Phát hiện loài rắn mới ở Côn Đảo

Cập nhật ngày: 08/08/2016 10:18:56

Các nhà khoa học vừa công bố loài rắn mới phát hiện ở Vườn quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu.


Rắn khiếm Côn Đảo. Ảnh: Nguyễn Ngọc Sang

Loài rắn có tên khoa học Oligodon condaoensis, tên tiếng Việt là rắn khiếm Côn Đảo. Chúng có kích thước trung bình khoảng 60 cm, màu đen hoặc có sọc mờ dọc theo thân, bụng trắng. Theo nhóm nghiên cứu, loài này không độc và thường hoạt động vào ban ngày. 

Tại Việt Nam, đây là loài thứ 22 được ghi nhận và chỉ phân bố ở Côn Đảo. Với người địa phương, rắn khiếm khá quen thuộc vì thường kiếm ăn quanh khu vực người ở. Hiện có khoảng 75 loài rắn khiếm được biết trên thế giới, phân bố khắp các vùng nhiệt đới châu Á. 

Bên cạnh loài rắn mới trên, giới khoa học còn phát hiện 29 loài bò sát khác đang cư ngụ tại "thiên đường du lịch" Côn Đảo. Trong đó hai loài chỉ có ở địa phương là thằn lằn giun Côn Đảo (Dibamus kondaoensis) và thằn lằn ngươi tròn (Cnemapis boulengeri).

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành Zootaxa của New Zealand số ra gần đây, là kết quả hợp tác của Viện Sinh học nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cùng Vườn quốc gia Côn Đảo và Bảo tàng Hoàng gia Ontario (Canada).

Nguyễn Đăng Hoàng Vũ/VNE

Gửi bình luận của bạn