữa bệnh dành riêng cho nhân viên y tế cấp xã. Sau thời gian nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu, chuyển hóa từ ngôn ngữ chuyên ngành sang ngôn ngữ lập trình, năm 2012, sáng kiến của chị Hà chính thức được triển khai tại một số trạm y tế xã của huyện Tam Nông.

Với hiệu quả thiết thực mang lại, cuối năm năm 2016, phần mềm này chính thức được triển khai ở 144 trạm y tế trên toàn tỉnh. Chị Lê Phương Hà chia sẻ: “Tại các trạm y tế tuyến xã, những công đoạn khám chữa bệnh, kê toa, lưu trữ thông tin bệnh án, lịch sử khám chữa bệnh hầu như chỉ được thực hiện thủ công. Điều này gây mất rất nhiều thời gian và công sức của nhân viên y tế tuyến xã. Vì vậy, “Phần mềm khám chữa bệnh của trạm y tế xã” được xây dựng trên tiêu chí “Tiện dụng – đơn giản – hiệu quả” nhằm giúp cán bộ y tế xã phục vụ công tác khám chữa bệnh dễ dàng, nhanh chóng”.

Sau hơn 8 năm triển khai, “Phần mềm khám chữa bệnh của trạm y tế xã” mang lại nhiều tiện ích cho ngành y tế. Theo đó, phần mềm có thể cập nhật mọi thông tin về khám chữa bệnh của người dân trên hệ thống và được liên thông giữa các trạm y tế, giúp ngành y tế có thể quản lý tốt hơn trong công tác điều trị bệnh cho người dân. Bên cạnh đó, việc ứng dụng phần mềm vào các hệ thống trạm y tế cấp xã không chỉ giúp ngành y tế tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi, tạo lòng tin với bệnh nhân khi khám chữa bệnh tại trạm y tế cấp xã.

Với những ưu điểm vượt trội, mang lại hiệu quả cao trong thực tế, đề tài “Phần mềm khám chữa bệnh của trạm y tế xã” của chị Lê Phương Hà cùng các cộng sự vinh dự đạt giải A tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp năm 2013.

Ngoài những đóng góp cho ngành y tế, hiện tại, chị Lê Phương Hà cùng các cộng sự quyết định thành lập Trung tâm đào tạo kỹ năng Tuệ Minh (xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh) với mong muốn tạo thêm sân chơi cho các em thiếu nhi học về kỹ năng sống. Hiện Trung tâm này thực hiện đào tạo hai mảng chính là giáo dục kỹ năng và hỗ trợ cho trẻ em tự kỷ.


Cô Nguyễn Thị Quế Phương

Giải pháp giúp phòng trừ bệnh trên cây huệ trắng, cây sen

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và trăn trở tìm giải pháp ứng dụng hiệu quả vào việc phòng trừ bệnh trên cây trồng, cô Nguyễn Thị Quế Phương – giảng viên Khoa Nông nghiệp – Thủy sản, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp cùng các tác giả Trịnh Xuân Việt, Nguyễn Phước Triển nghiên cứu giải pháp “Nguyên nhân gây bệnh đọt chuối trên cây hoa huệ trắng và biện pháp phòng trị”; “Quy trình quản lý bệnh thối ngó – cháy lá do nấm Phyphthora sp. trên cây sen hồng tại Đồng Tháp”.

Giải pháp “Nguyên nhân gây bệnh đọt chuối trên cây hoa huệ trắng và biện pháp phòng trị” của cô và nhóm tác giả trên đạt giải C tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp lần thứ XIV năm 2016-2017. Cô Quế Phương cho biết, bệnh đọt chuối trên cây huệ trắng được nhóm phát hiện trong quá trình hướng dẫn sinh viên thực tập ở Lai Vung. Thời điểm đó, bệnh này khiến nông dân trồng huệ rất lo lắng, do đây là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao.

Bắt tay vào thực hiện giải pháp, nhóm nghiên cứu tiến hành lấy mẫu để xác định nguyên nhân gây bệnh đọt chuối trên cây hoa huệ trắng và đưa ra biện pháp phòng trị cụ thể. Kết quả, giải pháp này được thực hiện thành công và chuyển giao tài liệu cho Trạm Bảo vệ thực vật huyện Lai Vung phổ biến cho bà con nông dân trồng huệ.

Theo cô Phương, qua áp dụng giải pháp phòng trừ bệnh trên cây huệ trắng vào thực tế đã mang lại lợi ích khá rõ rệt, không chỉ giúp nông dân nâng cao lợi nhuận mà còn bảo vệ môi trường. Về hiệu quả kinh tế, nếu chỉ tính doanh thu chênh lệch giữa ruộng nhiễm bệnh và diện tích đối chứng, với mức trung bình là 600 bông/lần thu hoạch/100m2, với giá thấp nhất là 2.000 đồng/bông thì số tiền nông dân thu thêm được là 12 triệu/tháng.

Tiếp nối hiệu quả của giải pháp này, cô Quế Phương và các tác giả tiếp tục nghiên cứu thêm về “Quy trình quản lý bệnh thối ngó – cháy lá do nấm Phyphthora sp. trên cây sen hồng tại Đồng Tháp”. Cô Quế Phương cho biết: “Giải pháp này dựa trên các hoạt tính của thuốc bảo vệ thực vật và tính đối kháng của vi sinh vật với nấm Phythophthora sp. , điều kiện và thời gian gây hại của nấm bệnh để chọn lựa các loại thuốc phòng trị bệnh hiệu quả đối với cây sen hồng”.

Sau khi thử nghiệm giải pháp này ngoài đồng cho thấy, chế phẩm sinh học Biofert cacao, Ridomil Gold 68WP và Inari 300SC xử lý ở dạng riêng lẻ hay kết hợp đều có tác dụng ức chế sự phát triển của bệnh. Qua đó, giải pháp này làm tăng số lượng lá non, lá trưởng thành, bông và gương sen góp phần tăng năng suất trên cây sen. Giải pháp này của nhóm tác giả (gồm cô Nguyễn Thị Quế Phương, Trịnh Xuân Việt, Nguyễn Phước Triển) đạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp lần thứ XV năm 2018-2019 và đang chuẩn bị thực hiện dự án để mở rộng việc áp dụng tại huyện Tháp Mười.

Từ hiệu quả của các giải pháp nghiên cứu và áp dụng có hiệu quả vào việc phòng trị bệnh trên cây trồng của tỉnh, cô Quế Phương sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm những vi sinh vật có ích trong tự nhiên có khả năng đối kháng với các tác nhân vi sinh gây bệnh cây trồng để áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Từ đó, giúp nông dân phòng trị bệnh trên cây trồng một cách an toàn, hiệu quả, đồng thời truyền được động lực, đam mê nghiên cứu khoa học cho cán bộ, giảng viên và sinh viên trong nhà trường...


TS.bác sĩ CK2 Châu Minh Đức thăm khám cho người bệnh

Người bác sĩ với nhiều sáng kiến hữu ích

Gắn bó với ngành y tế 26 năm, TS.bác sĩ CK2 Châu Minh Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp luôn tự đặt cho mình mục tiêu phấn đấu học tập, tu dưỡng và rèn luyện để trở thành thầy thuốc giỏi, chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân.

Trong quá trình công tác, bác sĩ Châu Minh Đức luôn xem việc bảo vệ tính mạng của bệnh nhân là trách nhiệm cao nhất. Vì vậy, không chỉ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Châu Minh Đức còn hướng dẫn kinh nghiệm cho nhân viên khoa mình phụ trách.

Những năm qua, trong vai trò lãnh đạo bệnh viện, bác sĩ Châu Minh Đức điều hành, quản lý và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Luôn luôn cải tiến chất lượng bệnh viện góp phần nâng cao chất lượng điều trị và tăng sự hài lòng của thân nhân và bệnh nhân. Không chỉ nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, bác sĩ Châu Minh Đức còn tích cực nghiên cứu, thực hiện các sáng kiến mới để áp dụng vào công tác chuyên môn tại đơn vị.

Đặc biệt, trong năm 2019, TS. Châu Minh Đức triển khai nghiên cứu Đề tài khoa học “Nghiên cứu trầm cảm ở bệnh nhân suy tim mạn”.

Đề tài khoa học này còn được bác sĩ Châu Minh Đức nghiên cứu và thông qua trong luận án bảo vệ tiến sỹ của mình. Theo bác sĩ, từ thực tế nghiên cứu cho thấy tỷ lệ rối loạn trầm cảm ở bệnh nhân suy tim mạn hiện nay, gần 65%. Theo đó, tỷ lệ tử vong sau 1 năm xuất viện ở bệnh nhân suy tim mạn có rối loạn trầm cảm cao hơn so với người bệnh không có rối loạn trầm cảm.

Bắt tay vào nghiên cứu đề tài này, bác sĩ Châu Minh Đức mong muốn giúp ngành y tế xác định được tỷ lệ và đặc điểm rối loạn trầm cảm ở bệnh nhân suy tim mạn; xác định các yếu tố liên quan độc lập với rối loạn trầm cảm ở bệnh nhân suy tim mạn. Mặt khác là đánh giá mối liên quan giữa rối loạn trầm cảm với nguy cơ tử vong do các nguyên nhân suy tim mạn sau khi xuất viện 1 năm để có hướng điều trị cho bệnh nhân đạt kết quả cao.

TS.Châu Minh Đức tâm sự: “Tất cả các nghiên cứu, sáng kiến của tôi xuất phát từ thực tế hàng ngày khi chứng kiến cảnh bệnh nhân đau đớn vì bệnh tật. Với mỗi sáng kiến được công nhận và áp dụng là động lực để tôi tìm thêm những sáng kiến mới, góp phần cải thiện công tác khám, chữa bệnh cho người dân”.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn