Không giải quyết hỗ trợ do thiệt hại chưa đến 30%

Cập nhật ngày: 28/10/2019 10:27:18

ĐTO - Các hộ: Phạm Thị Hum, Lê Thị Hằng, Phan Thị Diễm, Tào Thanh Sang cùng ngụ xã Tân Hội, TX.Hồng Ngự có đơn khiếu nại về việc nhà bị giông lốc tốc mái nhưng không được hỗ trợ tiền sửa chữa nhà và phản ánh việc thiếu công bằng trong giải quyết hỗ trợ.

Vụ việc được UBND TX.Hồng Ngự trả lời như sau, vào chiều ngày 16/7/2019, trên địa bàn thị xã xảy ra cơn giông lốc làm sập 8 căn nhà và tốc mái 168 căn nhà của người dân. Trong đó, xã Tân Hội bị ảnh hưởng 42 căn nhà (sập 2 căn, tốc mái 40 căn).

Sau khi xảy ra giông lốc, UBND xã Tân Hội lập Đoàn khảo sát và thành lập Hội đồng xét, đánh giá mức độ thiệt hại của tổng số 42 hộ trên địa bàn. Kết quả, Hội đồng đã thống nhất đề nghị hỗ trợ cho 14 hộ có mức thiệt hại trên 30% (2 hộ bị sập nhà, 12 hộ bị tốc mái). Còn lại 28 hộ không được hỗ trợ với lý do mức độ thiệt hại nhẹ, chưa đủ tỷ lệ 30% (theo quy định tại Quyết định 1085 của UBND tỉnh). Trong đó các hộ: Phạm Thị Hum, Lê Thị Hằng (chồng là ông Hồ Văn Tùng), Phan Thị Diễm (chồng là Dương Chí Cường), Tào Thanh Sang, Lê Thị Nguyễn không được hỗ trợ nên đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan.

Sau khi tiếp nhận đơn của các hộ khiếu nại, phản ánh về việc thiếu công bằng trong giải quyết hỗ trợ tiền sửa chữa nhà bị giông lốc tốc mái, UBND TX.Hồng Ngự chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp UBND xã Tân Hội tổ chức xác minh cụ thể để giải quyết.

Qua đó, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội và UBND xã Tân Hội thống nhất xem xét bổ sung hỗ trợ cho 2 hộ Phạm Thị Hum, Tào Thanh Sang. Còn lại 26 hộ không được xem xét hỗ trợ với lý do mức độ thiệt hại dưới 30%, trong đó có 3 hộ: Lê Thị Hằng, Phan Thị Diễm Lê Thị Nguyễn. Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cùng UBND xã Tân Hội đã giải thích cho 3 hộ về chủ trương, chính sách hỗ trợ, tuy nhiên các hộ chưa đồng ý.

Ngày 1/10/2019, Bí thư Thị ủy Hồng Ngự cùng đại diện lãnh đạo UBND thị xã, một số ngành liên quan và Chủ tịch UBND xã Tân Hội mời 5 hộ gồm: Phạm Thị Hum, Lê Thị Hằng, Phan Thị Diễm, Tào Thanh Sang, Lê Thị Nguyễn để đối thoại trực tiếp, sau đó, Đoàn công tác tiến hành đi khảo sát thực tế tình hình thiệt hại tại từng hộ khiếu nại. Qua đó, Đoàn công tác thống nhất với kết quả xác định mức độ thiệt hại của các hộ do UBND xã Tân Hội báo cáo. Cụ thể, thống nhất xem xét bổ sung hỗ trợ 2 hộ Phạm Thị Hum, Tào Thanh Sang, 3 hộ còn lại mức độ thiệt hại nhẹ, chưa đủ tỷ lệ 30%, có hộ điều kiện kinh tế không quá khó khăn.

T.T

Gửi bình luận của bạn