Trả lời ý kiến bạn đọc xung quanh việc “Nước giếng Tân Hồng có nhiễm độc không ?”

Cập nhật ngày: 10/12/2012 05:02:02

Báo Đồng Tháp số ra ngày thứ Hai 3/12/2012 có đăng ý kiến của bạn đọc Đỗ Hoàng Tiễn xung quanh vấn đề “Nước giếng Tân Hồng có nhiễm độc không ?”. Trong đó, bạn Đỗ Hoàng Tiễn nêu nước sinh hoạt của Trạm cấp nước Thị trấn Sa Rài “sau khi nấu, để ấm khô thì trong thành ấm đóng chất trắng, dưới đáy ấm có một lớp cặn trắng như vôi, để lâu ngày lớp cặn đóng thành một lớp dày và gỡ lớp đó ra một vài lần ấm bị thủng...”.

Vấn đề này được Công ty TNHH MTV Cấp nước và Môi trường Đô thị Đồng Tháp trả lời như sau:

Theo trình bày của tác giả bài viết thì hiện tượng trên là do độ cứng của nước gây nên. Độ cứng của nước hình thành bởi thành phần chính là Ion Calcium và Magnecium trong nước ngầm ở dạng hòa tan (Bicacbonate) nên nấu nước hoặc chứa nước nóng trong bình thủy... lâu ngày, nếu không vệ sinh nồi hoặc bình chứa, 2 chất này kết tủa, đóng cặn hình thành những mảng bám dưới đáy hoặc thành ấm ngày càng lớn.

Khi nấu nước, những mảng bám này cách ly đáy ấm với nước, làm nước lâu sôi hơn, đồng thời ngay khoảng giữa của mảng bám với đáy ấm nhiệt độ không truyền vào nước được nên nóng cục bộ cao hơn chổ khác. Tại vị trí này sẽ làm kim loại dễ bị nóng chảy và mòn đi nên làm ấm mau thủng.

Theo tiêu chuẩn của Việt Nam hay Quốc tế cho phép nước sử dụng trong sinh hoạt hay ăn uống, độ cứng tính theo CaCO3 phải nhỏ hơn hoặc bằng 300mg/l. Hiện nay tại Trạm cấp nước Thị trấn Sa Rài, độ cứng rất thấp, dao động trong khoảng 80-90mg/l CaCO3, nằm trong khoảng cho phép và đều đạt tiêu chuẩn chất lượng nước theo quy định mới nhất hiện nay là QCVN 01:2009/BYT, QCVN 02:2009/BYT.

PV

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn