Lá cờ đầu trong phòng, chống tội phạm

Cập nhật ngày: 05/01/2019 05:56:46

Tình hình tội phạm trên địa bàn toàn tỉnh trong năm 2018, từng lúc, từng nơi diễn biến phức tạp, song nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm của phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp và Công an TP.Sa Đéc đã góp phần không nhỏ vào việc giữ vững sự bình yên và hạnh phúc cho người dân trên địa bàn.

Đêm 12 rạng sáng ngày 13/10/2018, nhận được tin báo có một vụ giết người giấu xác tại khu đất trống thuộc phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh, các trinh sát, điều tra viên của Phòng Cảnh sát Hình sự nhanh chóng đến hiện trường. Nạn nhân được xác định là Nguyễn Quốc Thới (46 tuổi) ngụ phường 3, TP.Cao Lãnh, toàn bộ tài sản trên người nạn nhân gồm: tiền, vàng, điện thoại và xe mô tô đã bị mất. Nhận định đây là vụ giết người cướp tài sản, với quyết tâm tìm ra hung thủ, lãnh đạo phòng Cảnh sát Hình sự đã chỉ đạo các trinh sát, điều tra viên nhanh chóng vào cuộc điều tra. Lần theo các dấu vết, sau 2 ngày phối hợp cùng với Cục Cảnh sát Hình sự và Công an TP.Cao Lãnh truy tìm đã bắt giữ đối tượng gây án là Nguyễn Hữu Nghị (29 tuổi) ngụ thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh. Với chiến công này, đơn vị được Bộ Công an gửi thư khen ngợi và thưởng nóng 10 triệu đồng.

Đây là một trong những vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng mà đơn vị khám phá thành công được nhân dân và các cấp lãnh đạo khen ngợi. Với những thành tích mà tập thể Phòng Cảnh sát Hình sự đạt được là cả sự vất vả, gian nan và hiểm nguy mà các trinh sát, điều tra viên phải đối mặt, bởi tội phạm luôn tìm mọi phương thức, thủ đoạn xảo quyệt để trốn tránh sự phát hiện của lực lượng Công an.

Với Công an TP.Sa Đéc, để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, góp phần ổn định tình hình để phục vụ phát triển kinh tế, trong năm 2018, Công an TP.Sa Đéc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phát động phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Củng cố duy trì, nhân rộng mô hình nhiều mô hình đảm bảo an ninh Tổ quốc mang lại hiệu quả như: mô hình “Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ”, “Tổ dân phòng, dân phố phòng, chống tội phạm”.

Đặc biệt là mô hình “ Camera an ninh” được các ngành và nhân dân hoan nghênh, khen ngợi. Trung tá Phan Hữu Phước - Phó Trưởng Công an TP.Sa Đéc cho biết: “Từ khi triển khai mô hình “Camera an ninh”, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn, vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố được kéo giảm rõ rệt. Nhiều vụ việc, vụ án được giải quyết, điều tra, khám phá nhanh, nhất là giải quyết thỏa đáng, chính xác các vụ va chạm giao thông, các vụ trộm cắp tài sản vào ban đêm. Qua hệ thống camera an ninh đã phát hiện, làm rõ 45 vụ phạm pháp về trật tự xã hội, 3 vụ ma túy, 40 vụ tai nạn, va chạm giao thông, 10 vụ đánh nhau, triệt xóa 12 vụ tệ nạn xã hội”.

Ngoài ra, Công an TP.Sa Đéc còn làm tốt việc phân công cán bộ bám địa bàn cơ sở. Qua đó đã tiếp nhận 2.577 tin phản ánh về an ninh trật tự, trong đó có 1.946 nguồn tin có giá trị, góp phần cho công tác phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả cao.

Với những thành tích trên, Hội đồng Thi đua khen thưởng Công an tỉnh đã đề nghị Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Phòng Cảnh sát Hình sự và đề nghị Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Công an TP.Sa Đéc trong năm 2018.

Theo thống kê, trong năm 2018, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Đồng Tháp đã phối hợp với Công an địa phương khám phá 469 vụ phạm pháp hình sự, bắt 642 đối tượng thu hồi tài sản gần 6 tỷ đồng. Trong đó đã phá 46 vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, bắt 65 đối tượng.

NGỌC HÂN

Gửi bình luận của bạn