Nhiều mô hình sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường

Cập nhật ngày: 10/06/2024 11:04:05

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240610110504dt2-6.mp3

 

ĐTO - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên (HV), phụ nữ (PN) tham gia bảo vệ môi trường (BVMT); ra quân vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây xanh; duy trì mô hình đoạn đường “3 sạch”, các mô hình phòng, chống rác thải nhựa... góp phần thực hiện tốt công tác BVMT trên địa bàn xã.


Cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Tân Thuận Đông tham gia trồng hoa trên tuyến đường du lịch tại ấp Tân Phát

Xác định công tác BVMT có vai trò quan trọng, Hội LHPN xã Tân Thuận Đông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HV, PN, người dân tham gia BVMT, phòng, chống rác thải nhựa. Thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền như: tuyên truyền trực tiếp, lồng trong các buổi sinh hoạt chi, tổ hội hoặc chia sẻ trên trang Fanpage của Hội. Từ năm 2021 đến nay, Hội LHPN xã tổ chức 214 cuộc tuyên truyền, với hơn 4.200 lượt HV, PN tham gia.

Cùng với công tác tuyên truyền, Hội LHPN xã quan tâm thực hiện nhiều công trình, phần việc về BVMT. Hàng tháng, Hội LHPN xã phối hợp với các ngành của xã, Ban nhân dân các ấp tổ chức ra quân, vận động người dân chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn, phát quang bụi rậm, làm cỏ, trồng hoa 2 bên đường, làm cột cờ... Thực hiện quét dọn vệ sinh, trồng trên 10.000 cây xanh, hoa các loại trên tuyến đường trên địa bàn xã; vớt lục bình khơi thông dòng chảy ở một số kênh, rạch thuộc tuyến đường tại các ấp: Đông Hòa, Đông Thạnh.

Các hoạt động trên thu hút đông đảo HV, PN của xã tham gia, hưởng ứng tích cực. Cùng với đó, Hội LHPN xã duy trì 7 tuyến đường “3 sạch” với tổng chiều dài 13,78km, với 433 hộ HV, PN tham gia thực hiện. Các HV, PN thực hiện trồng, chăm sóc hoa, cây kiểng, thu gom, xử lý rác thải giúp cho các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã triển khai nhiều mô hình sáng tạo trong công tác BVMT như: “Đổi rác thải nhựa nhận quà yêu thương”, phiên chợ xanh “Rác đi - Quà về”, “Nhà tôi xanh - sạch - đẹp”, “Khuôn viên xanh - Trụ sở đẹp”, “Góc hoa thân thiện”... Nổi bật, với mô hình phiên chợ xanh “Rác đi - Quà về” đã tổ chức được 15 phiên và có hơn 500 lượt HV, PN tham gia đem rác thải nhựa đến đổi quà. Qua các phiên chợ, Hội LHPN xã thu được hơn 1.000kg vỏ chai, lon nhựa, giấy vụn. Đồng thời trao tặng lại cho các HV, PN 300 phần quà gồm: cây xanh, gạo, khẩu trang, nước rửa tay, bột giặt với tổng trị giá trên 7 triệu đồng. Các vỏ chai, lon nhựa, giấy vụn thu được từ các phiên chợ, Hội LHPN xã đem bán và sử dụng kinh phí này trao tặng 25 phần quà cho HV, PN thuộc hộ nghèo, người già neo đơn và học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xã.

Đồng thời để nâng cao ý thức cho cán bộ, HV, PN, nhất là các hộ tiểu thương trong vấn đề hạn chế rác thải nhựa, Hội LHPN xã còn thực hiện các mô hình: “Tổ PN tiểu thương nói không với túi nilon”; “Đi xách giỏ về tới ngõ”, “Chợ quê Cù lao Tân Thuận nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần”... Thực hiện các mô hình, Hội LHPN xã thường xuyên tuyên truyền cho cán bộ, HV, PN, tiểu thương về thực trạng môi trường, tác hại của túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần; vận động hạn chế sử dụng rác thải nhựa trong sinh hoạt hằng ngày và tại nơi làm việc. Hướng dẫn cán bộ, HV, PN, tiểu thương sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như: túi tự hủy sinh học, túi giấy, túi vải... thay thế cho túi nilon để BVMT. Đến nay, Hội LHPN xã vận động được hơn 2.000 HV, PN của xã thực hiện xách giỏ đi chợ để hạn chế rác thải nhựa; phát tặng 500 giỏ xách nhựa, 1.500 túi vải, 2.000 túi giấy, 1.000 tờ bướm BVMT cho HV, PN, tiểu thương, người dân ở xã.

Chị Huỳnh Thị Liên - Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh, cho biết: “Với nhiều hoạt động, mô hình về BVMT trong thời gian qua do Hội LHPN xã phát động đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là phát huy vai trò của HV, PN, tiểu thương, người dân trong tham gia BVMT. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức của cộng đồng trong vấn đề giữ vệ sinh môi trường. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục duy trì, nhân rộng và nâng cao chất lượng của các mô hình về BVMT; đẩy mạnh tuyên truyền về BVMT qua Trạm truyền thanh xã, Trang thông tin điện tử xã, Fanpage, Zalo của Hội; hướng dẫn nâng cao kỹ năng truyền thông về BVMT cho HV, PN nòng cốt tại các chi hội ở các ấp; thường xuyên tổ chức ra quân thực hiện các công trình, phần việc BVMT để góp phần với địa phương giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao”.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn