Tạo hình Đại tướng và 3 danh tướng bằng nghệ thuật điêu khắc

Cập nhật ngày: 25/08/2013 08:20:34

Dự án "Danh tướng Việt Nam" tạo hình 4 nhân vật lịch sử là Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lý Thường Kiệt và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Bản thảo đầu tiên về Việt quốc công Lý Thường Kiệt
đang được tiếp tục hoàn chỉnh.

Sáng 24/8, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hội Quán Di Sản cùng với Hội sử học Việt Nam, Liên hiệp Unesco Hà Nội tổ chức ra mắt dự án “Danh tướng Việt Nam”.

4 nhân vật lịch sử là Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được tạo hình trong khuôn khổ dự án này.

Dự án "Danh tướng Việt Nam" với tạo hình về 4 nhân vật lịch sử, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn dựa trên nguyên mẫu bức tượng của Nghệ sĩ ưu tú, Họa sĩ, nhà điêu khắc Vương Duy Biên; Hoàng Đế Quang Trung dựa trên nguyên mẫu bức tượng của nhà điêu khắc Vương Học Báo.

Hình ảnh về Việt quốc công Lý Thường Kiệt do họa sĩ Hà Dũng Hiệp thiết kế; và tạo hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp do họa sĩ Đặng Xuân Hùng thiết kế.

Giáo sư Sử học Phan Huy Lê cho biết: Việc tạo hình các danh tướng Việt Nam góp phần quảng bá lịch sử bằng ngôn ngữ đặc thù của nghệ thuật. Do vậy, trong tương lai, việc tạo dựng hình ảnh các nhân vật lịch sử Việt Nam để quảng bá rộng rãi không chỉ qua con đường điêu khắc mà còn phải nhân rộng ở nhiều hình thức khác.

“Tôi nghĩ rằng chương trình này chỉ có thể phát huy tác dụng khi những bức tượng đó thực sự đạt đến trình độ nghệ thuật cao, tức là thực sự có giá trị. Nếu không đạt được giá trị lớn thì dĩ nhiên, người ta có thể xem trầm trồ một lúc nhưng không ai lưu giữ nó lâu dài. Những bức tượng này cũng không phải được đặt ở vị trí mặc định, mà phải đi vào lòng người. Do đó, có hai điều kiện phải đạt được: thứ nhất là có giá trị nghệ thuật, thứ hai là có nhiều hình thức phù hợp nhu cầu khác nhau của xã hội” – giáo sư Phan Huy Lê nêu ý kiến.

Trong buổi lễ ra mắt, bản thảo bức tranh với tiêu đề "Trường Ca" dự tính dài trên 16m do họa sỹ Nguyễn Doãn Sơn thực hiện về cuộc đời thân thế và sự nghiệp của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp cũng được giới thiệu. Đây cũng là sự kiện nhân kỉ niệm 103 năm ngày sinh Đại tướng (25/08/1911-25/08/2013)./.

VOV

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn