Làm giả chứng chỉ, lãnh án 4 năm tù

Cập nhật ngày: 18/11/2019 18:28:59

ĐTO - Chiều ngày 18/11, kết thúc phiên xét xử, Toà án nhân dân TP.Cao Lãnh đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Mỹ Duyên (SN 1993, ngụ xã Hậu Mỹ Phú, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) mức án 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.


Bị cáo Lê Thị Mỹ Duyên tại phiên toà sơ thẩm

Diễn biến của vụ việc cho thấy, Lê Thị Mỹ Duyên là sinh viên của Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) đã hoàn thành chương trình học Sư phạm Ngữ văn và chờ trường xét cấp bằng tốt nghiệp vào năm 2017. Trong thời gian học và tạm trú tại một nhà trọ trên địa bàn phường 6, TP.Cao Lãnh, Duyên biết sinh viên của Trường ĐHĐT nhiều lần thi không đạt chứng chỉ tiếng Anh và Tin học để đủ điều kiện hoàn thành chương trình học của trường nên chưa được xét cấp bằng tốt nghiệp.

Là sinh viên của trường, Duyên biết việc cấp thẻ sinh viên, thẻ dự thi, thủ tục và hình thức kiểm tra trước khi vào phòng thi lấy chứng chỉ tiếng Anh, Tin học tại Trường ĐHĐT nên nảy sinh ý định tổ chức thay người thi hộ cho sinh viên có nhu cầu nhằm thu lợi bất chính cho cá nhân.

Để làm giả các loại giấy tờ, Duyên thuê Võ Văn Q. ngụ phường 6, TP.Cao Lãnh chỉnh sửa ảnh 2x3 và 4x6 của người thi hộ cho phù hợp kích cỡ, sau đó Duyên bóc tách ảnh 2x3 và 4x6 của sinh viên dán trên CMND, thẻ dự thi thay bằng ảnh của người thi hộ, Duyên sử dụng mực màu đỏ vẽ lên thành hình dấu giáp lai khớp với hình dấu Trường ĐHĐT. Thi xong, Duyên bóc tách ảnh 2x3 và 4x6 của người thi hộ trên CMND, thẻ dự thi thay bằng ảnh của sinh viên và thuê anh Q. ép nhựa CMND để trả lại cho sinh viên.

Sau đó, Duyên hướng dẫn người thi hộ trình thẻ sinh viên giả và thẻ dự thi vào phòng thi và khi chụp ảnh nhận diện, giáo viên có yêu cầu mới trình chứng minh nhân dân (CMND) để hạn chế việc phát hiện sử dụng giấy tờ giả. Do vậy đa số sinh viên chụp ảnh nhận diện đều cầm thẻ sinh viên giả.

Bằng việc thực hiện làm giả các giấy tờ trên, trong khoảng thời gian từ tháng 2/2017 đến tháng 10/2018, Duyên đã tổ chức thay đổi người thi hộ cho 32 sinh viên Trường ĐHĐT dự thi các chứng chỉ tiếng Anh, Tin học do Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học (Trường ĐHĐT) tổ chức, nhằm thu lợi bất chính hơn 280 triệu đồng.

Ngọc Tâm

Gửi bình luận của bạn